Bức tranh ngắn hạn của vàng còn nhiều “sương mù”

Giá vàng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.200 USD/ounce khi chỉ số đồng USD hồi phục nhẹ sau 6 ngày giảm liên tiếp. 

Đồng bạc xanh được hỗ trợ bởi những tín hiệu lạc quan từ Fed về việc tiếp tục tăng lãi suất cơ bản tại Mỹ vào cuối năm 2018, nhiều khả năng sẽ còn nâng thêm 2 lần nữa. Ngoài ra, biên bản mới nhất của Ủy ban thị trường mở (FOMC) vừa công bố đã tái khẳng định chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed.

Hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 12 giảm 9,4 USD xuống mức 1.193,9 USD/ounce.

Tín hiệu từ biên bản FOMC phát ra đã khiến giới đầu tư bớt hoang mang sau những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ, Donald Trump đối với Fed. Thêm nữa, thị trường dường như không đặt kỳ vọng vào cuộc gặp giữa Mỹ – Trung Quốc có thể tiến tới một kết quả tốt đẹp hơn trong bối cảnh bất ổn chính trị của Mỹ. 

Cuộc đàm phán này đã không thể ngăn việc Mỹ bắt đầu đánh thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 23/8. Diễn biến này đang tác động tích cực đối với đồng USD. 

Thị trường kim loại quý yếu đã kiểm tra sự kiên nhẫn của nhiều nhà đầu tư trong mùa hè này. Một số người vẫn lạc quan về vàng lâu nay đã bắt đầu nói rằng họ sẽ phải ‘đầu hàng’ nếu vàng chạm mức 1.140 USD/ounce trong tháng 8. 

Vàng đã làm thị trường ngạc nhiên khi giảm xuống mức dưới mức kháng cự quan trọng 1.200 USD/ounce đầu tháng này, giao dịch gần mức thấp nhất trong 1,5 năm qua. Kể từ đó, giá vàng đã cố gắng phục hồi, nhưng không duy trì được đà tăng.

Theo Chuyên gia phân tích kim loại quý, Boris Mikanikrezai, một nghịch lý là, cuộc khủng hoảng Thổ Nhĩ Kỳ đã gây áp lực giảm giá vàng, khiến thị trường đặt câu hỏi nghi vấn về tình trạng ‘thiên đường an toàn’ của vàng. Điều này tạo nên bức tranh ngắn hạn của vàng ‘vẫn còn nhiều mây’. Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn, sự thiếu hụt của giá vàng có ý nghĩa tổng thể khi đối mặt với cuộc khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề về vàng trong trường hợp này là nhận thức của thị trường rằng cuộc khủng hoảng này là một cuộc khủng hoảng riêng lẻ. Chỉ có các nhà đầu tư tại nước đó mới có thể bị buộc phải chuyển đổi tài sản rủi ro của mình thành tài sản an toàn như vàng hoặc có tính thanh khoản hơn như đồng USD. 

Ông Mikanikrezai thừa nhận cảm giác chán nản trong mùa hè này, với giá vàng liên tục giảm. Tính từ tháng 4 tới nay, giá vàng đã giảm khoảng 13%, từ đỉnh cao 1.365 USD/ounce.

Bức tranh ngắn hạn của vàng 'còn nhiều mây'
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.185,7 USD/oz, giảm 5 USD so với cùng thời điểm hôm qua

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 33,74 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 2,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC giảm 10.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,55 – 36,73 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,55 – 26,75 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *