Bất ổn về giá, Thành phố lớn dành cho người giàu

Bất ổn về giá, Thành phố lớn dành cho người giàu [New]


Một trong những nguyên nhân khiến giá cả bất động sản nhà ở cứ leo thang, tăng bất chấp mọi khó khăn đó là bởi vấn đề nguồn cung. Giải quyết được nút thắt này, theo các chuyên gia, chính là cách kéo giá nhà xuống.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, trình tự, thủ tục phê duyệt dự án kéo quá dài, làm cho doanh nghiệp bị ứ đọng vốn đầu tư ban đầu, lãng phí công sức, tiền bạc và cả cơ hội kinh doanh. Nguồn cung thị trường giảm mạnh. Nhiều doanh nghiệp họ nói họ không sợ Covid-19 mà chủ yếu chờ đợi pháp luật.

Cũng chính do khan hiếm nguồn hàng chính thống, giá căn hộ các phân khúc đều đang ở ngưỡng trần nên theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam: Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc…

“Hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt”, ông Đính cho biết. Chính điều này đã xuất hiện nghịch lý thị trường: Giá đất trong một số dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn loanh quanh ngưỡng 30 – 40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng đô thị đã có giá chào bán từ 20-30 triệu đồng/m2.

Còn tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – cho hay: Gần 2 năm nay, thị trường này gần như không có dự án mới được phê duyệt. Cũng theo ông Đính, lượng chung cư ở TP.HCM đa số còn lại những dự án đắt tiền với mức giá từ 70-80 triệu đồng/m2 trở lên. Dù tiêu thụ được nhưng với mức giá này, ông Đính cho biết, giao dịch chậm.

Theo số liệu của ông Đính đưa ra, hiện tại thị trường TP.HCM có khoảng 10 dự án đang bán, giá giao dịch thấp nhất là 41 triệu đồng/m2; có dự án ở quận 9 – là quận rất xa trung tâm thành phố khi bắt đầu chào bán cũng thiết lập mức giá 50 triệu đồng/m2. Ông cũng lo ngại, nếu cứ tiếp tục đẩy giá như thế này thì chỉ khoảng nửa năm nữa, TP.HCM sẽ không còn nhà ở phân khúc trung cấp, trong khi phân khúc bình dân cũng “biến mất” trước đó thì thành phố này sẽ chỉ còn nhà ở cho người giàu.

Mặt bằng giá bất động sản nhà ở ở các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội thời gian qua đã bị đẩy lên khá cao. Thậm chí ở TP.HCM, có chuyên gia còn lo ngại về tình trạng bong bóng giá. Theo quy luật thị trường, nguồn cung khan hiếm thì giá cả sẽ cao lên, giá sẽ tự rẻ đi khi nguồn cung dồi dào. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, tháo gỡ được các vấn đề về pháp lý hiện nay cũng sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn.

Lo bảng giá đất mới quá cao - Báo Người lao động

Nhiều ý kiến cho rằng, cho dù ở một số nơi, giá nhà có “hạ nhiệt” so với trước thì cũng vẫn chưa về với giá trị thực. Khảo sát thực tiễn cho thấy, hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản đã có động thái giảm giá cho khách hàng, hoặc đưa ra những chương trình khuyến mãi, chiết khấu giá nhà ở, căn hộ.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng vừa công bố mới đây, khẳng định mặc dù đại dịch Covid-19 gây ra những khó khăn cho thị trường bất động sản nhưng giá bán nhà ở trên thị trường không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Cho dù số lượng dự án nhà ở được cấp phép trong quý II đã tăng mạnh so với quý I. Cả nước có 325 dự án với 70.317 căn hộ được cấp phép; 73 dự án với 8.901 căn hộ hoàn thành; 1.425 dự án với 246.781 căn hộ đang xây dựng. Cụ thể hơn, trong quý II, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý I. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01% so với quý I/2020. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, mức tăng lần lượt là 0,25% và 0,15%.

Công ty CP Chứng khoán SSI còn dự báo giá BĐS dân cư tại Hà Nội sẽ tăng 2%-3%, TP HCM tăng 7%-10% trong năm 2020. Sang năm 2021, giá tăng tiếp ở hai thị trường lần lượt là 1%-2% và 5%-7%. Thậm chí, có nơi giá được đẩy lên cao nhanh chóng mặt, mấy năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng/m2 thì nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng/m2.

Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở được đánh giá là chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/bat-on-ve-gia-thanh-pho-lon-danh-cho-nguoi-giau-d212778.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086