Đà Nẵng nhận tài trợ hơn 3 triệu USD cải cách quản lý tài chính công

Đà Nẵng nhận tài trợ hơn 3 triệu USD cải cách quản lý tài chính công
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Ngân hàng thế giới (World Bank), Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) cùng UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất hợp tác, hỗ trợ Đà Nẵng đổi mới thể chế và tăng cường năng lực nhằm tăng tính hiệu quả, hiệu suất, trách nhiệm giải trình, và tính bền vững trong việc huy động và sử dụng nguồn lực tài chính.

Chương trình cải cách quản lý tài chính công sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2019-2025, có ngân sách tài trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu Francs Thụy Sỹ (tương đương hơn 3 triệu USD) do Cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ hỗ trợ và được World Bank quản lý.

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên của SECO và World Bank trong việc hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công cho một địa phương tại Việt Nam.

Chương trình cung cấp các hoạt động hỗ trợ tư vấn và nâng cao năng lực trong 4 lĩnh vực chủ chốt mà các bên cùng quan tâm, bao gồm chiến lược tài chính, kế hoạch tài chính – ngân sách trung hạn, theo dõi – đánh giá kết quả thực hiện dịch vụ công và quản lý nợ chính quyền địa phương.

Đây là những lĩnh vực được ưu tiên đổi mới, thông qua gợi ý từ Đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính của thành phố Đà Nẵng.

Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc triển khai sâu rộng cải cách quản lý tài chính công và tăng cường hợp tác trong trung hạn.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc World Bank tại Việt Nam đánh giá Đà Nẵng đang trở thành một cực tăng trưởng mới của Việt Nam với tầm nhìn dài hạn là một cửa ngõ quốc tế và trung tâm thương mại của khu vực.

Tuy nhiên, thành phố đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc cung cấp hạ tầng và dịch vụ đô thị thiết yếu trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp.

Điều này cho thấy nhu cầu huy động nguồn lực, lập kế hoạch và thực hiện các chương trình chi tiêu hiệu quả hơn trong khuôn khổ trung hạn để đảm bảo bền vững tài khóa trong dài hạn, cũng như quản lý tốt nợ chính quyền địa phương và rủi ro tài khóa.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết để đảm bảo triển khai chương trình hiệu quả trong 6 năm tới, thành phố sẽ thành lập ban chỉ đạo cho chương trình với sự tham gia của World Bank và SECO, để chỉ đạo, giám sát các lĩnh vực trọng tâm chiến lược của chương trình, trao đổi về tiến độ và các biện pháp giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện.

World Bank tài trợ Việt Nam 2,2 triệu USD phát triển ngành ngân hàng

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *