72% doanh nghiệp Đức tiếp tục đầu tư tại Việt Nam

72% doanh nghiệp Đức tiếp tục đầu tư tại Việt Nam
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Phần lớn các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cảm nhận được những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới doanh nghiệp mình, theo kết quả khảo sát mới nhất từ Phòng công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam).

14% doanh nghiệp Đức dự tính kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2020 sẽ kém hơn năm ngoái trong khi 59% nhận định bằng 2019.

Chỉ có 27% doanh nghiệp Đức lạc quan với sự phát triển kinh doanh của năm 2020 so với 2019, sụt giảm mạnh so với mức 77% của năm 2019.

So sánh với các chỉ số trung bình được đánh giá bởi các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đức tại Đông Nam Á như tình hình sản xuất kinh doanh năm nay và năm tới, kỳ vọng về sự phát triển kinh tế nội địa, các chỉ số của Việt Nam đều cao hơn.

Doanh nghiệp Đức lạc quan với Việt Nam dù Covid-19
Một số chỉ số của Việt Nam so với khu vực Đông Nam Á.

Trong năm nay, hầu hết các doanh nghiệp đều hạ thấp đáng kể mục tiêu tài chính. Theo như kết quả khảo sát, 82% doanh nghiệp Đức đều đồng loạt hạ thấp mức doanh thu do ảnh hưởng bởi Covid-19. 9% xác nhận doanh thu của họ sẽ giảm sâu hơn 50% và hơn 63% nhận định sự sụt giảm doanh thu sẽ nằm ở mức từ 10 – 50%.

86% doanh nghiệp cho rằng việc tạm dừng xuất nhập cảnh, hạn chế đi lại ảnh hưởng lớn đển tình hình kinh doanh của họ. 59% người tham gia khảo sát cho rằng dịch bệnh đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng của họ.

55% doanh nghiệp Đức phải đối mặt với các đơn hàng bị hủy và 50% buộc phải hoãn vô thời hạn hoặc hủy các dự định đầu tư mới do sự leo thang của dịch bệnh.

72% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam vẫn tiếp tục kế hoạch đầu tư tại đây và 27% sẽ tuyển thêm nhân sự. Đây cũng là thành quả của những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của chính phủ Việt Nam cũng như những tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mang lại, đặc biệt là hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Việt Nam (EVFTA).

Hiệp định này được kỳ vọng sẽ là một đòn bẩy giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi và quay về mức tăng trưởng như hiện tại và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chất lượng tới từ châu Âu và Đức trong trung và dài hạn.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, 68% doanh nghiệp cho rằng đại dịch Covid-19 sẽ làm giảm mạnh nhu cầu của thị trường, qua đó gây thiệt hại lớn đối với doanh nghiệp của họ tại Việt Nam.

59% doanh nghiệp Đức nhận định chính sách kinh tế tại Việt Nam sẽ là một thách thức đối với sự phát triển của doanh nghiệp họ trong vòng 12 tháng tới. Tài chính, hạ tầng cơ sở và thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao cũng là những yếu tố gây lo ngại cho tình hình doanh nghiệp Đức trong trung hạn tại Việt Nam.

Gần 90% doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam vỡ kế hoạch vì Covid-19

 

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *