Địa ốc sẽ có khởi biến động những tháng cuối năm

Địa ốc sẽ có khởi biến động những tháng cuối năm [New]


Dự báo trong quý IV/2020, CBRE nhận định nguồn cung chào bán tại TP.HCM sẽ được cải thiện dần và đạt khoảng 15.000 căn cho cả năm, giảm 43% so với năm 2019. Sản phẩm trung cấp và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang.

Theo các doanh nghiệp, quá trình nghiên cứu, xây dựng pháp luật liên quan đến các sản phẩm bất động sản mới sẽ cần thời gian, nhưng việc phát triển dự án để “đón đầu” động lực pháp lý này sẽ phải khởi động ngay từ bây giờ nếu không muốn “lỡ sóng”. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn cuối năm 2020 sẽ đánh dấu bước ngoặt lớn của bất động sản nghỉ dưỡng khi đây là thời điểm đồng loạt xuất hiện các “siêu dự án” tỷ đô ven biển và làn sóng đầu tư hướng biển mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ qua.

Từ cuối tháng 9, dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng tại các thị trường tiềm năng, nhất là khu vực ven biển dần xuất hiện. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… nghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Tại thị trường TP.HCM, CBRE ghi nhận lượng căn hộ chào bán mới được cải thiện so với quý trước, nhưng nhìn chung tổng lượng căn chào bán trong 9 tháng vẫn thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm trước.

Với tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, tính chung trong quý III/2020 chỉ có 4 dự án được chào bán một phần với 3.964 căn (tăng 141% so với quý trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, có 3.552 căn hộ được tiêu thụ (tăng 125% so với quý trước và giảm 73% so với cùng kỳ năm trước).

Cũng theo CBRE, tất cả các dự án mở bán trong quý này đều nằm tại khu vực được quy hoạch là “Thành phố phía Đông” hay “Thành phố Thủ Đức” tương lai. Phân khúc cao cấp dẫn đầu thị trường ở cả nguồn cung và số căn bán được trên toàn thị trường lần lượt là 97% và 89%.

Về giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp, CBRE ghi nhận giá ở mức 1.966 USD/m2, tăng 1% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng nhẹ 1% theo quý vì nguồn cung trong quý III chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Còn giá bán tại các phân khúc phần lớn vẫn giữ ổn định so với quý trước, tuy nhiên mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn 3 – 5% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo trong quý IV/2020, CBRE nhận định nguồn cung chào bán tại TP.HCM sẽ được cải thiện dần và đạt khoảng 15.000 căn cho cả năm, giảm 43% so với năm 2019. Sản phẩm trung cấp và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang.

Về khu vực, CBRE cho rằng phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2 và quận 9.

Về giá bán trung bình toàn thị trường trong cả năm 2020 được kỳ vọng sẽ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hà Nội có 3.500 căn hộ được mở bán mới trong quý. Phần lớn các dự án được mở bán là các dự án nhỏ và vừa, nằm ngoài đường Vành đai 3.

Mặc dù hoạt động bán hàng và tiếp thị dự án bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 tiếp diễn từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 nhưng thị trường chung cư Hà Nội vẫn ghi nhận 4.200 căn hộ được bán ra trong quý,  lượng giao dịch thành công cao hơn 20% so với lượng mở bán mới.

Đáng lưu ý, giá bán vẫn tiếp tục tăng, trong đó, giá bán trung bình toàn thị trường ở mức 1.325 USD/m2, tương đương gần 30,5 triệu đồng/m2. Còn đối với phân khúc bình dân đã tăng lên tới 824 USD/m2, tương đương mức giá gần 19 triệu đồng/m2. Dự kiến trong năm 2020, nguồn cung căn hộ mở bán mới dự kiến dao động 14.000 – 16.000 căn, cho phép doanh số bán hàng bắt kịp nhanh hơn.

Mặc dù hoạt động bán hàng và tiếp thị dự án bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 tiếp diễn từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 nhưng thị trường chung cư Hà Nội vẫn ghi nhận 4.200 căn hộ được bán ra trong quý.

Giá bán căn hộ chung cư trong quý III được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD/m2, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Dẫn chứng số liệu của VARs và CBRE đều cho thấy, tỷ lệ hấp thụ phân khúc chung cư dù sụt giảm mạnh nhưng ở ngưỡng trên 20%. Sức hấp dẫn này đến từ dòng sản phẩm bình dân.

Thực tế, đây là phân khúc đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân khi giá cả phù hợp với ngân quỹ của hộ gia đình trẻ.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/dia-oc-se-co-khoi-bien-dong-nhung-thang-cuoi-nam-d212113.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086