Cơ hội cho nhu cầu nhà ở thực?

Cơ hội cho nhu cầu nhà ở thực? [New]


Ở giai đoạn này, các chủ đầu tư cũng tập trung hướng đến cung cấp sản phẩm nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, trong đó phân khúc thị trường nhà ở mức giá tầm trung, dao động trên dưới 1,5 – 2 tỷ giữ vai trò chủ đạo do khách hàng có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn so với bất động sản cao cấp.

Theo số liệu trực tuyến của trang Batdongsan.com.vn, so với quý I/2020, mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản tăng 7% trên cả nước; trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đáng kể từ tháng 4/2020, tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Tuy nhiên, để hiện thực hoá việc sở hữu nhà trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hiện nay, người dân vẫn cần sự hỗ trợ của chủ đầu tư và các ngân hàng hỗ trợ trong việc đưa ra các chính sách, gói vay lãi suất thấp hay thâm chí là các giải pháp tài chính tối ưu xuyên suốt quá trình tìm hiểu và vay mua nhà.

Thị trường bất động sản nhà ở ‘mở cửa’ cho người mua

Theo báo cáo của MC Kinsey công bố hồi tháng 7 vừa qua, trong tình hình thị trường chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19 thì lĩnh vực bất động sản nhà ở là phân khúc ít bị tác động nhất vì hoạt động mua bán nhà ở, căn hộ chung cư dựa trên nhu cầu lưu trú dài hạn. Cộng vào đó, tốc độ đô thị hoá, tỉ lệ dân số vàng hay tính bền vững của tài sản bất động sản so với các kênh cất giữ tài sản khác cũng là các yếu tố thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà gia tăng, là tiền đề để thị trường bất động sản phục hồi nhanh chóng sau dịch.

Tuy nhiên, ảnh hưởng do dịch bệnh đối với các giao dịch trên thị trường là điều không cần bàn cãi. Nhu cầu giao dịch đang phân hoá mạnh giữa các đối tượng khác nhau. Mua đầu tư, đầu cơ bất động sản giảm dần; các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng phần lớn có tâm lý muốn đẩy hàng để cắt giảm lỗ, làm cho nguồn cung nhà ở trở nên dồi dào với nhiều lựa chọn khác nhau. Điều này mang đến cho những người có nhu cầu nhà ở thực cơ hội sở hữu nhà với mức giá hợp lý tuỳ theo tình hình thực tế.

Theo khảo sát của CVSEAS (Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á), vài năm trước đây, người vay còn e ngại việc vay mua nhà là do các yếu tố như thủ tục rườm rà (89%), tốn chi phí hồ sơ (58%), giải ngân chậm (71%),…

Hiện nay, việc này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi người dân được tiếp cận với các gói hỗ trợ vay mua nhà được cải tiến thích hợp và thuận tiện hơn.  Điều đáng nói là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thì các chủ đầu tư và ngân hàng liên kết càng đẩy mạnh hợp tác dựa trên bám sát nhu cầu của người mua để đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và tối ưu quyền lợi cho khách hàng nhằm gia tăng sức mua.

Báo cáo JLL nhận định việc chính phủ đồng ý chủ trương thành lập “thành phố Thủ Đức” đã đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn. Xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán.

Báo cáo JLL ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2 trong quý III, tăng 17,2% theo năm nhưng giảm 6,2% theo quý. Giá sơ cấp giảm theo quý là do những dự án được mở bán trong quý này chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp với giá thấp hơn mặt bằng chung.

Nhìn chung, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Dưới tác động của dịch Covid-19, để gia tăng doanh số, các chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn lãi suất dài hơn, hoặc tặng phí quản lý trong 2 năm.

Quý cuối cùng của năm được dự kiến sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000 – 10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm 2020 đạt khoảng 20.000 căn. Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017-18 do tình hình vướng mắc pháp lý ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến sẽ trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Thêm vào đó, người mua cũng đã chứng kiến sự tăng giá tại các dự án tích hợp lớn trong những năm qua như Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park và các dự án tích hợp Sala. Chỉ có một số dự án với mức giá trên 450.000 USD/căn ở quy mô nhỏ hơn đang bán chậm vì những dự án này chỉ phục vụ cho một lượng nhỏ người mua để ở.

Giá sơ cấp tiếp tục tăng lên 5.337 USD/m2 trong quý III, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin của các chủ đầu tư của các dự án tích hợp quy mô lớn.

Trong bối cảnh Covid-19, các nhà đầu tư đã không giảm giá; thay vào đó, họ đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn như: kéo dài lịch thanh toán, ân hạn lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà và tặng nhiều quà có giá trị khác. Các chương trình này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến cuối năm để kích cầu thị trường.

Trong quý tới, số lượng căn nhà liền thổ được tung ra sẽ trở lại mức bình thường như từ cuối năm 2018 đến nay, từ 300 -400 căn. Như vậy, cả năm 2020 sẽ có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán. Con số này vẫn thấp hơn nguồn cung trong giai đoạn 2016 – 2018 do các vấn đề pháp lý vẫn tồn đọng. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn mạnh, giá sơ cấp sẽ tiếp tục tăng.

Kiên Cương

(Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/co-hoi-cho-nhu-cau-nha-o-thuc-d211265.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086