Chuyên gia Đinh Thế Hiển hiến giải pháp giảm ‘đau’ khi lỡ ôm đất giá đỉnh

Khi gặp khó khăn trả nợ ngân hàng như hiện nay, các nhà đầu tư cần quyết liệt xử lý ngay, đừng cố neo chờ bán được giá, rồi dần dần bị lún sâu khó thoát.

Mua lô đất nền gần biển tại khu vực huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu từ tháng 12/2020 với giá gần 12 tỷ đồng, đã thanh toán 80% và đang hoàn tất thủ tục công chứng, ông Đ.V.Thắng (Định Quán, Đồng Nai) lại rơi vào tình thế khó khi cần tìm người để sang nhượng gấp lại lô đất lấy tiền trả nợ. Những môi giới làm việc lâu nay với ông Thắng cho biết hiện tại rất khó để tìm người mua, nhất là với các khoản đầu tư có chi phí cao như lô đất ông Thắng đang sở hữu. Người có tài chính, có nhu cầu mua thì không vội vàng và tạo áp lực ngầm để ép giá xuống thấp. Nếu muốn bán ra nhanh, ông Thắng phải chấp nhận cắt lỗ sớm.

Một nhà đầu tư F0 khác tham gia vào thị trường bất động sản trong cơn sốt đất vừa qua đang lo lắng từng ngày vì không thu hồi được tiền mua đất. Đầu năm nay, chị Hạnh góp khoảng 3 tỷ đồng cùng một số người quen mua một lô đất gần 1.000m2 tại khu vực Bình Khánh, Cần Giờ. Số tiền chị Hạnh hùn hạp có hơn một tỷ đồng là đi vay từ họ hàng. Thời điểm mua mọi người cùng nhất trí sẽ không lướt sóng, mà giữ khoảng 1 – 2 năm chờ giá tốt mới bán ra.

Tuy nhiên gần đây, người họ hàng cho chị vay tiền gặp khó khăn vì kinh doanh mùa dịch mà cần gom tiền gấp, bắt chị phải xoay sở trả nhanh. Chị Hạnh ngỏ ý nhờ những người cùng hội đầu tư mua lại suất đất của chị nhưng không ai có đủ tài chính cáng đáng. Bán ra ngoài lại càng khó vì đây là hùn vốn mua chung, sang nhượng lại phức tạp. Quan trọng nhất là trong thời điểm này, nhu cầu đầu tư không còn cao nên trong ngắn hạn việc thanh lý đất, gom lại tiền là rất khó, chưa kể người mua chung không đồng ý bán.

Tình trạng kẹt đất, gặp khó khăn của mỗi người khác nhau. Khó khăn lớn nhất rơi vào 2 nhóm nhà đầu tư:

Nhóm thứ nhất là nhà đầu tư không chuyên nghiệp, thu nhập không dư nhiều, nhưng thấy mọi người đầu tư bất  động sản lời quá, cũng theo trend (xu hướng) vay ngân hàng mua mà không tính tới các nguồn thi trả nợ;

Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, tài sản có khi lên tới vài chục, vài trăm tỷ nhưng đưa hết vào bất động sản với mức vay gấp 2 lần vốn.

Với 2 nhóm này, khi gặp khó khăn trả nợ ngân hàng như hiện nay, thì cần quyết liệt xử lý ngay, đừng cố neo chờ bán được giá, rồi dần dần bị lún sâu khó thoát. Dưới đây là một số định hướng xử lý nên áp dụng tùy theo tình trạng mỗi người:

– Tuyệt đối không vay ngoài lãi cao để tạm trả nợ ngân hàng chờ bán được giá. Đa phần mất đất là do vay nóng trả nợ.

– Với những căn hộ, nhà phố có nguồn thu và tính thanh khoản tương đối. Nên chủ động gặp ngân hàng tăng thời gian vay để giảm số tiền trả hàng tháng (ví dụ đang vay 10 năm chuyển lên thành 15 năm).

– Với người có nhiều bất động sản, cần đánh giá lại những tài sản đang có, phân loại bất động sản nào có thể giữ lâu dài sẽ tăng giá tốt. Sau đó mạnh dạn bán những bất động sản đang còn thanh khoản (như căn hộ), để có nguồn tiền trả nợ và giữ được các sản phẩm đầu tư lâu dài (như đất nền vùng hứa hẹn phát triển).

Khi đã lâm vào khó khăn lớn, không còn nguồn đề trả nợ ngân hàng, chúng ta cần phải xử lý nó như xử lý doanh nghiệp lâm vào khủng hoảng. Khi đó, chúng ta cần áp dụng 4 nguyên lý xử lý khủng hoảng:

1. Phải giảm tối đa chi tiêu không cần thiết, không thể giữ cách chi tiêu thông thường.

2. Phải co lại danh mục đầu tư, phải chấp nhận bán một số tài sản đầu tư bao gồm tài sản đang được giá, và tài sản còn rất lâu mới có nguồn thu

3. Phải cắt lỗ mạnh, chấp nhận mất mát để giữ phần còn lại.

Sau cùng, vấn đề xử lý vẫn do chúng ta quyết định, sẽ không có cách nào là tốt nhất, mà chỉ là sự chọn lựa cách thức mà mình chấp nhận. Quan sát những giai đoạn khó khăn lớn về đầu tư bất động sản, việc đánh giá đúng khả năng thu nhập của mình là yếu tố quan trọng nhất cho mọi quyết định xử lý kẹt đất. Nếu bạn là người theo trường phái đầu tư dài hạn, bạn cần giảm 20% mức thu nhập đã dự tính để bảo đảm dự trù nguồn thu. Bạn có thể bị mất mát, thiệt hại, nhưng luôn còn tài sản để đi tiếp.

TS. Đinh Thế Hiển

KENHDAUTU.COM.VN | ĐA DẠNG DANH MỤC CHO NHÀ ĐẦU TƯ – Cập nhật những kênh đầu tư hot nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086