Allan Lichtman, người dự đoán đúng tất cả các tổng thống Mỹ đắc cử từ 1984 đến nay nói ‘ông Trump sẽ thất bại’

Là một giáo sư lịch sử nhưng Allan Lichtman lại là một trong những chuyên gia hiếm hoi đã dự đoán chính xác kết quả tất cả các cuộc bầu cử Hoa Kỳ kể từ năm 1984, theo CTVNews.

Trump AP DESMOINES

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri ủng hộ ở sân bay quốc tế Des Moines. Ảnh AP

Năm nay, cuộc đua tranh cử vào Nhà Trắng là giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Hai người đang tranh cử để trở thành tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và hai ứng cử viên lần này cũng lập một kỷ lục mới: hai ứng cử viên tổng thống Mỹ già nhất từ trước đến nay.

Giáo sư Lichtman đã thiết lập một hệ thống có tên ‘Chìa khóa tới Nhà Trắng’ (The Keys to the White House), hay được biết nhiều hơn dưới cái tên dân dã mô hình ’13 chìa khóa’.

Mô hình này được xây dựng trên một nền tảng rất cơ bản và đơn giản, nhưng là một phương pháp quan trọng để dự đoán kết quả bầu cử. Giáo sư Lichtman đã nghĩ ra một danh sách 13 câu hỏi hoặc tiêu chí để ông có thể trả lời trên cơ sở đúng/sai và từ đó dự đoán được ai sẽ là vị tổng thống tiếp theo.

Theo mô hình này, nếu đa số các câu hỏi được trả lời là đúng, thì tổng thống đương nhiệm sẽ được giữ chỗ của mình trong Nhà Trắng, và nếu không thì đó là lúc vị trí đó để cho một gương mặt mới đại diện cho nước Mỹ.

13 tiêu chí mà giáo sư Mỹ đưa ra là: Uy tín thu được giữa nhiệm kỳ, Không tranh cử trong quá trình đề cử, Tổng thống đương nhiệm muốn tái cử, Không có đảng phái thứ ba chen ngang vào cuộc bầu cử, Nền kinh tế mạnh ngắn hạn mạnh, Nền kinh tế mạnh trong dài hạn, Thay đổi chính sách lớn, Tai tiếng, Thành công trong đối ngoại/quân sự, Thất bại trong đối ngoại/quân sự, Không có bất ổn xã hội, Sức hút của tổng thống, Uy tín của đối thủ.

Ai sẽ chiến thắng cuối năm nay?

TrumpBiden BB

Hai ứng cử viên Trump và Biden đấu khẩu trong cuộc tranh luận tay đôi vào cuối tháng 9. Ảnh Bloomberg

Trong lúc nhiều nhà chiêm tinh học, nhà số học, chuyên gia sinh thái học, các nhà lãnh đạo chính trị và nhiều người khác đang cố gắng nghiên cứu, thăm dò ý kiến ​​và dự đoán xem ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm nay thì giáo sư Lichtman đã đưa ra câu trả lời.

Giáo sư dự đoán: “Ông Donald Trump sẽ là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên thất bại trong tái cử kể từ khi ông Bill Clinton đánh bại George H W Bush trong năm 1992”.

Vị giáo sư sử học Mỹ cho rằng trong mô hình ’13 chìa khóa’ nổi tiếng của ông, tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ có 6 câu trả lời đúng và lại có 7 câu trả lời sai. Vì vậy, theo quy tắc của mô hình chưa bao giờ sai này, ông Trump sẽ phải thu dọn đồ đạc cá nhân để rời Nhà Trắng trong cuối năm nay.

“Bí quyết của tôi là theo dõi bức tranh toàn cảnh về sức mạnh và hiệu suất của các ứng viên. Và đừng chú ý đến các cuộc thăm dò ý kiến, các chuyên gia, những biểu đồ thăng giáng hàng ngày của các chiến dịch tranh cử”, Lichtman nói về dự đoán của mình trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN Mỹ.

Ông cũng nói thêm rằng một trong những lý do lớn nhất khiến Trump thất bại trước “Lão Joe buồn ngủ” chính là việc Tổng thống đương nhiệm đã xử lý rất kém trước đại dịch COVID-19, căn bệnh mà chính ông cũng đã mắc phải nhưng giờ đã tuyên bố hồi phục sức khỏe.

“Ông ấy có phong độ khá tốt khi bước vào năm 2020 và sau đó, như bạn đã biết, nước Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, bởi những tiếng kêu gọi công bằng xã hội và chống phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, ông Donald Trump đã quay lại vở kịch năm 2016 của mình, nơi ông ấy là một kẻ thách thức”, giáo sư Lichtman nói với LBC trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cũng nói thêm rằng ông Trump và các thành viên hiện tại của Đảng Cộng hòa đã có một lợi thế hiếm hoi khi nền kinh tế Mỹ đã hồi phục mạnh mã sau khi ông Trump trở thành tổng thống. 

Giáo sư Lichtman cũng nói thêm rằng mọi thứ khó có thể trở lại tốt hơn trong vòng vài tuần tới đối với ông Trump và điều này sẽ khiến ông ấy sụp đổ trong cuộc bầu cử dự kiến ​​vào ngày 3/11 sắp tới .

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cuộc bầu cử Mỹ 2020 là một trong những cuộc bầu cử khó lường nhất trong lịch sử nước Mỹ. Vì vậy, không phải ai cũng đặt cược vào những dự đoán của Lichtman trong năm nay. Câu hỏi còn lại là liệu giáo sư Lichtman có thể tiếp tục dự đoán đúng sau thời kỳ 35 năm không sai của mình hay không? Câu trả lời sẽ sớm được biết thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *