Bộ Xây dựng cảnh báo việc cấp phép xây condotel

Bộ Xây dựng cảnh báo việc cấp phép xây condotel [New]

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các địa phương cân nhắc việc cấp mới các thủ tục pháp lí cho phép đầu tư xây dựng một số loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, shophouse.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc quản lí đầu tư xây dựng dự án có bố trí căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng (resort villa), nhà ở thương mại liên kế (shophouse).

Theo Bộ Xây dựng, trong những năm qua, một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện nhiều loại hình bất động sản (BĐS) mới như condotel, officetel, resort villa, shophouse nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đa dạng hóa sản phẩm của thị trường BĐS.

Năm 2019, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Qui chế quản lí, kinh doanh condotel và resort villa. Đến tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 703 hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, quá trình đầu tư xây dựng, vận hành các công trình có loại hình BĐS nêu trên vẫn còn một số vấn đề tồn tại.

Đơn cử tại một số đồ án qui hoạch xây dựng, tuy đã được xác định chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng nhưng vẫn chưa tính toán cụ thể về dân số của loại hình lưu trú này.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng thiếu qui định pháp lí ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và nhà đầu tư thứ cấp, các địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu cho các căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng,…

Đáng chú ý, khi kinh doanh gặp khó khăn, một số chủ đầu tư xin chuyển đổi condotel, officetel sang căn hộ ở gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Lộ nhiều bất ổn, Bộ Xây dựng cảnh báo việc cấp phép xây condotel, officetel - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng yêu cầu quản chặt các loại hình BĐS mới như condotel, officetel, resort villa, shophouse. (Ảnh: Báo Xây dựng)

Do đó, để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước trong quản lí đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lí đầu tư xây dựng khi xem xét thẩm định, phê duyệt qui hoạch phân khu, qui hoạch chi tiết xây dựng các dự án cần đảm bảo việc tuân thủ qui định của hệ thống tiêu chuẩn, qui chuẩn kĩ thuật hiện hành.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải làm rõ về qui mô về diện tích sàn xây dựng, số lượng căn, chỉ tiêu dân số đối với việc bố trí các chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch, nhà ở thương mại liên kế để xác định các chỉ tiêu, yêu cầu về hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội.

Khi quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình BĐS nêu trên cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích đầu tư, mục đích sử dụng đất với chức năng của công trình; lưu ý việc hình thành và phát triển loại hình BĐS này phải phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo từng thời kì.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lí cho phép đầu tư xây dựng (phê duyệt qui hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình BĐS nêu trên) trong khi việc quản lí, vận hành các loại hình bất động sản này vẫn còn một số tồn tại như đã nêu.

Được biết, thời gian gần đây, một số địa phương cũng đang có động thái kiểm soát chặt chẽ hơn việc quản lí đầu tư, xây dựng và kinh doanh đối với loại hình này.

Đơn cử, UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lí đầu tư, xây dựng, kinh doanh các loại hình condotel, officetel và resort villa trên địa bàn. UBND tỉnh Bình định mới đây cũng yêu cầu Sở xây dựng rà soát việc quản lí và tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án condotel,… trên địa bàn.

Hay UBND tỉnh Kiên Giang vừa cho biết sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh qui hoạch, chuyển đổi công năng, thiết kế các dự án bất động sản nói chung, dự án condotel nói riêng để xử lí, khắc phục sai phạm (nếu có),…

Trước đó, Bộ Công an cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về những bất cập trong qui định pháp luật liên quan đến condotel, resort villa và officetel.

Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó qui định tên gọi, hình thức quản lí, kinh doanh, cho thuê đối với condotel, resort villa, officetel…

Đồng thời, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, resort villa, officetel tại một số địa phương phát hiện nhiều để phát hiện sai phạm, đề xuất xử lí.

Hà Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Link gốc: https://kinhtetieudung.phapluatxahoi.vn/bo-xay-dung-canh-bao-viec-cap-phep-xay-condotel-2020090910583621.htm
[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086