Địa ốc có khởi sắc lại trong những tháng cuối năm?

Địa ốc có khởi sắc lại trong những tháng cuối năm? [New]


Thị trường bất động sản năm 2020 chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 cùng với đà suy thoái vốn có từ năm trước. Trong quí III/2020, mặc dù thị trường đã có sự phục hồi so với những quí đầu năm nhưng nhìn chung thanh khoản ở phân khúc đất nền và căn hộ vẫn ở mức thấp.

Thậm chí trong quí III vừa qua, trong khi nhiều người có tâm lí e ngại giao dịch vào tháng 7 âm lịch, một số chủ đầu tư đưa ra rất nhiều chương trình ưu đãi để kích thích bán hàng và những nhà đầu tư có tài chính tốt lại tận dụng hết những chính sách này để sở hữu bất động sản.

Theo cảnh báo của Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung các dự án mới tại thị trường sôi động nhất cả nước đã suy giảm trong 3 năm liên tiếp. Do ảnh hưởng của Covid 19, nguồn cung sẽ càng hạn hẹp hơn khiến giá bất động sản tiếp tục gia tăng. Tại Hà Nội, số lượng các dự án mới được cấp phép cũng rất hạn chế và giá nhà đất cũng không có chiều hướng giảm, ngoại trừ phân khúc đất nền bị thổi giá quá cao trước đại dịch

Nguồn cung dồi dào, cùng với sức mua được cải thiện nhờ sự hồi phục của nền kinh tế nói chung. Điều này sẽ làm thị trường xuất hiệu tín hiệu tích cực và trở nên sôi động hơn. Thị trường bất động sản TP HCM không chỉ gói gọn ở TP HCM mà được gọi là vùng TP HCM, bao gồm các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời gian qua, trong lúc thị trường TP HCM suy giảm thì thị trường các tỉnh giáp ranh lại phát triển phần lớn nhờ hạ tầng khu vực phát triển hơn. Dự kiến trong quí IV, thị trường sẽ đón nhận khoảng 6.500 – 7.000 căn hộ gia nhập thị trường và khu Đông vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung. Ngoài ra, hơn 60% nguồn cung phân khúc nhà phố và biệt thự cũng tập trung ở ba quận 2, 9 và Thủ Đức và đều được hấp thụ hoàn toàn.

Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Hiện tượng săn tìm đất dai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo. Các địa phương cần hết sức lưu ý, đừng vì lợi ích nhỏ mà gây ra những hậu quả không nhỏ.

Làn song đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

Sản phẩm tồn khó bán trên thị trường chủ yếu đến từ những dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, giá bán cao, không ở vị trí đắc địa, không nằm trong lõi trung tâm thành phố; Biệt thực có tổng giá trị lớn; dự án xây dựng giá bán không hợp lý, cao hơn giá trị của thị trường; dự án không đảm bảo chất lượng (hạ tầng giao thông – xã hội – dịch vụ), cảnh quan, môi trường…

Thị trường thành phố, tỉnh lẻ giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20 -30%. Giá căn hộ ở Nha Trang cho phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22-30 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp trước đây có giá bán từ 40-60 triệu đồng/m2, thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20-30% để bán được hàng.

Thời điểm tháng 9/2020, hiện tượng các nhà đầu tư trên cả nước quan tâm đến thông tin đầu tư tại các dự án bất động sản ở Khánh Hòa tăng đột biến, Tiêu biểu có thể kể đến: đất nền khu vực phía Tây Nha Trang, Bắc TP Nha Trang, khu vực Bắc Vân Phong, Cam Lâm…. Dự kiến những khu vực này sẽ có biến động mạnh về giao dịch ở giai đoạn cuối năm và đầu năm 2021. Nhà ở thuộc loại hình căn hộ chung cư và nhà ở xã hội tuy không nhiều ở Nha Trang, nhưng cũng là sản phẩm đang được người dân đô thị Nha Trang lựa chọn.

Trong khi đó các việc thúc đẩy hạ tầng làm các đô thị ven biển miền trung nỗi sóng. các “đại gia” bất động sản ồ ạc ra hàng các sản phẩm nghỉ dưỡng và thâu gom quỹ đất đầu tư. Điều này cho thấy cuối năm phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng sẽ được quan tâm và đầu tư.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086