Công ty xây dựng lớn nhất thị trường giảm lợi nhuận

Cùng xem qua bài viết Công ty xây dựng lớn nhất thị trường giảm lợi nhuận nhé!

Tại Đại hội cổ đông diễn ra mới đây, Công ty Xây dựng Coteccons đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu và lợi nhuận giảm nhẹ so với năm ngoái. Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần là 27.000 tỷ đồng (giảm 5,5%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 1.300 tỷ đồng (giảm 13,9%).

Theo Ban lãnh đạo công ty, Coteccons đặt kế hoạch kinh doanh thấp do tình hình thị trường bất động sản khó khăn ảnh hưởng tiêu cực tới các công ty xây dựng và và mức độ cạnh tranh ngày càng cao sẽ tiếp tục làm tăng áp lực trong việc ký hợp đồng mới và duy trì được biên lợi nhuận.

Những khó khăn mà Coteccons phải dự báo đã được phản ánh phần nào ngay trong kết quả kinh doanh quý 1 vừa qua. Công ty báo cáo doanh thu sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ, từ 4.311 tỷ xuống 4.249 tỷ đồng.

Trong khi doanh thu được duy trì, lợi nhuận từ công ty liên kết giảm sâu từ 63,2 tỷ xuống 0,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lợi nhuận khác cũng giảm từ 50 tỷ xuống còn 17 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế trong quý đã giảm tới 35%, từ 290 tỷ xuống 189 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của Coteccons kể từ quý 3/2015 tới nay và là quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận giảm mạnh.

Giữa lúc triển vọng kinh doanh kém khả quan, nội bộ Coteccons cũng đang xảy ra bất đồng giữa các cổ đông. Tại đại hội cổ đông vừa diễn ra, kế hoạch sáp nhập Công ty xây dựng Ricons vào Coteccons thông qua hoán đổi cổ phiếu đã bị loại khỏi nội dung biểu quyết.

Theo các thông tin công bố, Ricons là một công ty liên kết của Coteccons và được nắm giữ bởi nhiều lãnh đạo của công ty Coteccons. Theo kế hoạch này Coteccons sẽ phát hành cổ phiếu mới cho cổ đông Ricons để đổi lấy toàn bộ phần sở hữu của các cổ đông này trong Ricons. Sau sáp nhập Coteccons sẽ sở hữu 100% Ricons .

Nhiều ý kiến khác nhau xung quanh lợi ích và rủi ro của thương vụ sáp nhập này được đưa ra thảo luận tại Đại hội. Trong đó, cổ đông tổ chức nước ngoài là Kustocem không được sự ủng hộ và yêu cầu Ban lãnh đạo công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện tại.

Ngay trước Đại hội cổ đông một ngày, Kustocem đã thông báo sẽ không ủng hỗ kế hoạch sáp nhập Ricons vào Coteccons do quỹ này cho rằng không tìm được các lý do thuyết phục cho việc sáp nhập này.

Các cổ đông nước ngoài đang nắm giữ khoảng 47% cổ phần Coteccons, trong đó Kustocem nắm giữ khoảng 17%, các quỹ của VinaCapital và Korea Investment nắm giữ khoảng 15%, số còn lại là các nhà đầu tư khác.

Các công ty phân tích đánh giá, dù Coteccons hiện vẫn đang là nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam, song triển vọng tương lai của công ty chưa rõ ràng và phụ thuộc nhiều vào khả năng đạt được sự thống nhất giữa cổ đông lớn nhất và ban lãnh đạo về định hướng của doanh nghiệp.

Cổ đông Coteccons bất đồng chủ trương sáp nhập Ricons

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *