Công nghệ giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó

Công nghệ giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó [New]


Để vượt khó qua thời điểm Covid-19, nhiều chủ đầu tư lớn đã xem xét tới việc rà soát các dự án bất động sản, tích hợp công nghệ 4.0 nhằm tạo lợi thế canh tranh khác biệt.

d1a7c5e142a2abfcf2b3

Nhiều chủ đầu tư đã phải ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh để vượt qua khó khăn giai đoạn này (Ảnh: TL

Một trong những ưu tiên hàng đầu khi tìm mua hoặc thuê căn hộ chung cư của khách thuê trẻ, có tiềm lực kinh tế hiện nay nằm ở khả năng áp dụng công nghệ trong quản lý vận hành tòa nhà.

Giai đoạn trong và sau Covid-19, các ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành tòa nhà và chung cư góp phần quan trọng trong hạn chế tiếp xúc gần, đồng thời cắt giảm chi phí, tiết kiệm thời gian của chủ đầu tư, Ban quản lý toàn nhà và cư dân.

Nhận định về xu hướng áp dụng công nghệ trong ngành bất động sản sau làn sóng Covid-19 lần hai, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội khẳng định, một trong những giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt khó và phát triển trong thời gian tới là rà soát lại các dự án, hoàn thiện hóa hệ sinh thái của dự án với sự tham gia của yếu tố công nghệ.

“Người mua cần tìm kiếm các dòng sản phẩm mới tích hợp các yếu tố chăm sóc sức khỏe, đảm bảo thuận lợi và đặc biệt coi trọng tính an toàn. Đây là nhu cầu khiến rất nhiều chủ đầu tư lớn xem xét áp dụng công nghệ vào quản lý vận hành bất động sản và các dịch vụ tích hợp công nghệ, song song với hoạt động chào bán các sản phẩm bất động sản”, bà Hằng phân tích.

Dữ liệu của Savills cho thấy, trong nửa cuối năm 2020, thị trường sẽ tiếp nhận khoảng 39.600 căn hộ thuộc 28 dự án hiện tại và tương lai và căn hộ hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung.

Đại diện Savills nhận định, nguồn cung lớn với thị trường đầy tiềm năng này là cơ hội phát triển cho các đơn vị quản lý bất động sản, tuy nhiên, cách khai thác hiệu quả thực sự không hề đơn giản.

Tại Việt Nam, do thói quen kinh doanh và mức độ phát triển của thị trường, các đơn vị quản lý bất động sản chủ yếu cung cấp dịch vụ bảo trì, vệ sinh, an ninh cho các dự án bất động sản. Các chủ đầu tư hiện nay đang có xu hướng lựa chọn các đơn vị quản lý chuyên nghiệp áp dụng công nghệ hiện đại.

Đơn cử, tại Savills, với danh mục hơn 40.000 căn hộ, thuộc hơn 110 dự án do Savills Việt Nam quản lý vận hành thì lượng nhân lực tại Việt Nam đang cao hơn so với các nước trong khu vực.Với tình hình hiện nay, việc điều chỉnh tăng phí dịch vụ hầu như rất khó thực hiện, trong khi các chi phí vận hành như tiền lương, tiền điện… đã được Nhà nước điều chỉnh tăng vài lần kể từ năm 2015 đến nay, do đó các đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp đang đứng trước áp lực về chi phí.

Bên cạnh đó, ngành quản lý bất động sản đang chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ nhóm lao động trẻ. Tuy nhiên, yếu tố công nghệ sẽ thu hút những người trẻ tham gia vào lĩnh vực ngành nghề mới này, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trên thị trường.

Theo Minh Sơn/Thời báo Kinh doanh

Nguồn Doanh Nghiệp
http://doanhnghiepvn.vn/bat-dong-san/cong-nghe-giup-doanh-nghiep-bat-dong-san-vuot-kho/20200925095944062

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086