Đền Ta Prohm ma mị bởi thiên nhiên nuốt chửng tàn tích

TP02

Toàn cảnh ngôi đền Ta Prohm giữa rừng rậm Angkor (Campuchia).

Thiên nhiên ban tặng sự sống cho con người, nhưng cũng chính thiên nhiên đôi khi đã quay lại để lấy đi khi con người không còn ở đó. Đền Ta Prohm giữa rừng rậm Angkor (tỉnh Siem Reap, Campuchia) là như vậy.

Thiên nhiên ngự trị

Những nhà làm phim Hollywood dường như không thể có lựa chọn tốt hơn cho bối cảnh của phim “Lara Croft: Tomb Raider” (Kẻ cướp mộ) năm 2001. Rừng già với những cây cổ thụ với bộ rễ khổng lồ trên mặt đất đã như nuốt chửng lấy ngôi đền cổ, tạo ra khung cảnh và không khí ma mị trong vẻ hoang tàn của một nơi từng không có dấu chân người hàng thế kỷ.

Không ma mị sao được? Nếu bạn không nhớ tên của đền, bạn chỉ cần nhớ đó là đền bị rễ cây khổng lồ bao phủ.

TP03
TP 06

Ngôi đến bị những rễ cây cổ thụ ôm trọn khiến ngôi đền trở nên ma mị.

Tổng cộng đền Ta Prohm có đến 39 tháp, và thế giới mang màu sắc huyền bí vì rừng già ngự trị đã làm chủ xuất hiện ngay cổng vào đền. Những bức tường đá kia phải quỳ xuống trước sức mạnh của thiên nhiên để cho vô số rễ cây âm thầm lớn lên bám chặt. Những gốc cây cổ thụ ôm lấy những bức tường đá dường như đã muố đổ xuống, phía trên là các tán cây khổng lồ, và những hành lang sân dài âm u thu hút những ai mê khám phá mê cung.

Truyền thuyết Campuchia kể rằng chim chóc đã mang những hạt giống cây tung và cây kơ nia nhả lên các tường đá ở đền, rồi cây mọc lên từ đó. Quan sát, bạn sẽ thấy đúng như vậy, và từ gốc cây trên tường, bộ rễ phát triển to ra, dài ra để đâm xuống đất nên phải quấn lấy đền.

Giới chức Campuchia, các nhà khoa học và khảo cổ học đã bảo vệ hiện trạng của đền bằng cách để yên cho rừng già phát triển tự nhiên và những dự án bảo tồn nối tiếp nhau, với các giàn giáo, giá đỡ, lối đi bằng gỗ và những chỗ rào bằng dây thừng.

Bị quên lãng rồi trở lại

Đền Ta Prohm là một phần của Angkor thuộc tỉnh Siem Reap ngày nay. Thành phố Angkor là kinh đô của Đế chế Khmer hùng mạnh từ thế kỷ 9 đến 15. Sau khi Đế chế Khmer sụp đổ vào thế kỷ 15, Angkor đã rơi vào quên lãng và bị rừng già nhiệt đới che phủ.

TP01

Hiện ngôi đền đang được bảo vệ bởi giới chức Campuchia và được các nhà khoa học , khảo cổ nghiên cứu.

Trong thời gian Pháp đô hộ Đông Dương, nhà tự nhiên học Henri Mouhot của Pháp đã phát hiện lại Angkor vào năm 1860 trong một chuyến thám hiểm rừng già ở Siem Reap. Từ đó, Angkor đã trở lại và được đánh dấu đậm trên bản đồ du lịch thế giới nhưng người ta nhận thấy ở những nơi rừng rậm che phủ (trong đó có Ta Prohm), việc tách các ngôi đền khỏi cây rừng là không thể.

Điều cần chú ý khi tham quan những phế tích đó là bạn phải tuân thủ các bảng hướng dẫn để bảo đảm an toàn cho bản thân và góp phần bảo vệ di tích.

TP04

Ngôi đền ma mị này cũng đang là địa điểm thu hút khách du lịch đến khám phá, tham quan.

Cũng từ thế kỷ 19 đó, người ta đã nghiên cứu và giải thích nhiều bí ẩn liên quan đến kinh đô Angkor và Đế chế Khmer nhưng dường như vẫn còn những điều chưa được khám phá hết.

Tháng 7/ 2013, Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (NAS) công bố: Trong quá trình khảo sát bằng laser từ tháng 4/2012 trên diện tích 370 km2 xung quanh khu vực Angkor, họ đã phát hiện một thành phố lớn thời trung cổ bên dưới lớp rừng dày đặc trên các ngọn núi ở gần khu Angkor hiện tại. Công cuộc tìm kiếm, khám phá vẫn đang âm thầm tiếp diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *