Dòng tiền đổ đại gia địa ốc về các “đại dự án”

Dòng tiền đổ đại gia địa ốc về các “đại dự án” [New]

Novaland và FLC không có số liệu chi tiết bơm tiền, rót vốn vào các dự án trong 9 tháng qua. Tuy nhiên, nhìn vào chuyển động của doanh nghiệp cho thấy, Novaland đã bơm mạnh tiền vào 2 dự án Aqua City (Đồng Nai) và NovaWorld (Phan Thiết, Bình Thuận). Đất Xanh Group đã bơm hơn 1.800 tỷ đồng vào dự án Gem Sky World (Long Thành) gần 500 tỷ đồng vào dự án Opal Boulevard (tên mới St. Moritz), phần còn lại là bơm vốn rải rác cho một loạt dự án khác.

Khang Điền đã rót thêm tiền cho dự án Khang Phúc – KDC Tân Tạo, Khang Phúc – KDC Bình Hưng 11A, dự án Bình Trưng – Bình Trưng Đông. Thuduc House đã bơm thêm tiền hàng trăm tỷ đồng cho 2 dự án Khu phức hợp Centum Wealth (Tp. HCM) và dự án Aster Garden Towers (Bình Dương). Ngoài ra, Thuduc House đã rót thêm tiền cho dự án tại Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tồn kho của gần 80 doanh nghiệp bất động sản niêm yết gần 328.323 tỷ đồng, tăng gần 41.000 tỷ đồng so với 1 năm trước như:  Vingroup, Hado Group (HDG), Hải Phát (HPX), Becamex TDC (TDC) và Becamex IJC (IJC).

Ngoài ra, những doanh nghiệp chuyển nhượng dự án, bàn giao sản phẩm ghi nhận giá trị hàng tồn kho giảm đáng kể như: LDG (-934 tỷ đồng), QCG (-837 tỷ đồng), CEO (-832 tỷ đồng), Văn Phú Invest (-642 tỷ đồng).

15 doanh nghiệp chi đầu tư lớn nhất đóng góp đến 98,6% giá trị, tương đương 56.187 tỷ đồng. Novaland, An Gia Group, Đất Xanh Group, Phát Đạt, FLC là 5 doanh nghiệp bơm tiền mạnh vào các dự án trong 12 tháng qua và cả trong 9 tháng đầu năm 2020.

Ở thái cực khác, các doanh nghiệp bất động sản đã “đẩy” các dự án ra thị trường dưới hình thức chuyển nhượng, bàn giao sản phẩm cho khách hàng trong vòng 12 tháng qua đạt 16.127 tỷ đồng. Bất động sản thương mại, và các dự án bất động sản nghỉ dưỡng sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong khi đó, Việt Nam đang gia tăng đầu tư công, thu hút FDI, tăng cường sản xuất.

“Những yếu tố về vĩ mô, về quy hoạch sẽ tác động đến dòng tiền đầu tư. Những sản phẩm mang lại sự khác biệt, hiện hữu trên thị trường sẽ được lưu vào bộ sưu tập của các nhà đầu tư. Những sản phẩm đồng bộ, đúng tiến độ sẽ an toàn, sẽ thu hút người mua. Ngoài ra, yếu tố công nghệ cũng tác động tới sự dịch chuyển dòng vốn của các nhà đầu tư vào các dự án bất động sản. Đây chính là cơ hội mới cho các doanh nghiệp bất động sản”, bà Trần thị Thu Hiền, Giám đốc DTJ nhận định.

Đại dịch Covid-19 chính là cơ hội để đánh giá lại “sức khoẻ” cũng như tính ứng biến của doanh nghiệp bất động sản, đồng thời cũng dẫn dắt, phân định dòng tiền đầu tư một cách rõ ràng hơn.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086