Dự báo giá vàng tuần 3-7/9: Kiểm đáy

9 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 50%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 4 người đoán giá giảm (22%) và 5 (28%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 289 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 48% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 222 (37%) dự đoán giảm và 97 (16%) trung lập.

 Dự báo giá vàng tuần 3-7/9: Kiểm đáy
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Thị trường vàng giao ngay đã kết thúc tháng 8 ở mức 1.200,8 USD/ounce, ghi nhận tháng giảm thứ 5 liên tiếp. Các nhà phân tích cho rằng kim loại quý đã quá phụ thuộc vào biến động của đồng USD trong thời gian vừa qua mà bỏ qua nhiều yếu tố hỗ trợ cơ bản khác.

Diễn biến trồi sụt của giá vàng trong tuần qua tạo nên các cuộc tranh luận về việc liệu đáy có phải đã thực sự được xác định. Tuy nhiên, đa số các nhà phân tích vẫn hy vọng rằng kim loại quý có thể thấy giá vàng cao hơn vào tuần đầu tiên của tháng 9.

Theo Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu của London Capital Group, ‘Tôi không nghĩ có bằng chứng cho thấy đáy đã đặt đúng chỗ, nhưng chúng ta vẫn có thể chứng kiến giá phục hồi thêm chút nữa. Thị trường vàng đã đóng cửa tuần trên mức 1.200 USD/ounce, thì chúng ta có thể hy vọng thấy mức 1.235 USD/ounce’.

Ông Lawper nằm trong số các nhà phân tích cho rằng đồng USD là nhân tố chi phối chính lên giá vàng trong thời gian tới. Ông cho rằng, ‘Thật không may, đồng USD đang chi phối tới 99% diễn biến của giá vàng ở hiện tại’.

Mặc dù đồng USD đã giảm nhẹ trong vài tuần qua, nhưng đồng bạc xanh vẫn có thể mạnh hơn và đè nặng lên giá vàng, chuyên gia phân tích Simona Gambarini của hãng Capital Economics cảnh báo. ‘Chúng tôi không cho rằng đồng USD sẽ suy yếu nhiều trong năm nay, đó cũng là lý do tại sao chúng tôi không kỳ vọng giá vàng có thể tăng mạnh hơn so với các ngưỡng hiện tại’.

Chỉ số đồng USD bắt đầu tăng trở lại vào cuối tuần qua, lên 95,05 điểm và tạo thêm sức ép lên giá vàng. ‘Đồng USD tăng giá so với rổ các đối thủ chính của nó khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung làm tăng sức hấp dẫn an toàn của đồng tiền này. Thị trường vẫn đặt nhiều mong đợi vào đợt tăng lãi suất trong tháng 9 khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn ước tính ban đầu trong quý II’, ông Lukman Otunuga, Chuyên gia nghiên cứu của công ty giao dịch ngoại hối FXTM nhận định.

Ngoài ra, theo bà Gambarini, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng liên quan đến triển vọng của đồng bạc xanh. Thị trường đang kỳ vọng cao vào 2 đợt tăng lãi suất cơ bản nữa trong những tháng còn lại của năm nay, điều này sẽ mang lại nhiều bất lợi cho giá vàng.

Tuy danh sách các yếu tố tiêu cực cho vàng khá nhiều, nhưng ông Lawler đã chỉ một vài yếu tố tích cực, trong đó có khủng hoảng địa chính trị tại Ý và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ‘Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ mang chút không chắc chắn về mặt chính trị ở hiện tại’. Thêm nữa, ông còn cho rằng các kỷ lục mới của thị trường chứng khoán có thể tốt cho vàng và dường như đợt tăng này là tình trạng ‘false breakout’.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng đặc biệt chú ý tới cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết đã sẵn sàng đánh thuế nhập khẩu lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sớm nhất trong tuần tới.

Theo bà Gambarini, cuộc chiến này mang lại điều gì cho vàng còn tùy thuộc vào tình hình phát triển sau đó. Nếu căng thẳng thương mại xấu đi và kích hoạt một số nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn từ đồng USD, điều đó là tiêu cực đối với vàng. Nhưng, nếu căng thẳng dần dịu đi với một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc thì chúng ta có thể thấy đồng USD giảm giá.

Đồng bạc xanh đang thu hút nhà đầu tư mua vào như một tài sản trú ẩn an toàn giữa những tranh chấp thương mại diễn ra, trong khi tiền tệ trên thị trường mới nổi tiếp tục gặp khó khăn.

Trong báo cáo của ngân hàng Brown Brothers Harriman có nhận định ‘đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đang thu hút tất cả sự chú ý, nhưng bối cảnh toàn cầu hiện này đang gây bất lợi đối với thị trường mới nổi. Tình trạng lãi suất cơ bản Mỹ tăng, căng thẳng thương mại leo thang và tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc dự kiến sẽ kéo dài sang năm 2019’.

‘Tác động lên nhu cầu vàng của thị trường mới nổi cũng là điều quan trọng cần được xem xét trong diễn biến hiện nay’, bà Gambarini cho biết thêm. ‘Nếu đồng USD không suy yếu nhiều, bạn sẽ thấy giá vàng niêm yết bằng đồng nội tệ khá cao, điều này sẽ hạn chế nhu cầu về vàng’.

Vào tuần tới, Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu của ngân hàng đầu tư TD Securities kỳ vọng giá vàng sẽ tăng nhẹ với ngưỡng kháng cự ở mức 1.214 USD/ounce và ngưỡng hỗ trợ ở 1.184 USD/ounce.

Ngoài ra, thêm một lưu ý nữa, ngày nghỉ lễ Lao động Mỹ sẽ rơi vào thứ Hai tuần này, kéo theo khối lượng giao dịch sẽ giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *