Giá căn hộ liên tục tăng, chung cư bình dân, giá rẻ đang ngày càng vắng bóng

Giá căn hộ liên tục tăng, chung cư bình dân, giá rẻ đang ngày càng vắng bóng [New]


Giá nhà tăng quá nhanh, nhất là trong tình hình nền kinh tế cả nước vẫn đang chịu tổn thương vì Covid-19 khiến giấc mơ an cư ngày càng xa rời tầm tay người mua nhà. Số liệu báo cáo từ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho thấy, giá bán căn hộ trung cấp (2 phòng ) tại TP.HCM hiện vào khoảng 2,5 tỷ đồng, tương đương tầm 35 triệu đồng/m2. Trong khi đó, với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân, khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, trên dưới 100 triệu đồng/năm. 

Đáng chú ý, giá căn hộ luôn trong xu hướng tăng trong các năm qua. Ngay cả trong thời gian thị trường bất động sản và nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, giá chung cư trên thị trường sơ cấp vẫn “neo” cao, không có xu hướng giảm.

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, giá bán chung cư sơ cấp trên thị trường Hà Nội vẫn tăng 7% theo năm đạt 1.460 USD/m2. Trong khi đó, CBRE cũng ghi nhận mức giá tăng 3% theo năm và đạt 1.379USD/m2, chưa bao gồm VAT.

Nguyên guyên nhân dẫn đến xu hướng này theo nhiều chuyên gia là do chi phí đầu tư cao và các chủ đầu tư nỗ lực tối đa để chịu đựng và giữ giá.

Giá nhà ở còn phụ thuộc vào chi phí xây dựng (bao gồm chi phí san lấp, chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng và các công trình theo quy hoạch và thiết kế được duyệt) thường chiếm khoảng trên dưới 50% giá thành đối với dự án nhà chung cư (tùy thuộc dự án cao tầng hay thấp tầng), trên dưới 30% giá thành đối với dự án nhà phố, trên dưới 20% giá thành đối với dự án biệt thự và cũng thường chiếm trên dưới 40% giá thành đối với các dự án nhà ở hỗn hợp (gồm nhà chung cư, nhà phố, biệt thự), tùy theo cơ cấu sản phẩm nhà ở của dự án.

Giá nhà đất vẫn tăng cao trong đại dịch covid-19

Chi phí xây dựng tại các địa phương trong cả nước thường không khác nhau mấy (trừ một số khu vực đặc thù). Thường giá thành xây lắp công trình nhà chung cư khoảng 20 – 30 tầng khoảng 12 triệu đồng/m2 sàn. Nhà càng cao tầng thì chi phí xây dựng càng cao hơn.

Chi phí tài chính cũng sẽ chiếm khoảng trên dưới 10%/giá thành. Ví dụ dự án nhà ở có tổng mức đầu tư 3.000 tỉ đồng, thực hiện trong 3 năm, trong đó phải vay 30% là 900 tỉ, lãi suất vay 11%/năm, thì chi phí trả lãi vay khoảng 300 tỉ đồng, bằng 10% tổng mức đầu tư.

Chi phí quản lý nếu dự án nhà ở thương mại được triển khai thực hiện suôn sẻ trong 3 năm, thì chi phí quản lý doanh nghiệp thường chiếm khoảng 5%/giá thành.

Khảo sát thực tế thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá bán những dự án BĐS trong năm 2020 cũng tuân theo nguyên lý, dự án bán sau giá luôn cao hơn dự án trước. Đơn cử, tại khu vực trung tâm quận 10, dự án Kingdom 101 vừa bàn giao nhà và đang được sang tay thứ cấp với giá từ 70-90 triệu/m2. Ngay khu đất sát cạnh bên, Sunshine Continental của Tập đoàn Sunshine Group chỉ mới quy hoạch nhưng có giá rumor lên đến 120 triệu/m2. Một dự án căn hộ nằm trên trục đường Tôn Đức Thắng, quận 1 từng được chào bán với giá 300 triệu/m2, mức giá xem là kỷ lục trong năm 2019 thì đến 2020, một căn hộ hạng sang triển khai tại giao lộ Lê Thị Hồng Gấm – Nguyễn Thái Bình, quận 1 có giá rumour lên tới 23.000 USD/m2 tức khoảng 500 triệu/m2.

Tuy nhiên, theo ông Châu giá bán căn hộ chung cư không ngừng tăng cao như hiện nay là do hiện đang có quá nhiều yếu tố tác động đến giá thành dự án nhà ở.

Trước hết là do thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính càng rút ngắn thì càng có lợi cho xã hội, cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp và người dân, người mua nhà.

Trong khi đó, 5 năm qua, đã có hàng trăm dự án nhà ở bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng, do dự án có quỹ đất hỗn hợp, hoặc có sử dụng “đất công” thuộc diện rà soát, kiểm tra, thanh tra, thậm chí, có dự án “không vướng” mà vẫn bị kéo dài thủ tục hành chính.

10 năm qua, nhu cầu mua nhà của người trẻ dưới 35 tuổi ngày càng tăng. Giá nhà đất leo thang khiến cơ hội sở hữu nhà ngày càng xa vời, trong khi những dự án bất động sản mới, có mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu lấy mức thu nhập 20 triệu/tháng làm mốc thì giá nhà vẫn cao gấp 4-5 lần thu nhập hàng năm của người dân. Như vậy, ngay cả người trẻ với mức lương khá cũng chỉ có thể mua nhà có giá khoảng 1 tỷ đồng. Bất cập lớn nhất hiện nay là TP.HCM không còn căn hộ giá rẻ phục vụ nhóm đối tượng này.

Những dự án có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 hiện đã hoàn toàn “mất tích” trên thị trường bất động sản. Có chăng, những căn hộ này chỉ hiện diện trên thị trường thứ cấp tại các dự án nhà ở giá rẻ đã đi vào sử dụng từ 5 – 7 năm trước.

hư vậy giá nhà hiện nay đang cao hơn gấp nhiều lần so với thu nhập thực tế. Một nghiên cứu trước đó của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, giá bán căn hộ tại TP.HCM hiện nay cao gấp 7 lần thu nhập của lao động thuộc tầng lớp quản lý có kinh tế khá giả, gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu, gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần người trẻ mới đi làm.

Giá căn hộ ở các thành phố lớn đang cao gấp vài chục lần so với thu nhập khiến việc sở hữu nhà ở của người dân càng trở nên xa vời.

Thượng Đức

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-can-ho-lien-tuc-tang-chung-cu-binh-dan-gia-re-dang-ngay-cang-vang-bong-d214646.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086