Biến động giá, nguồn cung được dự đoán khó khăn cho bất động sản

Biến động giá, nguồn cung được dự đoán khó khăn cho bất động sản [New]


Quan trọng hơn là việc biến động giá nhà ở phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu cầu tăng mà cung giảm thì giá sẽ tăng. Cung tăng mà cầu giảm thì giá sẽ giảm. 

Minh chứng là thời gian vừa qua, bất động sản là kênh có sự tích luỹ và tăng trưởng tốt hơn các kênh đầu tư khác. Giá nhà tại trung tâm TP. HCM tăng 21 lần chỉ sau 16 năm. Giai đoạn 2018 – 2020, giá bất động sản khu vực TP. HCM và Hà Nội luôn có mức tăng trên 10%.

Do đó, với quỹ đất ngày càng khan hiếm, nhất là ở khu vực nội đô, trong khi dân số ngày càng đông, nhu cầu sử dụng đất cũng sẽ tăng theo thời gian. Giá nhà vì thế cũng khó có thể giảm.

Về các loại hình bất động sản, phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về mức độ quan tâm của người mua nhà. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Trong khi đó, giá chung cư TP. HCM được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9%.

Về phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố sẽ giảm đáng kể. Tỷ lệ giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%. Trong khi đó, phân khúc đất nền sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước.

Cụ thể, trong 10 năm qua, diện tích xây dựng nhà ở đã gia tăng mạnh mẽ. Trong khi diện tích nhà ở riêng lẻ tăng từ 1,5 tỷ m2 năm 2009 lên mức 2,1 tỷ m2 năm 2019, mức tăng 41% thì “ngôi sao” trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua lại là chung cư. Trong vòng 10 năm, diện tích sàn chung cư đã tăng từ 17 triệu m2 lên mức 41 triệu m2, mức tăng 142%. Đây là mức tăng trưởng rất ấn tượng của phân khúc thị trường này.

Chính sự tăng trưởng mạnh mẽ về cả diện tích nhà và số lượng dự án chung cư nên tại nhiều khu vực của Hà Nội cũng có sự thay đổi lớn. Tại một số tuyến đường như Tố Hữu, Lê Văn Lương, Phạm Hùng, mật độ các dự án chung cư dầy đặc, chỉ 1 – 2 km đã có hàng chục toà nhà chung cư cao tầng mọc lên.

Xét theo khu vực, các dự án chung cư hiện phát triển tập trung ở 3 quận là Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm. Trong đó, khu vực phía Tây chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất của dân số và các dự án bất động sản. Cụ thể, hiện Hà Đông có 118 dự án, Nam và Bắc Từ Liêm là 185 dự án, Hoàng Mai là 102 dự án.

Riêng tại Hà Nội, tỷ lệ đô thị hoá năm 2019 là 49%. Nhìn sang các thành phố lớn khác như TP. HCM, tốc độ đô thị hoá là 79%, Bình Dương, tốc độ đô thị hoá 10 năm trước chỉ đạt 30%, nhưng hiện đã tăng lên 80%. Điều này cho thấy tốc độ đô thị hoá của Hà Nội còn thấp và nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Điều này chính là cơ hội rất lớn của thị trường bất động sản. Và tất nhiên, cầu tăng, giá nhà ở cũng sẽ tăng cao. Mặt khác, cũng theo Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, Việt Nam còn nhiều khu vực có dư địa phát triển mạnh thị trường nhà ở do quỹ đất lớn và sự tăng trưởng về dân số. Điển hình như khu Tây Hà Nội là tâm điểm của thị trường bất động sản Hà Nội về cả các dự án và giá trong thời gian vừa qua.

Thời gian vừa qua do giá chung cư tại TP. HCM tăng cao đã dẫn đến xu hướng người dân dịch chuyển sang các quận huyện, khu vực xung quanh. Điều này dẫn đến Binh Dương 10 năm trước tỷ lệ đô thị hoá chỉ 30%, hiện tại đã lên đến 80%. Các dự án chung cư tại đây thời gian vừa qua bán rất tốt.

Báo cáo của CBRE và Savills Việt Nam đều cho thấy, giá nhà ở tiếp tục tăng trên tất cả các phân khúc trong thời gian qua ở các thị trường lớn. Nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao là lý do quan trọng khiến giá nhà ở tiếp tục tăng và thị trường nhà ở tiếp tục sôi động bất chấp đại dịch.

Báo cáo kinh tế xã hội 11 tháng của 4 thị trường bất động sản lớn cả nước gồm Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai cho thấy những bằng chứng thuyết phục về sự phục hồi của ngành kinh doanh bất động sản nhà ở. Tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, doanh thu bất động sản 11 tháng đạt 213.394 tỷ đồng, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức giảm này đã được thu hẹp so với kết quả 9 tháng và 6 tháng đầu năm 2020 (6 tháng doanh thu giảm 12,3%).

Một nghiên cứu của Batdongsan.com.vn đã chỉ ra, giá nhà tại trung tâm Tp.HCM tăng 21 lần chỉ sau 16 năm. Giai đoạn 2018 -2020, giá bất động sản khu vực quanh Tp.HCM và Hà Nội luôn có mức tăng trên 10%.

Với mức giá 2.200-2.400 USD/m2, người lao động Tp.HCM phải mất khoảng 30 năm và Hà Nội là 25-28 năm tích lũy mới mua được nhà.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/bien-dong-gia-nguon-cung-duoc-du-doan-kho-khan-cho-bat-dong-san-d218011.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086