Bộ trưởng Tài nguyên: Môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn

Bộ trưởng Tài nguyên: Môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Ông Hà chia sẻ với các đại biểu quốc tế rằng sự cố cháy xảy ra tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hôm 28/8 được xác định ở quy mô cấp cơ sở, phạm vi ô nhiễm mang tính chất cục bộ tại khu vực nhà máy.

Theo ông Hà, đến nay UBND TP. Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số đơn vị liên quan đã rất quan tâm đến vụ cháy Công ty Rạng Đông; đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát đánh giá tình hình. Trong đó, các cơ quan môi trường liên tục quan trắc các thông số môi trường để công bố cho người dân được biết.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, kho chứa hoá chất không bị cháy và vật liệu cháy chủ yếu là các bóng đèn, cho nên có thể xác định được khối lượng thủy ngân phát tán ra từ nguồn bóng đèn, nhờ vậy đánh giá được thực trạng môi trường.

Ông Hà khẳng định hiện tại chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông (bên ngoài khu vực cảnh báo) đã ở ngưỡng an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Bộ trưởng Tài nguyên: Môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn
Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ với các đại biểu quốc tế về vụ cháy công ty Rạng Đông

Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy, ông Hà khẳng định phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại. Các cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập, tẩy độc những khu vực đã được cảnh báo. Các chuyên gia từ Nhật Bản cũng được mời đến để cùng xem xét, đánh giá và đưa ra những phương án xử lý.

Trước đó, theo nguồn tin từ Bộ Tài nguyên và môi trường vụ cháy ngày 28/8 đã làm cháy 480.000 bóng đèn huỳnh quang sử dụng thủy ngân lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng; 1,6 triệu bóng đèn compact sử dụng một viên Amalgam/bóng đèn, hàm lượng thuỷ ngân khoảng 22-30%; hai triệu bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram, nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại.

Bộ này ước tính lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Trong quá trình cháy, hầu hết lượng thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.

Văn phòng Chính phủ hôm 11/9 cũng có công văn truyền đạt ý kiến của hai Phó thủ tướng Trương Hoà Bình và Trịnh Đình Dũng yêu cầu sáu bộ cùng UBND TP. Hà Nội cùng vào cuộc xử lý hậu quả vụ cháy. 

Chính phủ yêu cầu 6 bộ gấp rút điều tra, xử lý vụ cháy nhà máy Rạng Đông

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *