13 năm ‘nếm mật, nằm gai’ tại Việt Nam của nhà sản xuất nội thất Hàn Quốc

Cùng xem qua bài viết 13 năm ‘nếm mật, nằm gai’ tại Việt Nam của nhà sản xuất nội thất Hàn Quốc nhé!

Jang In là một trong những doanh nghiệp giàu truyền thống của Hàn Quốc với hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành nội thất. Tuy nhiên, phải đến năm 2004, Jang In mới quyết định mở rộng thị trường ra nước ngoài và đất nước đầu tiên lựa chọn để xâm nhập không phải là Việt Nam mà là Trung Quốc.

Khi Jang In chập chững những bước đầu tiên tiến vào Trung Quốc, nơi đây đã có rất nhiều doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đang ra sức “cày cuốc”, từ ngành hàng nội thất đến thời trang… Thị trường nội thất Trung Quốc tại thời điểm đó đã rất phát triển. Cạnh tranh cũng vì thế rất khốc liệt.

Sau hai năm đắn đo suy nghĩ, năm 2006, Jang In quyết định rút khỏi Trung Quốc và tập trung đầu tư vào Việt Nam. 

Theo ông Byun Sang Yeol, Giám đốc kinh doanh của Jang In, có hai nguyên do khiến công ty này đổi địa điểm đầu tư. Đầu tiên là bởi tiềm năng thị trường của Việt Nam tốt hơn Trung Quốc và sau nữa là bởi văn hóa – con người Việt Nam có nhiều nét tương đồng với Hàn Quốc hơn là Trung Quốc.

Lãnh đạo Jang In cho rằng, đầu tư ở Trung Quốc không có nhiều ưu đãi và lợi thế phát triển bằng chọn Việt Nam. Thời điểm đó, mặc dù thị trường nội thất Việt Nam còn hết sức sơ khai nhưng họ tin rằng đến một ngày nào đó sẽ lớn mạnh và Jang In cần vào trước để chờ thời cơ.

13 năm 'nếm mật, nằm gai' tại Việt Nam của nhà sản xuất nội thất Hàn Quốc
Giám đốc kinh doanh Byun Sang Yeol.

Sau 13 năm gầy dựng và phát triển, với vị thế là một trong những doanh nghiệp nội thất FDI vào Việt Nam sớm nhất, ông Byun Sang Yeol tin rằng, việc đổi hướng đầu tư “là một trong những quyết định sáng suốt nhất của ban lãnh đạo kể từ khi công ty thành lập”.

Nếm mật, nằm gai

Tháng 8/2006, Jang In được cấp giấy phép kinh doanh và đến tháng 3/2007, xưởng sản xuất đầu tiên được hoàn tất tại Đồng Nai. Tháng 6/2008, công ty xây thêm xưởng sản xuất thứ hai với diện tích 6.444m2 và phải tới tháng 5/2010, Jang In mới khai trương phòng trưng bày đầu tiên tại Việt Nam.

Byun Sang Yeol nhớ lại thời điểm mới vào Việt Nam, khu vực quanh nhà máy ở Đồng Nai vẫn còn hoang sơ, không có khu dân cư hay công trình công cộng tử tế nào ở khu vực đó. TP. HCM cũng chỉ có một khu chung cư tương đối cao cấp là The Manor ở đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Lúc đó, người Việt chưa có nhiều nhu cầu về đồ nội thất; nếu có  thì họ cũng chuộng những loại bàn ghế, tủ giường làm từ gỗ cứng có điêu khắc. Do đó, Jang In chỉ có một dây chuyền sản xuất đồ gỗ cứng bán ở thị trường trong nước, tất cả các dây chuyền còn lại đều sản xuất sản phẩm từ gỗ mềm để xuất khẩu qua thị trường Hàn Quốc.

Đến năm 2012, nhận thấy nhu cầu tiêu dùng đồ nội thất công nghiệp hiện đại của người tiêu dùng Việt tăng cao, Jang In đã bắt đầu sản xuất sofa cho phòng khách để bán ở thị trường nội địa. Tuy nhiên, phải tới năm 2017, khi cảm thấy thị trường nội thất Việt Nam bắt đầu có những chuyển biến mạnh mẽ, Jang In mới quyết định mở cửa hàng ồ ạt.

Cho tới thời điểm này, Jang In đã có sáu phòng trưng bày tại TP. HCM và theo tiết lộ của ban lãnh đạo, sẽ mở thêm hai cửa hàng nữa trong vài tháng tới ở TP. HCM và Hà Nội. Trong vài năm tới, Jang In có kế hoạch mở cửa hàng khắp toàn quốc. 

Jang In hiện có hai cụm nhà máy tại Hàn Quốc và Việt Nam, với nhân công lần lượt là 300 người và 400 người.

Nhà máy tại Việt Nam có ba xưởng sản xuất với nhiệm vụ cung cấp cho nhà máy tại Hàn Quốc và sản xuất những sản phẩm cho thị trường Việt Nam; đồng thời lắp ráp thành phẩm hoàn chỉnh từ những linh kiện – bộ phận được gửi từ nhà máy mẹ ở Hàn Quốc, chủ yếu sử dụng những công nghệ hoặc vật liệu mà Việt Nam chưa có hoặc không thể thực hiện.

Lợi thế của kẻ đi trước

Với nhiều năm lăn lộn tại thị trường Việt Nam, Jang In nắm bắt được thói quen và xu hướng tiêu dùng của người bản địa.

Nhờ sự ảnh hưởng của làn sóng Hallyu, thế mạnh thiết kế của nền công nghiệp Hàn Quốc cùng sự giống nhau về văn hóa, những mẫu mã của Jang In hợp gu người Việt, đặc biệt là ở dòng sản phẩm thông minh.

Jang In và lợi thế của kẻ 13 năm “nếm mật, nằm gai”
Một sản phẩm sofa của Jang In.

Ông Byun Sang Yeol cũng tin rằng, nhờ kinh nghiệm hơn 50 năm trong nghề cộng với việc có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, Jang In sản xuất đồ nội thất chất lượng tốt.

“Theo kinh nghiệm của tôi, độ tối ưu giữa chất liệu, công nghệ, mẫu mã, giá cả tỷ lệ thuận với tuổi đời của công ty, bởi thời gian nghiên cứu và thử nghiệm càng lâu thì tính tối ưu càng cao. Nôm na, một công ty có năm năm kinh nghiệm không thể nào giỏi trong việc lựa chọn chất liệu, công nghệ cho một thiết kế để tạo ra sản phẩm vừa bền đẹp lại có giá cả phải chăng bằng một công ty 50 năm tuổi”, ông Byun Sang Yeol khẳng định.

Việc có nhà máy tại Việt Nam vừa giúp Jang In sản xuất nội thất với giá rẻ hơn các công ty nước ngoài khác, vừa giúp họ có dễ dàng tùy chỉnh thiết kế cũng như kết cấu sản phẩm phù hợp hơn với thị hiếu cũng như điều kiện ngoại cảnh tại Việt Nam.

Ông Byun Sang Yeol nhận định, với sự tăng trưởng ấn tượng của tầng lớp trung lưu, cộng với việc người dân ngày càng ưa chuộng sinh sống tại chung cư, thị trường nội thất Việt sẽ bùng nổ trong tương lai gần và đó sẽ là cơ hội lớn cho Jang In. 

Việc thị trường nội thất ở Hàn Quốc sắp bước vào giai đoạn bão hòa, thêm các khu công nghiệp của họ không còn đất để mở rộng sản xuất, nên Việt Nam sẽ là chiến trường chủ lực của Jang In trong thời gian tới, sau đó sẽ vươn rộng ra Đông Nam Á.

Sóng ngầm tại thị trường gọi xe công nghệ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *