Doanh nghiệp bung hàng, giá bán tăng

Doanh nghiệp bung hàng, giá bán tăng [New]


Bước sang quý IV, thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM ghi nhận nguồn cung bắt đầu tăng trở lại với hàng loạt dự án mới ra mắt thị trường.

Diễn tiến này phù hợp với dự báo Savills đưa ra trước đó. Trong nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ 4 dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường. Trong đó, 68% đang trong quá trình xây dựng và 32% đang làm móng. Các quận, huyện dẫn đầu nguồn cung gồm Từ Liêm chiếm 45%, Gia Lâm 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

Trong khi đó tại TP HCM cũng ghi nhận lượng căn hộ cao cấp mới tăng mạnh từ quý III. Theo báo cáo thị trường căn hộ mới công bố của JLL Việt Nam, trong quý có 4.968 căn được chào bán, tăng 30% so với quý trước. Đơn vị này cũng dự báo, ba tháng cuối năm sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000-10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm 2020 đạt khoảng 20.000 căn.

Thị trường căn hộ phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trong 9 tháng đầu năm, thị trường gần như “đứng hình”, các chủ đầu tư e ngại ra hàng vì Covid-19 và tháng ngâu. Sau khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, niềm tin của các nhà đầu tư đã trở lại. Với các điều kiện thuận lợi này, thị trường bất động sản bùng nổ sau 9 tháng bị nén chặt như một chiếc lò xo.

Ngoài sức nén của thị trường, hiện tại, các ngân hàng đang thừa tiền, vì vậy lãi suất huy động tại các ngân hàng xuống thấp kỷ lục. Tại các ngân hàng thuộc nhóm Big4, lãi suất huy động 6 tháng chỉ giao động ở mức 3-4% một năm. Mức lãi suất thấp đã khiến dòng tiền từ ngân hàng chảy mạnh sang kênh đầu tư bất động sản trong bối cảnh lãi suất cho vay giảm mạnh.

Quý III, giá bán nhà chung cư trên thị trường sơ cấp đạt trung bình 2.423 USD mỗi m2, tăng 17,2% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo mới nhất của JLL, so với mức giá chào bán sơ cấp của cùng kỳ năm trước, giá căn hộ tại Sài Gòn vẫn trong xu hướng đi lên mạnh mẽ. Trong 3 tháng qua, các dự án nhà chung cư chào bán ra thị trường sơ cấp ghi nhận mức giá trung bình 2.423 USD mỗi m2, tăng hơn 17% theo năm. Đây cũng là mức tăng cao hơn biên độ trung bình của thị trường căn hộ phía Nam 5 năm qua.

Nhưng nếu tính với quý trước, giá chào bán bình quân nhà chung cư tại TP HCM đột ngột giảm 6,2% do những dự án được mở bán ở quý III chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp (đóng góp tới 93% rổ hàng). Toàn thị trường căn hộ tại Sài Gòn chỉ có một dự án thuộc phân khúc hạng sang được chào hàng.

Đơn vị khảo sát cho biết, xét chu kỳ dài hạn toàn thị trường căn hộ, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Dưới tác động của Covid-19, để gia tăng doanh số, họ đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn lãi suất dài hơn, hoặc tặng phí quản lý trong 2 năm. Lượng căn hộ bán được trong quý III đạt 4.975 căn, trong đó, một dự án đại đô thị tại khu Đông TP HCM chiếm 53%.

Dự án cao tốc Bắc Nam, Các thương hiệu bất động sản nghỉ dưỡng lớn đầu tư bài bản chuẩn quốc tế, quy mô khủng tại tỉnh thành sẽ làm nóng thị trường. Giá bán những dự án này luôn hấp dẫn đi kèm nhiều chương trình ưu đãi là cơ hội vàng cho nhà đầu tư xuống tiền.

Quý cuối cùng của năm 2020 được dự báo có khoảng 8.000-10.000 căn hộ được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm đạt khoảng 20.000 căn. Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017-2018 do tình hình vướng mắc pháp lý ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nong-thi-truong-ve-nhung-thang-cuoi-nam-doanh-nghiep-bung-hang-gia-chao-ban-tang-d211519.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086