BĐS công nghiệp biến động lớn về giá và diện tích sau dịch

BĐS công nghiệp biến động lớn về giá và diện tích sau dịch [New]


Báo cáo mới đây của SSI Research nhận định, ngành bất động sản khu công nghiệp có triển vọng trong dài hạn theo hướng tích cực nhưng việc cho thuê đất mới đang bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giá đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý 3, tăng 7,1% với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo mới nhất của JLL tiếp tục ghi nhận việc hạn chế di chuyển trong thời kỳ bùng phát Covid-19 đã gây khó khăn cho việc thực địa dự án và gặp gỡ trực tiếp với các chủ đầu tư khu công nghiệp.

Tuy nhiên, nhu cầu đất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trong quý 3/2020 vì Việt Nam vẫn là điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư. Để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh hạn chế này, ngày càng có nhiều nền tảng trực tuyến được đầu tư nhằm kết nối.

Ngoài ra theo chuyên gia JLL, vẫn còn một số giao dịch bắt đầu trước dịch và ký kết trong quý này, tất cả yếu tố trên đã thúc đẩy tỉ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc, đạt 74% trong quý 3/2020.

Nguồn cầu chính cho đất công nghiệp vẫn là các nhà sản xuất muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất ra ngoài Trung Quốc – đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao.

Trong khi đó, khách hàng chủ chốt cho nhà xưởng xây sẵn vẫn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Số liệu của JLL cho thấy, giá đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý 3/2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ, dao động từ 4,1-5,2 USD/m2/tháng trong quý 3/2020, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bất động sản công nghiệp đạt đỉnh mới? - 2

Cũng theo chuyên gia JLL, trong bối cảnh làn sóng đầu tư sắp tới, các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có.

“Nhìn chung, nguồn cung đất ở miền Bắc dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực”, chuyên gia JLL dự báo.

Tuy nhiên, để có thể phát triển nhanh và bền vững, nhất là đón đầu việc thu hút dòng vốn FDI “sạch” và chất lượng trong bối cảnh mới, chuyên gia cho rằng việc đẩy mạnh tái cấu trúc các khu công nghiệp hiện hữu và phát triển các khu công nghiệp mới gắn với quy hoạch nhà ở, công trình công cộng phục vụ đời sống người lao động; rà soát quy hoạch, ưu tiên phát triển bất động sản công nghiệp ở các vùng kinh tế trọng điểm có đủ điều kiện…

Một lưu ý khác cũng được đề cập tới đó là việc tăng giá thuê đất, kho xưởng một cách nhanh chóng, thiếu sự ổn định cũng gây cản trở lực hấp thụ của các khu công nghiệp. Để thu hút được những doanh nghiệp lớn kèm theo các doanh nghiệp phụ trợ thì chúng ta cần phải có quỹ đất sạch.

Tại miền Bắc, các khu công nghiệp tập trung ở các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc có tổng diện tích là 13.500ha. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang hoạt động ở miền Bắc là 75%, giá cho thuê bình quân là từ 85 – 90 USD/m2/chu kỳ thuê.

Tại TP. HCM, nguồn cung đất khu công nghiệp cho thuê mới vẫn đang gặp vướng mắc về thủ tục đền bù và giải phóng mặt bằng. Các khu công nghiệp ở miền Nam tập trung tại TP. HCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước và Long An, với tổng diện tích là 42.836ha. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân ở các khu công nghiệp đang hoạt động đạt 83%, và giá cho thuê đất đạt khoảng 105 – 115 USD/m2/chu kỳ thuê.

BĐS khu công nghiệp: Giảm diện tích thuê mới do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Ảnh minh hoạ. 

Nhận định về những khó khăn của bất động sản công nghiệp, SSI Research cho rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát, các chuyến bay quốc tế đến và đi khỏi Việt Nam đã bị hạn chế, tác động đến hầu hết các hoạt động kinh doanh. Điều này đã gây ra áp lực đáng kể ảnh hưởng đến việc xúc tiến đầu tư và tiến độ cho thuê các khu công nghiệp. Hầu hết các giao dịch thành công được ghi nhận trong năm nay đều đến từ những khách hàng đã hoàn tất thương thảo từ năm ngoái và trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trong đó bao gồm: 374 khu đã được thành lập với diện tích khoảng 114,4 nghìn ha (chiếm 56,9% tổng diện tích quy hoạch) và 259 khu chưa thành lập với diện tích khoảng 86,6 nghìn ha (bao gồm 55,8 nghìn ha của 187 khu công nghiệp có trong quy hoạch nhưng toàn bộ diện tích chưa thành lập và 30,8 nghìn ha của 72 khu mới thành lập một phần).

Ở góc độ khác, đơn vị nghiên cứu này cho rằng, đại dịch Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và các doanh nghiệp bắt đầu khẩn trương đa dạng hóa hoạt động sản xuất. Quá trình này đã bắt đầu diễn ra và đẩy mạnh trong những năm gần đây, trong đó Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng này. Khi đại dịch lắng xuống, sẽ có nhu cầu lớn về khu công nghiệp của Việt Nam đối với các công ty đã chuẩn bị chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Trên cơ sở đó, 2021 được nhận định là một năm đáng kỳ vọng trong nhu cầu về đất khu công nghiệp sẽ tiếp tục có nhiều triển vọng.

Kiên Cương 

(Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-bat-dong-san-cong-nghiep-dat-dinh-moi-d211155.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086