Dự báo giá vàng tuần 6-10/8: Khó đảo chiều vì sức mạnh bền vững của đồng USD

8 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 50%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 6 người đoán giá giảm (38%) và 2 (13%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 313 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 32% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 559 (57%) dự đoán giảm và 117 (12%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 6-10/8: Khó lòng đảo chiều vì sức mạnh bền vững của USD
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Mặc dù tâm lý tiêu cực trên thị trường vàng đang ở mức cao lịch sử, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng giá vàng có thể tiếp tục giảm và mất mốc 1.200 USD/ounce trong ngắn hạn do thị trường thiếu chất xúc tác để đảo ngược xu hướng hiện tại.

Vàng đã tiếp tục kết thúc tuần thứ 4 liên tiếp trong lãnh thổ tiêu cực khi vẫn quanh quẫn trong đáy 1 năm qua. Theo David Madden, Nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, ‘tốc độ mà vàng sụt giảm là chậm nhưng thị trường vẫn đang trong một xu hướng giảm cổ điển’.

Ông Madden nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, ông hy vọng giá sẽ tiếp tục giảm chậm, tuy nhiên, cuối cùng vàng có thể bị đẩy xuống dưới 1.200 USD/oz. ‘Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một lượng lớn vàng được bán ra, nhưng chúng ta có thể thấy giá bị đẩy xuống mức hỗ trợ quan trọng tại 1.180 USD/ounce. Giá vàng khó có thể tăng trở lại trong thời gian tới khi đồng USD và thị trường chứng khoán tiếp tục thống trị lợi ích của nhà đầu tư’.

Đầu tuần này, Quỹ Capital Economics tại Mỹ đã điều chỉnh triển vọng của giá vàng năm 2018 và hiện đang tìm kiếm kim loại quý vào cuối năm ở mức 1.200 USD/ounce. Bà Simona Gambarini, Nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho rằng hầu hết các nhà phân tích cũng đã giảm kỳ vọng đối với vàng trong năm nay vì sức mạnh bền vững của đồng USD.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại không đồng ý với nhận định rằng sự yếu kém của kim loại quý có thể tiếp tục kéo dài hơn. Theo Ryan McKay, Nhà chiến lược hàng hóa tại quỹ TD Securities, công ty của ông không loại trừ mức giảm xuống dưới 1.200 USD/ounce, nhưng ông không thấy sự yếu kém bền vững của vàng.

Ông McKay cho biết thêm giới đầu tư nên bắt đầu chú ý nhiều hơn đến dữ liệu kinh tế Mỹ dường như đang không được như kỳ vọng. Vào thứ Sáu vừa qua, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo việc làm tháng 7 nhưng con số lại không được như kỳ vọng của thị trường.

Thêm nữa, các nhà phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets cảnh bảo các nhà đầu tư không nên quá tự mãn với giá vàng thấp. ‘Theo quan điểm của chúng tôi, với các vị trí đầu cơ ngắn hạn ở mức cao kỷ lục cho thấy xu hướng dự báo mới, những người tham gia thị trường có nguy cơ gặp bất kỳ sự đảo ngược bất ngờ nào về giá vàng với ma sát từ căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ tiếp tục leo thang’.

Với rất ít dữ liệu kinh tế để ‘nhai’ vào tuần tới, các nhà phân tích cho rằng giới đầu tư vàng cần phải theo dõi những diễn biến của chỉ số đồng USD và thị trường chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *