Cầu vàng có dấu hiệu trở lại nhưng vẫn nằm dưới sức ép của đồng USD

Giá vàng một lần nữa quay lại đáy tháng 8 do đồng USD đang trên đà tăng mạnh. Đồng bạc xanh nhận được hỗ trợ từ sự lo sợ của Trung Quốc về triển vọng tăng trưởng kinh tế dưới áp lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Không riêng kim loại quý chịu sức ép, các đồng tiền lớn trên thế giới cũng giảm mạnh so với đồng USD trong đó có đồng euro và nhân dân tệ.

Quỹ tiền tệ quốc tế mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc và tình trạng các thị trường tiền tệ thứ cấp trên thế giới đang ‘run rẩy’. Thị trường chứng khoán nhiều nơi trên thế giới tiếp tục giảm mạnh do lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm sâu sau khi Ngân hàng trung ương tại nước này thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc nhằm kích thích dòng vốn vào nền kinh tế, nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sức cầu về vàng tại Trung Quốc đang tăng mạnh trở lại khi giới đầu tư nước này đang tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn để ‘né’ đồng USD và chứng khoán giảm sâu hơn.

Một số nhà phân tích cho rằng, trước sức mạnh hiện tại của đồng USD, so với sự sụt giảm đồng loạt trên nhiều thị trường, mức giảm của giá vàng vẫn đang ở mức tích cực. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 50 năm đang góp phần đẩy đồng USD leo thang.

Sau đợt lao dốc trong quý 2 và quý 3, giá vàng vẫn quanh quẫn quanh ngưỡng 1.200 USD/ounce, tuy nhiên, nhiều đầu tư dần đặt lại niềm tin vào vàng với nguồn cầu được cải thiện. Những tháng cuối năm thường là mùa mua vàng và tài sản này vẫn còn nằm trong ‘rada’ của giới đầu tư trong bối cảnh bất ổn địa chính trị trên thế giới như đợt tăng mạnh vào tuần trước do vấn đề chính trị và tài chính tại Ý. Một số chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên rằng nhà đầu tư cần đưa vàng vào danh mục đầu tư của mình.

Nguồn cầu có dấu hiệu trở lại nhưng USD vẫn nhấn chìm vàng
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.189,1 USD/oz, giảm 1 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 33,9 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 2,47 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC không thay đổi so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,38 – 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,38 – 26,54 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *