Công ty xây dựng ‘vô danh’ vay gần 16.000 tỷ đồng bằng trái phiếu

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố báo cáo định kỳ tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp của Công ty TNHH Yamagata (Yamagata).

Báo cáo cho thấy, trong giai đoạn từ giữa năm 2017 tới giữa năm 2019, công ty này đã thực hiện 29 đợt phát hành trái phiếu, kỳ hạn từ 2 đến 10 năm.

Riêng trong những tháng đầu năm 2019, Yamagata đã tiến hành 5 đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm, với số dư gốc trái phiếu lên tới 10.035 tỷ đồng.

Tổng dư nợ trái phiếu của Công ty theo báo cáo đã tăng lên 15.902 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6, số với mức 6.207 tỷ đồng hồi đầu năm.

Liên tiếp huy động các khoản vay quy mô lớn cũng khiến Yamagata phải đối mặt với áp lực trả lãi. Báo cáo cho biết số dư lãi phải trả cuối kỳ là hơn 709,1 tỷ đồng.

Yamagata thành lập từ năm 2009, với số vốn bạn đầu là 40 tỷ đồng và ngành nghề kinh doanh chính là hoàn thiện công trình xây dựng. Đầu năm 2019, quy mô vốn của Yamagata đã được nâng lên mức 100 tỷ đồng, do 2 cá nhân sở hữu.

Nơi đăng ký địa chỉ trụ sở chính của Công tý là tầng 16, tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Đây là khu tổ hợp khách sạn do CTCP Bông Sen (Bông Sen Corp) sở hữu.

Trong 2 năm qua, Bông Sen Corp đã huy động gần 6.000 tỷ đồng trái phiếu với mục đích đầu tư dự án nhưng nguồn tiền này chủ yếu để cho vay và mua trái phiếu doanh nghiệp khác.

Một nguồn tin cho thấy, Bông Sen Corp sử dụng nguồn tài chính của mình để mua trái phiếu của chính Công ty Yamagata. Công ty Yamagata sau đó là nhà cung cấp vốn cho công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam, thông qua việc mua chứng chỉ tiền gửi đồ công ty tài chính này phát hành.

Doanh nghiệp huy động vốn bằng trái phiếu để cho vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *