Doanh thu Sabeco giảm hơn 4.000 tỷ đồng

Cùng xem qua bài viết Doanh thu Sabeco giảm hơn 4.000 tỷ đồng nhé!

Công ty Bia Rượu NGK Sài Gòn (Sabeco) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 với doanh thu thuần đạt 4.909 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Sabeco cũng giảm 43% xuồng còn 700 tỷ đồng.

Theo giải trình của Sabeco, hoạt động kinh doanh của công ty xuống thấp nhất trong vòng nhiều năm qua do tác động không mong đợi của khủng hoảng do dịch Covid-19.

Ngoài tác động của dịch, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong đó nổi bật là các quy định xử phạt đối với các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn được cho là ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực bia rượu như Sabeco.

Sabeco cho biết, trước mắt công ty đã thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để bù đắp.

Chi phí bán hàng của Sabeco chiếm 560 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ. Công ty cắt mạnh chi phí cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị (giảm 31%) và chi phí bao bì luân chuyển (giảm 58%). Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng xuống còn 141 tỷ đồng, giảm 15%.

Cùng với ngành hàng không và du lịch, ngành bia, rượu, nước giải khát nằm trong nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch Covid-19. Sabeco, với thị phần bia lớn nhất cả nước, là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hồi tháng 3, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có công văn gửi Chính phủ kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bia, rượu, nước giải khát.

VBA cho biết, từ đầu năm 2020, sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp trong ngành đều sụt giảm mặc dù vào đúng dịp Tết và mùa lễ hội, mùa có sản lượng tiêu thụ lớn nhất trong các năm trước đây. Nhiều doanh nghiệp giảm sản lượng tiêu thụ đến 40-50%.

Theo VBA, việc giảm tiêu thụ rượu, bia có thể dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 30 nghìn tỷ đồng trong năm 2020 bao gồm việc giảm các khoản đóng góp từ doanh nghiệp sản xuất rượu, bia và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có liên quan đến rượu, bia.

VBA kiến nghị Chính phủ xem xét giảm một số loại thuế, phí tạo điều kiện các doanh nghiệp ngành bia, các tổ chức kinh doanh dịch vụ khắc phục khó khăn ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời hoãn đề xuất tăng các loại thuế trong thời gian tới để các doanh nghiệp ổn định yên tâm đầu tư phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu.

Đối với Nghị định 100, VBA kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn để phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam và thông lệ quốc tế.

VBA kiến nghị Chính phủ xem xét lại mức xử phạt hiện nay vì mức phạt này là quá cao so với thu nhập bình quân của người dân, đặc biệt là mức phạt đối với xe máy, phương tiện giao thông rất phổ biến hiện nay ở Việt Nam, xem xét bổ sung hình thức xử phạt cảnh cáo đối với những người đi xe máy vi phạm lần đầu với nồng độ cồn thấp như quy định trước đây của Chính phủ.

Bia Sài gòn lãi lớn trước thềm Nghị định 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *