Dự báo giá vàng tuần 1-5/10: Thu… không vàng

3 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 18%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 11 người đoán giá giảm (59%) và 4 (24%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 233 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 42% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 230 (42%) dự đoán giảm và 86 (16%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 1-5/10: Mùa thu cũng không dành cho vàng
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Mặc dù thị trường vàng đang cho thấy một tín hiệu phục hồi khá trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 9, các nhà phân tích vẫn lưu ý rằng vàng vẫn còn bị mắc kẹt trong xu hướng giảm trước đó. Kể từ giữa tháng 4 tới nay, giá vàng đã tụt gần 12% và ghi nhận tháng giảm thứ sáu liên tiếp.

Vàng đang chứng kiến chuỗi giảm tháng dài nhất trong 2 thập kỷ qua. Áp lực bán tháo mới xuất hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì triển vọng lạc quan về kinh tế Mỹ và ra tín hiệu rằng lãi suất cơ bản Mỹ sẽ tiếp tục tăng lên đến năm 2020. Triển vọng mà Fed đưa ra cũng được củng cố trong tuần qua khi mà số liệu kinh tế mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,2% trong quý II.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed tuần qua, các nhà phân tích tiền tệ nhận định đồng USD vẫn là tài sản hấp dẫn nhất tại các quốc gia phát triển. Điều này đang khiến vàng khó lòng phục hồi một cách mạnh mẽ.

‘Bạn không thể thoát khỏi sự thật rằng Fed là ngân hàng trung ương lớn duy nhất đang nâng dần lãi suất. Không chỉ đồng USD tiếp tục mạnh lên mà tại châu Âu, bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng, được kích hoạt bởi kế hoạch chi tiêu ngân sách của Ý, đang khiến đồng euro suy yếu đáng kể. Trong bối cảnh này, các bạn phải nhận thấy giá trị của đồng USD’, ông Neil Mellor, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Bank of New York Mellon đánh giá.

Trong khi đó, ông David Madden, Chiến lược gia thị trường tại CMC Markets cho biết ông cũng nhận thấy đồng USD sẽ tiếp tục gây sức ép lớn lên giá vàng. ‘Tôi không thấy bất kỳ yếu tố nào có thể ngăn cản được xu hướng tăng của đồng USD. Tôi nghĩ chúng ta có thể thấy đồng bạc xanh một lần nữa thách thức đỉnh tháng 8. Do đó, chúng ta phải lường trước giá vàng sẽ một lần nữa kiểm đáy tháng 8’.

Dù giá vàng vẫn duy trì đà giảm, nhưng một số nhà phân tích lại nhìn thấy tiềm năng của kim loại quý khi thị trường dường như đang bị bán quá mức và điều đó sẽ tạo nên một đợt phục hồi kỹ thuật trong ngắn hạn. Về dài hạn, giá vàng sẽ phải chật vật để thoát khỏi vùng giá hiện tại miễn nhu cầu của giới đầu tư đối với đồng USD vẫn lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *