Giá nhà tại Hà Nội và TP HCM luôn có xu hướng tăng trong những năm gần đây

Giá nhà tại Hà Nội và TP HCM luôn có xu hướng tăng trong những năm gần đây [New]


Với việc nguồn cung căn hộ mới phổ biến tập trung ở phân khúc trung cấp cùng với sự mở bán lớn từ các khu đại đô thị, mức tăng giá phản ảnh mức độ cải thiện về chất lượng của các dự án mới so với những dự án trước đây cũng như sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và tiện ích tại một số khu vực.

TP HCM theo  thị trường có sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, khiến cho mức tăng giá đặc biệt là của phân khúc cao cấp, hạng sang cao hơn đáng kể so với thị trường Hà Nội.

Đặc biệt, có những thời điểm mức tăng giá theo năm của hai phân khúc này tại TP HCM ở ngưỡng trên 10%/năm.

Theo báo cáo mới đây của The Economist, giá bất động sản (BĐS) trên thế giới đang có xu hướng tăng nhanh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Một số nguyên nhân khiến giá nhà trên thế giới liên tục tăng trong thời gian qua là do chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và sự thay đổi thói quen của người mua nhà.

Còn tại Việt Nam, báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, giá BĐS đang đối mặt với nhiều áp lực. Cụ thể, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng, đặc biệt là ở phân khúc chung cư cao cấp, dẫn đến tỉ lệ tiêu thụ chậm.

datnen 1

Ngoài ra, vấn đề cấp phép cũng khiến cho lượng cung mở bán mới tại TP HCM ở ngưỡng hạn chế trong một vài năm trở lại đây.

Kể cả trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, lượng mở bán mới căn hộ tại TP HCM chỉ khoảng 26.000 – 28.000 căn/năm trong giai đoạn 2018 – 2019, thấp hơn so với Hà Nội với ngưỡng 34.000 – 37.000 căn/năm trong cùng giai đoạn.

Nói về nguyên nhân của hiện tượng tăng giá, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh Doanh Nhà ở Savills Hà Nội cho rằng, ngoài những yếu tố chính như khan hiếm nguồn cung, đầu cơ thổi giá,… còn một số yếu tố khác liên quan như cơ sở hạ tầng, qui hoạch và đặc biệt là chi phí đầu tư dự án không hề giảm đi mà thậm chí tăng lên cũng kéo theo giá bán tăng.

Từ năm 2014 đến nay, giá bất động sản bắt đầu có xu hướng tăng trở lại, biến động mạnh nhất ở phân khúc cao cấp và siêu cao cấp (hạng sang).

Tổng hợp số liệu từ báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường liên quan đến diễn biến giá nhà trong vòng 10 năm trở lại đây cũng cho thấy xu hướng trên.

Đơn cử, trong một báo cáo phát hành năm 2019 của kênh thông tin Batdongsan.com.vn, giá nhà bình quân tại các quận trung tâm Sài Gòn và Hà Nội tính đến cuối năm 2018 đang giữ mức 292 – 297 triệu đồng/ m2.

Đơn vị này cho biết, vào năm 2002, giá nhà bình quân tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chỉ ghi nhận 11 triệu đồng/ m2. Cùng thời điểm này, giá nhà bình quân tại khu vực quận 1 (TP HCM) ghi nhận 13 triệu đồng/m2.

Như vậy, trong vòng 17 năm qua (giai đoạn 2002 –  2018), giá nhà bình quân tại các quận thuộc khu lõi trung tâm Sài Gòn và Hà Nội đã biến thiên cực mạnh, lần lượt tăng 22 – 27 lần.

Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư, giá chào bán bình quân căn hộ tại TP HCM đã tăng 53% kể từ năm 2014 đến nay, còn tại Hà Nội mức tăng là 16%. Có thể thấy, trong hơn nửa thập niên qua, tốc độ tăng giá nhà chung cư tại TP HCM đang mạnh hơn Hà Nội.

Giá nhà có xu thế tăng trong các năm qua và trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Theo báo cáo của JLL, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2 trong quí III/2020, tăng 17,2% so với cùng kì năm 2019. Còn tại Hà Nội, giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.502 USD/m2, tăng  3,9% so với cùng kì.

Giai đoạn 2006 – 2007, thị trường tăng trưởng nóng dẫn đến “bong bóng”. Từ năm 2008 đến quí II/2009, thị trường rơi vào khủng hoảng rồi đóng băng. Sau đó, thị trường phục hồi và tăng trưởng nóng, dẫn đến xuất hiện “bong bóng” lần hai vào năm 2010. Đến giai đọan 2011 – 2013, thị trường rơi vào khủng hoảng đóng băng lần 2. Giai đoạn 2014 – 2017 lại phục hồi trở và tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, giai đoạn 2018 – 2020, thị trường gặp khó khăn do chủ trương siết tín dụng, thiếu dự án và thiếu sản phẩm nhà ở. Từ tháng 3/2020 trở đi, mức độ khó khăn càng trầm trọng thêm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. song với các giai đoạn phát triển của thị trường, giá bất động sản cũng không ngừng biến động.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, trong 10 năm qua, giá bất động sản đã có sự thay đổi rất lớn. Cụ thể, trong giai đoạn 2004 – 2007, giá tăng phi mã. Có những nơi giá tăng tới 300%. Giá bất động sản đi ngang vào giai đoạn 2008 – 2010. Bước sang giai đoạn 2011 – 2013, giá bất động sản xuống dốc không phanh. Nơi xuống nhiều nhất là gần 50%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết, trong giai đoạn 2018 – 2020, thị trường BĐS bị sụt giảm rất lớn cả về qui mô, về số lượng dự án, số lượng sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường và số lượng giao dịch.

“Giá nhà có xu thế tăng trong các năm qua và trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19,giá nhà sơ cấp vẫn neo cao vì chi phí đầu tư cao và các chủ đầu tư nỗ lực tối đa để chịu đựng và giữ giá. Trong 3 năm qua, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư bị thua thiệt nhiều nhất vì bị giảm cơ hội tạo lập nhà”, ông Châu nhận định.

Còn theo nhận định của Bộ Xây dựng, giới đầu cơ BĐS vẫn hoạt động công khai, lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị qui hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị,… để đẩy giá lên cao thu lợi bất chính, làm bất ổn thị trường.

Trong khi đó, việc kiểm soát thị trường BĐS của các cơ quan nhà nước chưa hiệu quả, nhất là tại các cơ quan quản lí Nhà nước ở địa phương.

Giá nhà có xu thế tăng trong các năm qua và trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, giá nhà sơ cấp vẫn neo cao. Đặc biệt, giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

 

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-nha-tai-ha-noi-va-tp-hcm-luon-co-xu-huong-tang-trong-nhung-nam-gan-day-d216301.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086