Căn hộ hợp túi tiền hạng C sẽ là tâm điểm thị trường trong nhiều năm tới

Căn hộ hợp túi tiền hạng C sẽ là tâm điểm thị trường trong nhiều năm tới [New]


Căn hộ hạng C chiếm hơn 60% lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ ở mức cao hơn cả hai hạng còn lại. Tình hình hoạt động tốt của hạng C có thể nhìn nhận từ các yếu tố tích cực của người mua và cung chủ đầu tư.

Các dự án có pháp lí rõ ràng, tiến độ xây dựng tốt và đúng hạn cũng như cung cấp nhiều tiện ích phục vụ cộng đồng nên có lượng giao dịch tốt trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, về mức giá bán, trong quí III/2020 lượng căn hộ hạng C có giá bán trung bình dưới 1.000 USD/m2 khá hạn chế.

Trong quí IV/2020, dự kiến có gần 11.400 căn hộ được mở bán tại TP HCM, trong đó 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu.

Phân khúc căn hộ hạng C khả năng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường khi chiếm 55% nguồn cung tương lai và 60% lượng bàn giao đến năm 2023.

Khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy, trên tổng số lượng giao dịch căn hộ toàn thị trường, căn hộ hạng C luôn chiếm ưu thế với hơn 60% và tỷ lệ hấp thụ ở mức cao hơn cả 2 hạng còn lại. Tình hình hoạt động tốt của hạng C có thể nhìn nhận từ các yếu tố tích cực của cả cầu (người mua) và cung (chủ đầu tư).

Về khía cạnh nguồn cầu, căn hộ hạng C có mức giá vừa túi tiền đáp ứng được nhóm có nhu cầu cao nhất; trong đó, đáng chú ý là nhóm gia đình trẻ cũng như giới tri thức trẻ thu nhập trung bình có nhu cầu ở thực.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cho biết, tỷ lệ người mua căn hộ hạng C cho nhu cầu ở tại TP.HCM trong 9 tháng năm 2020 chiếm tỷ lệ từ 70% đến 80%, trong khi căn hộ hạng A và B có tỷ lệ mua để đầu tư khá cao. Trong bối cảnh Covid-19, đối tượng đầu tư ngắn hạn và đầu tư cho thuê bị tác động mạnh nhất do giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, nhóm mua để ở đối mặt với vấn đề tài chính gây trì hoãn kế hoạch mua nhà.

Bà Trang lý giải thêm, từ 2016 đến nay, phân khúc căn hộ ở 3 quận phía đông phát triển nhanh với lượng cung tăng liên tục cùng với chất lượng dự án và sản phẩm cũng như thu hút nhiều chủ đầu tư lớn trong và ngoài nước đầu tư phát triển. Yếu tố chủ lực tác động thúc đẩy phân khúc căn hộ chính là sự phát triển liên tục hạ tầng giao thông kết nối đã được đầu tư như Cao tốc Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ, Cầu Thủ Thiêm; và nhiều hạ tầng tương lai đang được đầu tư như tuyến đường sắt đô thị  số 1, đường Vành Đai 3, Cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4. Trong 3 quận này, Quận 2 được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển hạ tầng khi ngày càng nhiều dự án hạng A và B gia nhập thị trường với mức giá cao.

Về khía cạnh nhà đầu tư, nhận định được tác động của Covid-19 đến tài chính đối với khách mua tiềm năng, các báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng cho thấy các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều gói kích cầu thông qua nhiều chương trình ưu đãi như nhận nhà trả chậm, ngân hàng hỗ trợ ân hạn nợ gốc…

Ngoài ra, quá trình sàn lọc đã và đang diễn ra khi mà các dự án có pháp lý rõ ràng, tiến độ xây dựng tốt và đúng hạn cũng như cung cấp nhiều tiện ích phục vụ cộng đồng có lượng giao dịch tốt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận lại về mức giá bán, trong quý IV/2020 lượng căn hộ hạng C có giá bán trung bình dưới 23 triệu đồng/m2 khá hạn chế.

Các căn hộ dưới 2 tỉ đồng tại TP HCM được dự báo chiếm 55% nguồn cung căn hộ trong tương lai và chiếm 60% lượng bàn giao đến năm 2023. Theo báo cáo về thị trường bất động sản tại TP.HCM trong 9 tháng năm 2020, phân khúc căn hộ hạng C vẫn là phân khúc hoạt động tương đối tốt, bất chấp những tác động của dịch bệnh ảnh hưởng tới đời sống kinh tế – xã hội. Và đây cũng là dòng sản phẩm được kì vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tiếp theo.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086