[Câu chuyện đầu tư] Vốn còm đi buôn đất – Phần 2

Trở về sau chuyến du xuân và tin vui đầu năm, đôi trẻ bàn nhau kế hoạch “lên đời” lô đất mới. Cả 2 đều xuất thân gia đình lao động nên rất hiểu cái khổ sở của sự thiếu thốn. Luôn khát khao vươn lên, đối với tài chính, chúng tôi đề cao 2 quan điểm: Không cuốn theo xu hướng tiêu dùng và Đầu tư cho tương lai. Vì thế, chúng tôi cắt hết tất cả những khoản chi chưa phù hợp như lên đời điện thoại, xe cộ, ăn chơi nhảy múa. Nhờ vậy, không những tất toán nợ nần từ trước Tết 2015, mà tụi nhỏ còn tiết kiệm được một khoản để tiếp tục “tố” thêm vào đất đai. Và công cuộc tìm kiếm cơ hội mới lại bắt đầu.

Những tháng đầu năm 2015, thị trường khu vực MP3 tuy thanh khoản có tốt hơn một chút, nhưng nhìn chung vẫn không có gì đột phá, trừ một số điểm âm ấm, khu vực quanh nhà máy KingTech là một ví dụ. Quả thật, chúng tôi đã quá may mắn, vì lúc mua, không có bất cứ thông tin gì về cái công trường đó. Xu hướng giá đất xung quanh KingTech tăng dần cùng với tiến độ xây dựng của nó; sau tết tầm 2 tháng, 150m2 đất trục đường 24m đạt mức giá quanh 310tr. Chúng tôi đứng trước 2 lựa chọn, hoặc tiếp tục đợi giá lên, hoặc chốt lời sớm để tìm vị trí tốt hơn.

Ở phần đầu (link: https://vietnampropertyforum.vn/cau-chuyen-dau-tu-von-com-di-buon-dat-phan-1-2/), tôi có nhắc đến đồi cao su chưa san ủi hết, đối diện với cổng chào vào khu MP3. Trong chuyến đi thăm đất lần thứ 2 sau Tết, ngọn đồi đã biến mất, một ngã tư to đẹp được hình thành tại đây với con đường NA2 rộng 36m thơm mùi nhựa mới, dẫn vào khu MP4. Tôi chỉ biết nuốt nước bọt thèm thuồng cái vượng khí hừng hực toát ra từ trục lộ mới này. Tiền đâu mà mua?

Từ cái ngã tư nhiều duyên nợ đó, tiếp tục di chuyển khoảng 5km về phía Bắc Quốc lộ 13, bên tay phải chúng ta sẽ là khu Đô thị – Công nghiệp MP2. Đó là đích đến tiếp theo trong chuyến đi số 2-2015. “Ù, đẹp chưa em”, “Trời trời, nhìn kìa anh” là những cảm thán chúng tôi thốt lên trong lần đầu tiên đến khu MP2 này. Do phát triển trước từ khá lâu nên dân cư ở san sát, không hoang vắng như MP3. Hơn thế nữa, một cái bệnh viện to vật vã, mới đẹp, là công trình trọng điểm của cả Bến Cát rộng lớn được đặt tại đây. Trường học các cấp đẹp không kém, có khuôn viên rộng rãi đã hiện hữu. Khu chợ được quy hoạch cũng như mấy chợ chồm hổm tấp nập người mua bán. Những trục đường nhỏ được trải nhựa nóng nghiêm chỉnh chứ không có vẻ tạm bợ bằng bê tông xi măng như MP3. Đèn đường xung quanh bệnh viện được thắp sáng “tưng bừng” về chiều tối. Hai chú nai tơ như được đến miền đất hứa mới vậy.

Chắc chắn giá phải đắt hơn MP3 rồi, đắt hơn nhiều là khác, tiền đâu mà mua? Chúng tôi cùng nhận định như thế cho đến khi bật ngửa với khung giá được dân cư tại đây cho biết. Một lô 5×30 ngay trục NB2A, xéo xéo với cổng trường Phổ thông Bến Cát và trung tâm dạy nghề có cái giá không tưởng, quanh 370tr! Chỉ chút xíu nữa thôi là tôi buột miệng bất lịch sự “Sao rẻ vậy”? Tôi phân tích rất nhanh, lô MP3 của mình đẩy lẹ tầm 290tr, bù thêm nữa qua đây múc, không cần suy nghĩ. Không có bất cứ cơ sở gì để lô I69 kia có thể bì lại với bên đây!!! Khoản chênh lệch quá ít so với giá trị thực, quá sức vô lý, vô lý “kệch cỡm”.

MyPhuoc
Một góc Mỹ Phước 2 – Nguồn Internet.

Nhanh gọn lẹ, 150m2 bên MP3 của chúng tôi được đẩy đi trong vòng vài nốt nhạc khi thanh khoản khu vực đó đang tốt. Cả một hệ sinh thái BĐS ở MP3 có thể “ra hàng” cho người đầu tư cực nhanh, chỉ trong vòng 1 tuần nếu vị trí và giá hợp lý; ra hàng chưa bao giờ là quá khó như cái cảm giác mà chúng ta bị lầm tưởng bởi sự hoang vắng của MP3. Chiều hôm trước công chứng bán, hai vợ chồng phi thẳng đến MP2 thuê khách sạn qua đêm, sáng hôm sau hí hửng ôm tiền ra công ty môi giới đặt cọc lô đất mới hỏi được. Mọi việc cực kỳ thuận lợi.

Một tuần, 2 tuần, 3 tuần, rồi 5 tuần sau đó, liên tục là những lần hẹn lại của bên môi giới. Sang tuần thứ 6, họ lạnh lùng “Xin lỗi anh chị nhiều, mình lên lấy cọc về đi ạ, chủ đổi ý không bán nữa.” Tất nhiên, hôm sau 2 vợ chồng hổ báo cáo chồn xồng xộc vào công ty họ để “làm cho tới nơi tới chốn”. Họ mời chúng tôi 2 ly nước nhạt cho quãng đường hơn 40km xa xôi, trả lại đúng số tiền cọc và không có một đồng bồi thường nào cả! Họ chỉ vào dòng chữ dưới cùng trong giấy cọc, chúng tôi cắn răng đọc “Nếu bên bán thay đổi ý định không bán nữa, bên A sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền cọc đã nhận từ bên B”. Dạ chính xác đó ạ, không có nội dung nào là “bồi thường” cả. Tôi làm việc ở nhà qua Internet, môi trường làm việc của bà xã thì gần như không có đấu đá, nên cái lọc lõi của cuộc đời đã đủ thấm đâu. Một bài học đắt giá cho sự tin người, chủ quan của 2 con nai tơ.

Lại một ê chề trên con đường chông gai. Chúng tôi mất tinh thần, ỉu xìu cả tuần lễ sau chuyến đi. Cũng phải 1 tháng sau, tôi mới có thể xốc lại tinh thần và sức khỏe để tiếp tục lên đường tìm kiếm cơ hội. Lần tiếp theo đi MP2, do vợ không thể nghỉ phép nên tôi đi một mình. Không quá khó để tìm được lô đất khác cùng con đường NB2A trong khu MP2 đó, chỉ có điều giá mới sau 1 tháng là 390tr… Nói cho đúng thì vị trí lô mới này đẹp hơn, chênh lệch trên là hợp lý. Nhưng cần phải xoay thêm 20tr nữa so với khoản tiền đã thu xếp. Vì một số lý do không tiện chia sẻ, tôi cần phải quay về để bàn bạc trực tiếp với vợ thay vì qua điện thoại. Lại một lần nữa, tôi ôm tiền cọc quay về. Khi đến trạm thu phí Suối Giữa, gần ngã 3 Nguyễn Chí Thanh giao với QL13, điện thoại tôi rung lên. Như thường lệ thì tôi sẽ không nghe máy, nhưng biết đâu được liên quan đến lô đất hồi nãy nên đã dừng lại. Màn hình điện thoại hiện lên số của anh môi giới cáp kèo bán lô đất MP3 hồi tháng trước, “BDS Thành bán I69″…

“Anh, có hàng đẹp MP4 đường lớn, anh quan tâm không?”
“Ừ, đường nào Thành ơi? Giá sao”, tôi trả lời theo chiều hướng lịch sự nhiều hơn. MP4 hoang vu trong mắt tôi khi đó chỉ là lựa chọn thứ 2 nên không hào hứng lắm, phần nữa đã gần như chốt xong MP2, chỉ còn chút lấn cấn tiền bạc.
“NA2 cách QL khoảng 800m, giá cứng 435tr.” Đầu dây bên kia đáp.
“NA2 là đường nào Thành?” Cái nắng hè như đổ lửa trên đầu và hơi nóng dưới mặt đường táp vào mặt khiến tôi mệt mỏi và chẳng nhớ gì đến sự thèm thuồng trước kia.
“Dạ, cái trục chính to chà bá lửa mới mở vô khu MP4 á anh!” Tôi nghe không sót chữ nào, còn rõ hơn tiếng còi hơi của ông thần xe công đi ngang.
“Hả, đường đó hả, giá 435tr hả, giấy tờ sao?” Bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết vì cái giá ngỡ ngàng đó, tôi phấn khích hỏi nhanh.
“Dạ, khỏi trả tới trả lui, chốt giá đó, giấy tờ em lo luôn cho anh!” Đầu dây kia đánh hơi thấy sự phấn khích của tôi.
“OK, anh đang gần đó nè, 20 phút nữa Thành ra đón anh ở cồng MP3 nhé, mình vào coi đất.” Tôi hẹn ngay mà quên mất MP2, quên luôn chuyện “Tiền đâu mà mua”…

(Còn tiếp phần 3)

Link phần 1

KENHDAUTU.COM.VN | ĐA DẠNG DANH MỤC CHO NHÀ ĐẦU TƯ – Cập nhật những kênh đầu tư hot nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086