Cẩn trọng ứ vốn đọng tiền, khó rút chân

Cẩn trọng ứ vốn đọng tiền, khó rút chân [New]


Cơ hội khi đầu tư vào các thị trường vùng ven được cho là khá lớn. Tuy nhiên cơ hội bao giờ cũng đi kèm với rủi ro, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý vấn đề thanh khoản.

Đầu tư bất động sản vùng ven: Cẩn trọng ứ vốn đọng tiền, khó rút chân - 1

Hàng loạt ông lớn bất động sản đua nhau về các tỉnh để phát triển những dự án siêu khủng.

Thị trường bất động sản vùng ven nhiều nơi tấp nập trong bối cảnh quỹ đất trung tâm ngày càng eo hẹp. Hàng loạt ông lớn bất động sản đua nhau về các tỉnh để phát triển những dự án siêu khủng.

Cơ hội khi đầu tư vào các thị trường vùng ven được cho là khá lớn. Tuy nhiên cơ hội bao giờ cũng đi kèm với rủi ro.

Tại tọa đàm về bất động sản mới diễn ra, bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam đã đưa ra một số điểm lưu ý khi nhà đầu tư quyết định rót vốn vào thị trường vùng ven.

“Những người mua bất động sản vùng ven nên thận trọng tính thanh khoản của thị trường. Vì đối với người mua nhà để đầu tư, sau thời gian họ cần bán để thu hồi vốn, chốt lời do đó, tính thanh khoản rất quan trọng”, bà Khanh nói.

Theo chuyên gia, những dự án ở vùng ven có quy mô tương đối lớn lên đến hơn 100 ha, nguồn cung tham gia thị trường rất là nhiều. Ở những đợt ra hàng kế tiếp, người mua hàng ở đợt đầu bán lại trên thị trường thứ cấp phải cạnh tranh với chính nhà đầu tư.

Các chủ đầu tư thường có xu hướng mở bán đợt sau các căn hộ có vị trí đẹp hơn, giá bán cao hơn, trên thị trường thứ cấp sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý, nguồn cung đối với người mua nhà.

Điểm thứ hai theo bà Khanh, các cá nhân đầu tư nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý dự án, đảm bảo về tính minh bạch của thị trường. Mua đất tự xây thì cần đảm bảo có đủ pháp lý để xây, sau đó được cấp sổ. Ngoài ra cũng cần lựa chọn chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, uy tín,… để đầu tư.

Một nguyên tắc quan trọng khi rót tiền vào bất động sản nhà đầu tư cần lưu ý đối với mọi phân khúc, không riêng gì bất động sản vùng ven đó là không đầu tư kiểu phong trào.

Chủ một doanh nghiệp bất động sản lớn cũng cho rằng, đầu tư theo phong trào dễ thua lỗ, chỉ khoảng 10% thành công, 90% thất bại. Vị này dẫn chứng rất nhiều nhà đầu tư nghe ngóng những nơi dự kiến làm đặc khu như Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong rồi đọng tiền ở đó. Lúc đó muốn rút vốn ra thì cũng khó chứ chưa nói đến hiệu quả.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết ở Việt Nam, người dân thích bất động sản là tài sản, có ít mua ít, có nhiều mua nhiều.

“Nếu có tiền nhàn rỗi nên mua bất động sản mình yêu thích và hiểu rõ được nó để nhìn được tiềm năng phát triển của bất động sản đó. Đầu tư bất động sản muốn thắng phải có tầm nhìn. Bất động sản đi theo một quy luật, 10 năm tăng gấp 3 lần, tức khi bỏ vốn vào bất động sản phải xác định đầu tư dài hạn và bài bản chứ không phải mua theo phong trào”, ông Quang nói.

Ngoài ra khi đầu tư vào bất động sản, các chuyên gia cũng lưu ý, quỹ đất tại các tỉnh còn lớn, nhu cầu mua nhà tại các dự án bất động sản chưa nhiều, khách hàng chủ yếu là các nhà đầu tư thứ cấp, rất ít khách địa phương mua để ở.

Bên cạnh đó, thời gian qua lợi dụng thị trường lên “cơn sốt”, nhiều dự án “ma” ồ ạt xuất hiện. Nhiều lãnh đạo công ty bất động sản bị bắt giữ, quyền lợi của khách hàng bị mắc kẹt. Điểm chung của các dự án này là chưa được cơ quan chức năng cấp phép, chưa hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng chủ đầu tư đã tự ý phân lô, làm hạ tầng để bán.

Nguyễn Mạnh

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/dau-tu-bat-dong-san-vung-ven-can-trong-u-von-dong-tien-kho-rut-chan-20200907170822820.htm

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086