CII có thể hủy đợt phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng mới công bố

Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) vừa công bố đã đàm phán thành công thỏa thuận đầu tư một dự án của công ty. Chi tiết về thương vụ không được công bố cụ thể.

Công ty cho biết, trong khoảng một tháng qua, CII và các đơn vị thành viên đã hoàn thất việc đàm phán, ký kết hợp đồng để thu về số tiền khoảng 1.120 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 5/7/2019, CII đã công bố kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý 3 với mục đích tăng quy mô vốn, cơ cấu lại khoản nợ và thực hiện các dự án đầu tư. Tuy nhiên, với việc đàm phán thành công dự án nói trên, CII có thể sẽ hủy đợt phát hành trái phiếu này, hoặc tiếp tục phát hành để thực hiện các thương vụ khác.

Từ đầu năm đến nay, CII đã liên tục phát hành trái phiếu để huy động vốn. Trong tháng 7, công ty phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 11%/năm. 

Trước đó vào tháng 3, công ty đã phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi GuarantCo – công ty dịch vụ bảo lãnh đa quốc gia thuộc PIDG, được tài trợ bởi 5 nước là Anh, Úc, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Hà Lan.

Là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực phát triển hạ tầng, những năm gần đây hoạt động của CII gặp khó khăn khi các dự án BT, BOT vướng mắc nhiều thủ tục chính sách. Năm ngoái, dự án BOT Trung Lương – Mỹ Thuận bị tạm ngừng thi công còn BOT cao tốc Hà Nội mở rộng không được đưa vào thu phí đúng kế hoạch. Lợi nhuận của công ty dần phụ thuộc vào đóng góp của lợi nhuận tài chính bất thường.

Tại ĐHCĐ năm 2019, CII đã thông qua kế hoạch lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 932 tỷ đồng, tăng 10 lần so với năm 2018. Trong đó, 95% lợi nhuận trong năm nay sẽ đến từ mảng bất động sản thay vì mảng cốt lõi là BT và BOT.

Với việc chuyển trọng tâm lợi nhuận sang mảng bất động sản, CII liên tục tăng cổ phần nắm giữ tại công ty con là CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy và hợp tác với các đối tác nước ngoài phát triển quỹ đất ở Thủ Thiêm.

Hồi tháng 4, phía CII cho biết HongKong Land đã chuyển một khoản tiền lớn cho đợt thanh toán đầu tiên liên quan đến việc hợp tác phát triển căn hộ cao cấp tại dự án Thủ Thiêm River Park. Đây là dự án quy mô hơn 9ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 400 triệu USD.

Với các dự án bất động sản khác, công ty cũng cho biết đang hợp tác với hai đối tác nữa theo hình thức tương tự dự án ở Thủ Thiêm. Ngoài ra, CII đang xúc tiến đầu tư dự án quy mô 312ha ở Đồng Nai và dự án khác tại Quảng Ngãi.

Dù nắm nhiều quỹ đất đẹp, song hoạt động phát triển bất động sản của CII cũng gặp nhiều khó khăn trong thủ tục pháp lý, đặc biệt là dự án ở Thủ Thiêm.

Hồi tháng 7, trong kết luận về Khu đô thị Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đề cập một số nội dung liên quan đến dự án BT Hạ tầng Khu dân cư phía Bắc, vốn do CII làm chủ đầu tư. Cụ thể, UBND TP đã phê duyệt tổng mức, trong đó có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị 411,9 tỷ đồng. Đồng thời, các biện pháp thi công được đề ra không phù hợp, phải thay đổi dẫn đến chi phí thực tế giảm so với tổng mức đầu tư 118,4 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, phía CII đã giải trình 2 con số 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng không phải khoản chi sai và cho rằng công ty hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách Nhà nước khoản tiền này.

CII trần tình về nghi vấn CEO “úp sọt” nhà đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *