Giá đất tăng tích cực nhưng nhiều áp lực dồn lên

Giá đất tăng tích cực nhưng nhiều áp lực dồn lên [New]


Dù trong phần lớn thời gian của giai đoạn đầu năm, cả nước phải gồng mình chống dịch Covid, phải giãn cách và ngừng các hoạt động kinh doanh nhưng thị trường hàng hóa bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những chỉ số đáng kể. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực. Giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ chậm. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho biết đây luôn là thời điểm bán hàng sôi động nhất của thị trường, nhiều chủ đầu tư rục rịch tung ra dự án mới. Về giá bán, thị trường sẽ duy trì mức ổn định, có thể sẽ xuất hiện tình trạng tăng giá nhẹ ở một số phân khúc nhưng bình diện chung sẽ khó có biến động giá lớn.

BĐS nửa cuối 2020: Có thể giảm giá, "đất vàng" mặt phố thấm đòn nặng nhất

Trong khi đó, giá đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng, nhanh. Dẫn đến đẩy giá đất tăng mạnh, nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua hầu hết phải điều chỉnh cho phù hợp, để lôi kéo lực cầu thị trường trở lại.

Thị trường đang hồi phục từng bước sau làn sóng thứ hai của dịch, điều này được thể hiện rõ ở hai thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề là Đà Nẵng và Quảng Nam. Hiện hai tỉnh này đều có lượng tin rao bán BĐS tăng trưởng mạnh từ cuối tháng 9. Cụ thể, Đà Nẵng tăng 25%, Quảng Nam tăng 11%. Đáng nói là thị trường cũng bắt đầu lại có giao dịch trở lại.

Trong báo cáo quý 3 của các đơn vị nghiên cứu đều chỉ ra những khó khăn của thị trường BĐS ở các phân khúc. Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch, mặc dù đã có những dấu hiệu khả quan hơn. Xét về giá, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng có một nghịch lý trên thị trường là giá BĐS vẫn mức cao không có dấu hiệu giảm nhiệt. Kênh đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục thu hút khách hàng, giá một số khu vực có thể tăng nhẹ.

Đáng chú ý, căn hộ chung cư là loại hình có mức độ quan tâm cao nhất. Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường batdongsan.com.vn, cho biết trong quý III-2020 nguồn cung nhà ở thấp tầng tại TP.HCM tương đối thấp và hầu như không có dự án mới chào bán. Đặc biệt, phân khúc đất nền vẫn mất hút trên thị trường khiến chung cư tiếp tục là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định. Trong các loại hình BĐS, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

“Phần lớn nhà đầu tư cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì nhà hẻm nhỏ. Khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là hai yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu” – ông Hiếu nói.

Bất chấp nhu cầu mua giảm, giá căn hộ tại TP.HCM vẫn liên tục tăng trong mùa dịch, đặc biệt là với thị trường khu đông. Theo ông Hiếu, giá bán căn hộ trung bình tăng 1%-2% so với quý trước và tăng gần 7%-8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khu vực các quận 2, 9, Thủ Đức và Tân Phú là những địa phương có mức tăng cao nhất, trung bình 1,5%-2% trong ba tháng qua.

Hầu hết thị trường cả nước sẽ không có biến động về giá. Tuy nhiên, hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sốt đất sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo. Các địa phương cần hết sức lưu ý, đừng vì lợi ích nhỏ mà gây ra những hậu quả lớn, Ông NGUYỄN VĂN ĐÍNHPhó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam.

Có một thực tế đang xảy ra là giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-dat-tang-tich-cuc-nhung-nhieu-ap-luc-don-len-d213249.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086