Căn hộ vẫn được quan tâm nhiều nhất dù có đột biến về giá

Căn hộ vẫn được quan tâm nhiều nhất dù có đột biến về giá [New]


Mặc dù không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến sức cầu của thị trường BĐS nói chung. Thế nhưng, không có nghĩa là sức mua chững lại ở tất cả các phân khúc. Một số phân khúc BĐS vẫn giữ giá và nhận được sức mua tốt trong thời gian dịch bệnh diễn ra.

Đại diện CBRE cho rằng, trong bối cảnh Covid-19 và tác động lâu dài của vấn đề cấp phép, số lượng dự án mới ngày càng khan hiếm trên thị trường, các chủ đầu tư uy tín có sản phẩm trong giai đoạn này sẽ được thị trường đón nhận tích cực và tên tuổi được đẩy mạnh. Ngoài ra, các dự án tại “Thành phố Thủ Đức” đang là tâm điểm chú ý của thị trường trong thời gian qua sẽ có sức bật mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát.”

Trong khi nguồn cung căn hộ tại khu vực quận 1, quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận ngày một khan hiếm, giá chạm đỉnh, khu vực quận 2 được nhìn nhận như một trung tâm mới của TP.HCM với vị trí kề sát khu trung tâm cũ và hệ thống hạ tầng phát triển. Tuy nhiên, giá bất động sản tại quận 2 cũng đã nhiều lần lập mặt bằng giá mới trong 5 năm qua, neo ở mức cao.

Dự báo của đơn vị này giá phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá bán trung bình toàn thị trường trong cả năm 2020 được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án trung cấp dự kiến có mức tăng giá khoảng 5% so với cùng kỳ với mức giá đã tăng nhanh trong hai quý đầu năm.

Cùng nhận định, báo của của Savills Việt Nam cũng chỉ ra, lượng giao dịch căn hộ trong quý 3/2020 ghi nhận hơn 7.100 căn, tăng 237% theo quý nhưng giảm 54% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 72%, tăng 24 điểm phần trăm theo quý. Trong đó, căn hộ hạng C tiếp tục dẫn dắt thị trường với tỷ lệ hấp thụ đạt 88% và chiếm 71% tổng giao dịch.

Theo CBRE Việt Nam, giá bán trung bình căn hộ tại thị trường sơ cấp ở mức 1.966 USD/m2, tăng 1% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng nhẹ 1% theo quý vì nguồn cung trong Quý 3 chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Giá bán tại các phân khúc phần lớn giữ ổn định so với quý trước, tuy nhiên mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn 3-5% so với cùng kỳ năm trước.

Giá sơ cấp 1 tiếp tục tăng lên USD 5.337/m2 trong quý 3/2020, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin của các chủ đầu tư của các dự án tích hợp quy mô lớn. Trong bối cảnh Covid-19, các nhà đầu tư đã không giảm giá; thay vào đó, họ đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà và tặng nhiều quà có giá trị khác. Các chương trình này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến cuối năm để kích cầu thị trường.

Còn theo Savills, xu hướng phát triển nhà xây sẵn lên ngôi do quỹ đất tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm. Nhu cầu nhà xây sẵn tốt. Lượng bán Biệt thự/ Nhà phố đạt gần 1.380 căn, tăng 212% theo quý. 3 và 251% theo năm. Nguồn cung mới chiếm 84% tổng lượng bán toàn thị trường, tỷ lệ hấp thụ đạt 70% chứng tỏ nguồn cầu cao đối với phân khúc nhà ở xây sẵn.

1014-thu-thiem-2

Nhà phố thương mại dẫn đầu thị trường với gần 850 giao dịch và tỷ lệ hấp thụ hơn 80%. Dự báo của đơn vị này, nhà xây sẵn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư khi sự hấp dẫn các kênh đầu tư khác giảm dần. Nguồn cầu sẽ được hỗ trợ bởi các dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai và cuộc chiến về các ưu đãi bán hàng giữa các chủ đầu tư. Như vậy, nhìn chung đây cũng là phân khúc có tính thanh khoản cao và giữ giá tốt trong đại dịch. Thay vì điều chỉnh giảm, giá nhà phố biệt thự vẫn tăng cao.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục sau đại dịch, thị trường bất động sản trong nước bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc. Theo báo cáo từ CBRE, giá bán bất động sản trung bình trong năm nay được dự đoán là sẽ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể tại Hà Nội, số liệu từ Bộ Xây dựng chỉ ra rằng giá căn hộ và nhà ở riêng lẻ có thể tăng tới 1,02% và 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Nghiên cứu thị trường địa ốc trong hơn 2 thập kỷ qua, chuyên gia bất động sản Trần Trọng Hoan nhận định, xu hướng tăng giá nhà tại thị trường Việt Nam là đặc thù do thiếu hụt nguồn cung.

“Khi nguồn cung chưa thể tăng lên do việc cấp phép được siết chặt, trong khi nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn còn rất lớn thì giá nhà vẫn neo cao”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá là đang ở thời kì “dân số vàng”, dẫn tới nhu cầu an cư của các gia đình trẻ đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong năm 2020, Hà Nội và khu vực phía Bắc là ngôi sao của thị trường bất động sản. Mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường miền Bắc cao hơn miền Trung và Nam, đặc biệt mức quan tâm đối với Hà Nội tăng 5%.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2020, phân khúc căn hộ chứng kiến nhiều xu hướng mới và những sự điều chỉnh cả trong nguồn cung và nguồn cầu. Đặc biệt, bất chấp đại dịch, phân khúc căn hộ cao cấp ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và sôi động. Tổng quan về phân khúc căn hộ để bán tại TP.HCM, Savills Việt Nam cho biết, thị trường chứng kiến hơn 7.500 căn hộ mở bán mới trong Q3/2020, tăng 252% theo quý nhưng giảm 50% theo năm.

Về triển vọng của thị trường, Savills nhận định sẽ có thêm khoảng hơn 143.700 căn hộ được cung cấp ra thị trường trong tương lai đến 2023, trong đó phân khúc căn hộ hạng sang chiếm 13%, tương đương khoảng hơn 18.000 căn hộ. Con số này phản ảnh nhu cầu sở hữu và đầu tư căn hộ cao cấp tương đối lớn của thị trường.

Nhìn vào báo cáo thị trường của các đơn vị nghiên cứu trong quý vừa qua, một vài phân khúc BĐS nổi lên khi giá và nhu cầu vẫn đà tăng bất chấp dịch bệnh. Điều này cho thấy, những tác động ngoại cảnh sẽ không mấy ảnh hưởng khi mà nhu cầu thực ở phân khúc đó vẫn lớn trên thị trường. Cũng theo một số chuyên gia, phân khúc nào đánh mạnh vào nhu cầu ở thực thì phân khúc đó chắc chắn tính thanh khoản và khả năng giữ giá sẽ tốt bất chấp dịch bệnh, thiên tai.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/can-ho-van-duoc-quan-tam-nhieu-nhat-du-co-dot-bien-ve-gia-d213829.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086