Cổ đông lớn GTNfoods tích cực bán cổ phần cho Vinamilk

Cùng xem qua bài viết Cổ đông lớn GTNfoods tích cực bán cổ phần cho Vinamilk nhé!

Ngày 7/5 vừa qua, quỹ đầu tư PENM IV Germany GmbH & Co. KG thông báo đăng ký bán toàn bộ 15 triệu cổ phiếu CTCP GTNfoods, tương đương với 6% vốn công ty. Thời gian thực hiện từ 14/5 đến 11/6. Phương thức giao dịch là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTNfoods của Vinamilk.

Trước đó, vào cuối tháng 3, ông Lars Kjaer đại diện cho PENM IV đã xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của GTNfoods.

Nếu PENM IV bán cho Vinamilk bằng với giá chào mua, tổng số tiền quỹ ngoại có thể thu về ước tính 195 tỷ đồng. Trong khi đó, cổ phiếu GTN đang giao dịch trên thị trường với giá 18.250 đồng/cổ phiếu, cao hơn giá chào mua của Vinamilk khoảng 30%.

Không chỉ riêng PENM IV, mới đây, quỹ Tael Two Partners cũng đăng ký bán toàn bộ 55 triệu cổ phiếu, tương đương 22% vốn tại GTNfoods trong thời gian từ ngày 10/5 đến ngày 7/6. Phương thức giao dịch cũng là bán cho Vinamilk trong đợt chào mua công khai.

Đông thời, các cá nhân đại diện cho quỹ cũng lần lượt bán cổ phần GTNfoods mình đang nắm giữ và rút lui khỏi công ty.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, Vinamilk đã gửi đề nghị chào mua công khai 117 triệu cổ phiếu GTN nhằm tăng tỷ lệ sở hữu dự kiến lên đến 49%. Giá chào mua công khai là 13.000 đồng/cổ phiếu.

Trước khi Vinamilk đăng ký chào mua công khai, cơ cấu cổ đông của GTNfoods hiện gồm nhiều nhóm cổ đông lớn. Cổ đông lớn nhất là Công ty Invest Tây Đại Dương sở hữu 28% vốn, tiếp đến là Tael Two Partners (22%), Công ty Chứng khoán TP.HCM (8,03%), Công ty Đầu tư BZZ (7%), Quỹ đầu tư PENM IV (6%), Vinamilk chỉ sở hữu 5,78 triệu cổ phiếu GTN, tương ứng 2,32% cổ phần GTNfoods.

Có thể thấy, Vinamilk đang rất tích cực mua gom cổ phiếu GTN. Trường hợp chào mua thành công từ các quỹ ngoại gần đây, tỷ lệ sở hữu của Vinamilk tại GTNfoods đã lên đến trên 30%, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty.

Tại Đại hội cổ đông vừa diễn ra, ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng giám đốc Vilico, đơn vị sở hữu Moc Chau Milk, công ty con của GTNfoods cho biết, khi nhận được văn bản chào mua công khai cổ phiếu GTNfoods của Vinamilk, ban đầu do chưa có điều kiện gặp gỡ, trao đổi thông tin với Vinamilk nên HĐQT GTNfoods chưa có cơ sở đưa ra ý kiến đồng ý với việc chào mua công khai.

Tuy nhiên, sau đó ban lãnh đạo GTNfoods đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ban điều hành Vinamilk và các bên đều thể hiện thiện chí trong việc hợp tác để phát huy thế mạnh đôi bên.

Việc Vinamilk hợp tác cùng GTNfoods nói chung và Moc Chau Milk nói riêng là một cơ hội tốt cho cả hai bên cùng hợp tác, phát triển trên cơ sở nền tảng thế mạnh của nhau nhằm tăng giá trị cộng hưởng cho cả 2 bên.

Còn tại Đại hội cổ đông của Vinamilk, Tổng Giám đốc Mai Kiều Liên cho biết, quan điểm của Vinamilk khi M&A công ty GTNfoods là mong muốn cùng phát triển. Vinamilk muốn các doanh nghiệp sữa trong nước tập hợp lại tạo thành bó đũa không thể bẻ gãy được. Bản thân Vinamilk đã ngồi lại với GTNfoods và đạt được những điểm chung nhất định.

Thương vụ sẽ giúp Vinamilk mở rộng thị phần sữa trong nước, trong bối cảnh động lực tăng trưởng ngành giảm sút. Vinamilk hiện là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần sữa nước năm 2018 vào khoảng 55%. 

Khó khăn của Sữa Mộc Châu nhấn chìm lợi nhuận GTN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *