Dự báo giá vàng tuần 10-14/9: Yếu tố bất lợi bao trùm

7 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 41%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần này. Trong khi 3 người đoán giá giảm (30%) và 2 (29%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 329 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 49% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần này, 251 (37%) dự đoán giảm và 96 (14%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 10-14/9: Yếu tố bất lợi bao trùm, còn lại sự hy vọng nhỏ nhoi
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Sự tăng trưởng tiền lương khả quan tại Mỹ vừa được công bố, đang giúp Fed cài chế độ ‘lái tự động’ trên con đường tăng lãi suất cơ bản sắp tới. Theo các nhà phân tích, điều này sẽ tác động tiêu cực tới giá vàng trong thời gian tới.

Theo ông Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, ‘Giá vàng có nhiều khả năng sẽ giảm nhẹ vào tuần này và kiểm lại mức đáy trước đó. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi giá rớt đến 1.183 USD/ounce trong ngắn hạn’.

Theo báo cáo, hơn 200 nghìn việc làm mới tại Mỹ đã được tạo ra trong tháng 8, trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn không đổi ở mức 3,9%. Tuy nhiên, điểm đáng quan tâm là mức lương trung bình mỗi giờ của người lao động, đã tăng 0,4% và dẫn đến tỷ lệ tăng lương cả năm lên 2,9%, đạt mức cao nhất trong vòng 9 năm.

‘Tăng trưởng tiền lương thực tế từ trước đến nay là chất xúc tác cho áp lực lạm phát. Số liệu này càng củng cố thêm cho con đường tăng dần lãi suất của Fed. Chúng tôi không nghĩ rằng đó sẽ dẫn đến cái chết cho thị trường vàng. Nhưng, cũng rất khó để chứng kiến sự phục hồi đáng kể của giá vàng trong khi Fed ‘không lùi bước’, ông Melek cho biết thêm.

Dường như thông tin mới về việc làm tại Mỹ đã trở thành yếu tố hỗ trợ lớn cho Fed. Điều này khiến thị trường chắc chắc hơn về tiến độ tăng lãi suất một lần ở mỗi quý trong năm nay của Fed, có nghĩ là sẽ còn 2 đợt tăng lãi suất cơ bản nữa tại Mỹ trong năm nay.

Theo ông Paul Ashworth, Trưởng chuyên gia kinh tế của Capital Economics, các quan chức Fed dường như cũng nhất trí theo hướng này và lưu ý rằng bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Jackson Hole tái xác nhận những gì mà biên bản cuộc họp của FOMC vừa qua để cập.

Mặc khác, trong khi tất cả mọi thứ dường như đã sẵn sàng cho việc tăng lãi suất tại Mỹ vào cuối tháng 9, thì các nhà phân tích cho rằng vẫn còn một số yếu tố quan trọng có thể làm chệch hướng của Fed.

‘Đó phải là một cái gì đó gây chấn động trên mặt trận thương mại. Ví dụ như, Tổng thống Mỹ, Donald Trump quyết định kích hoạt giai đoạn rút lui 6 tháng khỏi NAFTA vào tuần tới nếu thỏa thuận với Canada thất bại. Thêm nữa, kết hợp với mối đe dọa trị giá 200 tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc, có thể gây rối lên kế hoạch của Fed’, ông Ashworth cho biết.

Nhưng, hiện tại, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh, ông Ashworth vẫn cảnh báo tác động của gói kích thích có thể giảm đi vào giữa năm tới, làm chậm tăng trưởng kinh tế và buộc Fed phải kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ.

Trong mùa hè ảm đạm này, một trong những nhân tố gây sức ép lớn nhất lên giá vàng là đồng USD. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người tỏ ra lạc quan về vàng, ông Colin Cieszynskin, Trưởng chiến lược gia thị trường tại hãng quản lý tài sản SIA Wealth Management tin rằng vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự cơ bản gần 1200 USD/ounce và có vẻ như điều tồi tệ nhất đã trôi qua về mặt kỹ thuật. Hiện, vàng đang vào thời kỳ thuận lợi nhất trong năm, từ nay cho tới tháng 1.

Ông còn lưu ý rằng đồng bạc xanh có thể thoái lui sau khi Fed quyết định tăng lãi suất trong tháng 9.

‘Fed sắp tổ chức cuộc họp thường niên vào cuối tháng này, họ sẽ tăng lãi suất và sau đó giữ im lặng trong vài tháng. Đối với Mỹ, điều có thể làm Fed chệch hướng sẽ liên quan đến nền kinh tế. Đồng USD sẽ mất giá và làm giảm áp lực lên vàng. Mặt khác, Nghị viện cũng bắt đầu phản ứng với Canada về vấn đề thương mại, với tôi có vẻ như đồng USD sắp chững lại’, theo ông Cieszynskin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *