Dự báo giá vàng tuần 8-12/10: Mắc kẹt

9 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 56%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 2 người đoán giá giảm (13%) và 5 (31%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 302 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 51% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 196 (33%) dự đoán giảm và 95 (16%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 8-12/10: Mắc kẹt
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Theo một số nhà phân tích, giới đầu tư kim loại quý nên chú ý đến khả năng phục hồi của vàng khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh và dữ liệu kinh tế vĩ mô ấn tượng tại nước này. Họ cho rằng rủi ro lạm phát là một trong những yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường vàng.

Tuần qua, giá vàng đã chịu áp lực lớn từ một loạt các số liệu kinh tế vĩ mô tích cực tại Mỹ, cũng như lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, quanh mức 3,2%. Tuy nhiên, một bộ phận nhà đầu tư đánh giá cao việc giá vàng vẫn đứng vững trên ngưỡng 1.200 USD/ounce lúc chốt tuần.

Ông Jonathan Butler, Chuyên gia phân tích của hãng Mitsubishi nhận định, ‘đó là chuyển biến quan trọng với giá vàng. Khi lợi suất trái phiếu tăng, nó khiến các loại tài sản không sinh lợi suất như vàng trở nên chật vật. Nếu các bạn giữ kim loại quý như một hàng rào chống lại sự bất ổn kinh tế, khi lợi suất trái phiếu tăng sẽ khiến bạn cảm thấy như đang lỡ một chiếc bánh ngon’.

Xu hướng trong quá khứ cho thấy sự gia tăng bất ngờ của lợi suất trái phiếu sẽ kích hoạt một đợt bán tháo trên thị trường vàng ngay sau đó. Theo ông Colin Cieszynski, Trưởng chiến lược gia thị trường của hãng quản lý tài sản SIA Wealth Management, cuối những năm 90 thế kỷ trước, khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ và lãi suất tăng vọt, chúng ta đã chứng kiến thị trường vàng lao dốc một cách nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Butler cho rằng điều đó không xảy ra ở hiện tại, khi vàng không bị bán tháo do lo ngại lạm phát. ‘Lạm phát đang gia tăng và áp lực lạm phát bắt đầu xuất hiện trên thị trường’.

Theo lý giải của chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, ông Jim Wyckoff, rủi ro lạm phát là ‘sự tăng trưởng’ đối với các kim loại quý, đặc biệt là vàng. Các thị trường trái phiếu chính phủ trên thế giới khác cũng đang chứng kiến lợi suất tăng, tương tự như tại Mỹ. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy lạm phát có thể dần trở thành vấn đề trong tương lai. Đó là kịch bản tốt dành cho các mặt hàng thô, bao gồm cả vàng, và khiến các loại giấy tờ có giá như chứng khoán và trái phiếu lao dốc.

Ông Cieszynski cho biết, vàng đã thể hiện như một hàng rào phòng thủ lạm phát trong thời gian qua, thêm nữa kim loại quý đang ‘thăng trầm’ cùng với giá dầu và gần đây đi lên theo giá dầu Brent và WTI.

‘Tuần tới, giá vàng có thể bị mắc kẹt trong khoảng 1.185-1.215 USD/ounce. Do các yếu tố chi phối hàng ngày là đồng USD và lợi suất của các loại tài sản khác, vốn có thể quyết định diễn biến của giá vàng’, ông Ryan McKay, Chiến lược gia hàng hóa của hãng TD Securitites cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *