Chiếm đoạt 30 tỉ của Kim Oanh, 3 lãnh đạo Thiên Phú bị bắt

Chiếm đoạt 30 tỉ của Kim Oanh, 3 lãnh đạo Thiên Phú bị bắt
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giám đốc và hai nguyên phó giám đốc của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú tại Bình Dương để điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2002, công ty Thiên Phú được UBND tỉnh Bình Dương giao thực hiện dự án khu dân cư Hoà Lân với tổng diện tích hơn 49ha tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An. 

Trong 5 năm sau đó, công ty Thiên Phú vay Agribank Chợ Lớn 305 tỷ đồng và 18.643,3 lượng vàng để thực hiện dự án khu dân cư Hòa Lân. Công ty Thiên Phú đã thế chấp dự án Hòa Lân để đảm bảo cho khoản vay sau quy đổi là hơn 1.117 tỷ đồng.

Dự án không triển khai được một thời gian khiến Thiên Phú không trả được nợ và phát sinh nợ xấu vào năm 2008. Trong suốt bảy năm, từ năm 2008 – 2015, Agribank Chợ Lớn liên tục đôn đốc nhưng Thiên Phú không tìm được đối tác, không thể tự bán tài sản.

Ngày 17/4/2015, Thiên Phú ký biên bản bàn giao toàn bộ dự án Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Hai bên thống nhất chọn công ty thực hiện thẩm định giá tài sản và Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để tiến hành đấu giá tài sản.

Tháng 5/2017, Công ty Xây dựng A Đông Hải (hiện là Công ty CP Đầu tư phát triển Kim Oanh TP. HCM) đã trúng đấu giá khi chấp nhận trả 1.353 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm là 390 tỷ đồng. 

Chiếm đoạt 30 tỷ của Kim Oanh, 3 lãnh đạo Thiên Phú bị bắt
Khu dân cư Hoà Lân vẫn án binh bất động hàng chục năm

Theo điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc công ty Thiên Phú đã chỉ đạo hai cấp phó của mình là Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng lập khống danh sách 14 hộ dân nằm trong diện đền bù, bồi thường tái định cư của dự án khu dân cư Hòa Lân để chiếm đoạt 29,8 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh TP. HCM.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với ba bị can trên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan khác để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đã ba năm kể từ ngày trúng đấu giá nhưng Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh TP. HCM vẫn chưa thể triển khai dự án khu dân cư Hoà Lân do công ty Thiên Phú khiếu nại với lý do công ty đấu giá có nhiều sai phạm trong quá trình tiến hành bán đấu giá. 

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *