Dòng máu doanh nhân có đủ để giúp Donald Trump trở thành người chiến thắng?Hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden đang giằng co quyết liệt ở 5 bang chiến trường, nơi định đoạt kết quả cuộc bầu cử, nhưng kết quả kiểm phiếu được công bố chậm. Nhiều bang chiến trường chủ chốt của Mỹ vẫn đang tích cực kiểm đếm phiếu bầu qua thư và chưa thể tuyên bố người chiến thắng.

000-8uj3e3-5934-1604478380-160-2474-9135-1604488317

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân tại cuộc vận động tranh cử.  Ảnh: CNN

Là một doanh nhân, Donald Trump tự cho mình là một ngôi sao, một nhà đàm phán tuyệt vời, người có thể quyến rũ, lôi kéo hoặc áp đảo người khác.

Ngay cả những người chỉ trích ông cũng thừa nhận rằng Donald Trump đã cho thấy một khát khao chiến đấu cuồng nhiệt trong việc giành được sự ủng hộ tại các bang chiến trường. Ông đã tổ chức các cuộc vận động tại bốn trận địa một ngày, trong giai đoạn cuối của chiến dịch.

Nhưng các cuộc vận động sôi nổi của ông Trump đã thành công như thế nào trong việc giành thêm số phiếu bầu mà ông ấy sẽ cần để tái đắc cử?

Donald Trump đã đưa ra những lựa chọn thông minh bằng cách vận động tranh cử mạnh mẽ hơn ở các bang giàu có, những bang phải thắng như Pennsylvania và North Carolina.

Tuy nhiên, ông dường như vẫn lãng phí rất nhiều tài nguyên và thời gian để tìm kiếm các phiếu bầu ở những nơi mà sự ủng hộ dành cho ông luôn có vẻ khan hiếm và không hề cải thiện, đặc biệt là ở phía Thượng Trung Tây.

Vào giữa buổi chiều của ngày bầu cử, có vẻ như chiến dịch của Donald Trump đã làm tăng đáng kể tỷ lệ của ông ở 6 bang dao động chính. Tại mỗi chiến trường, ông Trump đều đi lên từ thế bị dẫn trước, qua đó bứt phá hoặc ít nhất là thu hẹp một khoảng cách biệt lớn.

Vậy đâu là thước đo lý tưởng để xác định tính hiệu quả của các cuộc vận động tranh cử, dựa trên vị thế của ông Trump vào thời điểm đó?

Thomas Miller, một nhà khoa học dữ liệu tại Đại học Northwestern, đã phát triển một phương pháp để xác định yếu tố nào là quan trọng nhất. Tầm quan trọng tương đối của cuộc bầu cử được xác định bởi những gì mà ông mô tả là “một mô hình máy học linh hoạt”.

Ông Miller đã sử dụng sự kết hợp của hai biến số: thứ nhất, số phiếu đại cử tri và thứ hai, sự biến động về tỷ lệ chênh lệch giữa các ứng cử viên. Thay vì dựa vào các cuộc thăm dò, ông Miller đã triển khai tỷ lệ cược trên trang web cá độ chính trị PredictIt như một thước đo.

Ông lập luận rằng dữ liệu từ các cuộc khảo sát cử tri đã lỗi thời vào thời điểm chúng được công bố, vì chúng phản ánh các ý kiến ​​được thu thập vài ngày trước đó.

Miller cũng nhấn mạnh rằng PredictIt hiện có hơn 100.000 người đặt cược tiền mặt của chính họ, và do đó, họ sẽ không ủng hộ người họ hy vọng sẽ thắng, mà chính là ứng cử viên mà họ dự đoán sẽ thắng.

Theo thứ tự quan trọng, danh sách của Miller bao gồm Arizona (11 phiếu đại cử tri), Pennsylvania (20), Florida (29), Georgia (16), Bắc Carolina (15) và Iowa (6).

“Biện pháp này chỉ ra nơi ứng viên nên đi và không nên đi để tối đa hóa cơ hội của họ”, Miller nói. Ông lưu ý rằng vào thời điểm ông thực hiện phân tích khoảng một tuần trước, Donald Trump luôn đi sau ở hai trong số các bang, Pennsylvania và Arizona, và các tuần trước đó cũng đã bị thất thế ở Florida và Bắc Carolina, thậm chí ở Georgia, và gần như hòa ở Iowa.

“Cần nhắm mục tiêu vào các tiểu bang mà trước tiên, họ có cơ hội tốt hoặc đang dẫn trước một chút. Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải loại trừ những tiểu bang mà cơ hội là 35% hoặc thấp hơn, hoặc nhưng nơi mà tỷ lệ ủng hộ đạt 65% trở lên”, ông Miller nói.

Ngoài ra, ông Miller cũng nhấn rằng tỷ lệ tại các bang cũng cho thấy rất nhiều biến động. “Trong trường hợp tỷ lệ cược thay đổi rất nhiều, các ứng cử viên sẽ nhận ra rằng chiến dịch vận động của họ có thể có tác động lớn đến cơ hội tại bang đó. Vì vậy, yếu tố quan trọng ở đây chính là giải quyết các vấn đề phù hợp nhằm giúp các ứng viên bắt kịp cũng như bảo vệ hoặc kéo dài vị trí dẫn đầu ở nơi mà họ đang ở dẫn trước”, ông lưu ý.

Donald Trump đã tổ chức rất nhiều cuộc vận động ở 5 bang trong danh sách của Miller. Không thể biết chắc liệu những nỗ lực đó có làm tăng cơ hội của ông hay không.

Từ ngày 30/9 đến ngày 2/11, Donald Trump đã đi khắp nước Mỹ để tổ chức tổng cộng 45 sự kiện chiến dịch lớn ở 12 bang. 41 cuộc vận động được với nội dung “Make America Great Again” đã bắt đầu từ ngày 23/10. Tiếp đến là các bài phát biểu quan trọng, chẳng hạn như bài diễn văn Forgotten Fighting Men and Women của ông ở Bắc Carolina vào ngày hôm sau.

Mục tiêu số 1 của Donald Trump là Pennsylvania. Ông đã đến thăm bang này không dưới 9 lần. Chuyến thăm đầu tiên của ông là vào ngày 13/10, khi tỷ lệ cược cho ông gần như chạm mức tối thiểu 35% của Miller.

Nhưng ông Trump tiếp tục quay trở lại, và khoảng cách dần được thu hẹp. Cùng ngày ông Trump bắt đầu cuộc vận động tiếp theo ở Montoursville vào ngày 21/10, tỷ lệ cược trên PredictIt của ông đã tăng từ 40% lên 45%. Có vẻ như sự tập trung không ngừng nghỉ của ông Trump vào Pennsylvania đã cải thiện đáng kể tỷ lệ cược của ông.

Nhưng tính đến giữa chiều ngày 3/11, ông Trump vẫn tụt lại 40% so với 60% của Joe Biden.

Mục tiêu số 2 của Donald Trump chính là Florida. Vào ngày 7/10, tỷ lệ cược của ông Trump một lần nữa ở mức thấp, theo sau mức cược khoảng từ  45% đến 55% của Joe Biden trên PredictIt.

Vì vậy, trong ba tuần tiếp theo, ông đã đến thăm bang này tới 7 lần, từ Orlando đến Ocala đến Miami đến thiên đường The Villages. Đến ngày 19/10, ông Trump đã dẫn đầu và hoàn toàn áp đảo so với ứng cử viên đảng Dân chủ. Tỷ lệ cược của ông đã ổn định trong vài ngày qua ở mức khoảng 60%.

Bị ràng buộc ở vị trí thứ năm là Arizona và North Carolina. Ông Trump thực sự cần cả hai bang này, cùng với Pennsylvania, để giành chiến thắng. Đó là bởi vì việc giành được chiến thắng tại 3 bang này sẽ là một đòn bẩy lớn nhằm tăng mức tỷ lệ cược của ông Trump, vốn chưa bao giờ tăng quá 40% trên PredictIt.

Ở Bang North Carolina, ông Trump đã bị tụt lại vào giữa tháng 10. Nhưng sau cuộc vận động đầu tiên vào ở Greenville vào ngày 15/10, các dữ liệu thống kế đã được cải thiện rõ rệt. Sau đó, ông Trump đã bắt kịp tốc độ với ba cuộc vận động MAGA khác trong hai tuần qua. Chúng có thể là ‘thần dược’ giúp nâng cao vị thế hiện tại của ông, mặc dù vẫn còn bấp bênh ở mức 55%.

Arizona đã đi theo một quỹ đạo tương tự. Vào giữa tháng 10, tỷ lệ cược của ông Trump tăng cao. Nhưng ngay cả khi đó, tỷ lệ đặt cược tại bang này vẫn thay đổi liên tục, cho thấy rằng chiến dịch vận động tốt có thể gây ra biến động lớn và nhanh chóng.

Ngay lập tức, ông Trump đã phản ứng bằng cách tổ chức 4 cuộc vận động. Ngay sau cuộc vận động thứ hai, tỷ lệ cược đã dần nghiêng về phía ông và đến chiều ngày 2/11, Donald Trump đã dẫn đầu, tăng lên mức 55% vào sáng ngày bầu cử.

Một tin xấu cho ông Trump là tỷ lệ này đã trượt xuống mức 47% vào cuối ngày 3/11.

Vị trí số 3 và 4 trong danh sách của Donald Trump chính là Michigan và Wisconsin. Bang Michigan đã ghi nhận 6 chuyến thăm của Tổng thống, trong khi các địa điểm ở bang Wisconsin được chào đón ông tới 5 lần.

Donald Trump đã thắng ở cả hai bang này với tỷ lệ sát nút trong năm 2016, chiếm ưu thế ở Michigan với 0,23% và ở Wisconsin là 0,77%. Ngoài ra, ông Trump cũng đã tổ chức hai sự kiện ở Minnesota, bang kế cận Michigan, một bang  mà ông đã mất – 1,5 điểm vào năm 2016.

Vào đầu tháng 10, ông Trump đứng ở mức 27% ở Michigan, chạm mức 36% trong một khoảng thời gian ngắn đỉnh điểm. Ông hiện ở mức 33% tại đây. Ở Wisconsin, Donald Trump đã bắt đầu vào tháng trước ở mức khoảng 30% và đã ổn định khá nhiều kể từ đó.

Tuy nhiên, dựa vào chiến thắng của mình ở Michigan và Wisconsin vào năm 2016, và tình trạng cực kỳ yếu từ đầu đến giữa tháng 10, ông Trump đã lãng phí thời gian của mình ở ba bang đó (bao gồm ở Minnesota). Theo Miller, Donald Trump và nhóm của ông đã lên kế hoạch theo hy vọng và cảm xúc của họ, và không hề tuân theo những số liệu thực tiễn.

May mắn thay cho Donald Trump, ông ấy có rất nhiều năng lượng, và những nỗ lực đó là đủ để tạo ra những ảnh hưởng nhất định, mặc dù không chắc nó có đủ để ông giành chiến thắng lần này hay không.

(Theo Fortune)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *