Bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư cá nhân lựa chọn

Bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư cá nhân lựa chọn [New]


Dịch COVID-19 đã tái bùng phát vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 và tháng Ngâu khiến thị trường quý III/2020 lâm vào thế khó. Tuy nhiên, dịch bệnh lần 2 và tháng Ngâu có ảnh hưởng nhẹ hơn so với giai đoan COVID-19 lần 1.

Dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng khảo sát người dùng của Batdongsan.com.vn cho thấy, BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% NĐT vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ tháng Ngâu khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua bất động sản trong tháng 7 âm lịch.

Ở loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt.

Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Trong quý cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TP.HCM.

Thị trường đang từng bước dần hồi phục sau đợt dịch 2, điều này được thể hiện rõ ở 2 thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 là Đà Nẵng và Quảng Nam. Hiện 2 tỉnh này đều có lượng tin đăng (BĐS rao bán) tăng trưởng đáng kể vào cuối tháng 9/2020, cụ thể Đà Nẵng tăng 25%, Quảng Nam tăng 11% và thị trường cũng bắt đầu lại các giao dịch.

Chung cư được dự báo sẽ là xu hướng nhà ở của tương lai, khi hạ tầng ngày một phát triển và quỹ đất ở đô thị không thể “giãn nở” theo dân số. Cùng với đó, sự trẻ hóa của thế hệ mua nhà. Họ thích sống trong các căn hộ chung cư có diện tích từ nhỏ đến vừa nhưng đáp ứng đầy đủ các nhu cầu, tiện ích của cuộc sống.

Đơn cử, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư trong quý I/2019 tăng 27% so với quý I/2018. Đặc biệt, số liệu báo cáo thị trường quý III/2020 mà Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, lượng quan tâm tìm kiếm căn hộ chung cư trong quý này dẫn đầu trong số các loại hình bất động sản với 29%, vượt qua đất thổ cư 23% và nhà riêng 21%.

Dưới tác động của dịch COVID-19, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư vẫn tăng 3% trong khi tìm kiếm đất thổ cư đi ngang, nhà riêng giảm nhẹ. Những con số trên có thể chưa đủ phản ánh một xu hướng nhưng phần nào cho thấy căn hộ chung cư đang dần trở thành một lựa chọn được người mua nhà ưu tiên bởi mức giá hợp lý hơn, xuất hiện nhiều dự án có quy hoạch tốt, kết nối với các khu dịch vụ, đáp ứng các tiện ích cần có.

Trong khi đó, cùng giá tiền, người mua chỉ có thể sở hữu nhà đất diện tích nhỏ trong ngõ sâu hoặc vùng ven, những nơi chưa có hạ tầng đồng bộ. Việc giá nhà đất tăng nhanh qua các năm là nguyên nhân khiến nhiều người không thể mãi bám theo tâm lý chuộng nhà đất thổ cư.

Tuy nhiên, nhìn một cách lạc quan, Việt Nam vẫn nằm trong số ít các nền kinh tế có mức tăng trưởng dương và thị trường bất động sản cũng đã có sự hồi phục đáng kể trở lại từ quý III/2020 khi Việt Nam làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh và các hoạt động kinh tế cũng dần khôi phục ổn định trở lại.

Đối với phân khúc chung cư, qua thống kê của CBRE, thị trường Hà Nội có 10.700 căn mở bán mới trong 9 tháng đầu năm, giảm 61% theo năm. Trong đó riêng quý III đạt 3.500 căn mở bán mới, và phần lớn là các dự án nhỏ và vừa, nằm ngoài đường vành đai 3. Với lượng mở bán thấp hơn, nhưng doanh số bán lại vượt trội khi từ đầu tháng 7 đến tháng 9, lượng giao dịch thành công đã cao hơn 20% so với lượng mở bán mới.

Đáng lưu ý, giá bán vẫn tiếp tục tăng, trong đó, giá bán trung bình toàn thị trường ở mức 1.325 USD/m2, tương đương gần 30,5 triệu đồng/m2. Còn đối với phân khúc bình dân đã tăng lên tới 824 USD/m2, tương đương mức giá gần 19 triệu đồng/m2.

Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, do đợt bùng phát thứ 2 của Covid-19, thị trường nhà ở gắn liền với đất chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới, lũy kế 9 tháng đạt 326 căn, giảm 92% so với năm trước. Tuy vậy, phân khúc này lại có nhu cầu rất lớn, bởi nguồn cung hạn chế nên giao dịch vẫn tăng trưởng khá mạnh so với lượng mở bán mới trong kỳ, đạt 570 căn.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086