Giá nhà tăng, giảm theo phân khúc khác nhau

Giá nhà tăng, giảm theo phân khúc khác nhau [New]


Giá bán sơ cấp nhà chung cư tại một số khu vực ghi nhận mức tăng khá cao, trung bình 10-15% so với đầu năm 2020, sức tiêu thụ đạt gần 80% rổ hàng. Trong khi đó, mặt bằng giá nhà chung cư trên thị trường thứ cấp giảm nhẹ, mức giảm dao động trung bình 2-3% so với quý trước và giao dịch diễn ra trầm lắng.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội, quí III/2020 Hà Nội đã chứng kiến nhu cầu mua chung cư, nhà ở của người dùng tăng cao trong khi nguồn cung lại sụt giảm mạnh.

Cụ thể, giá chung cư Hà Nội trung bình rơi vào khoảng 1.325 USD/m2, giảm 4% so với cùng kì năm 2019. Phân khúc biệt thự và nhà liền kề có mức giá thứ cấp lần lượt tăng 2% và 7% so với năm trước. Mức giá này xuất hiện ở các dự án tại Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại TP HCM, không chỉ riêng thời điểm dịch bệnh mà trong vài năm trở lại đây, mặt bằng giá nhà ở, đặc biệt chung cư đã tăng khá nhanh, khoảng 10-15%/năm trong hai năm qua. Cá biệt có những dự án tăng 20-30%/năm.

Lí giải điều này, bà An cho rằng nguyên nhân tăng giá đến từ việc nguồn cung chung cư TP tại HCM những năm qua bị hạn chế. Cụ thể, ở TP HCM việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án chung cư được nghiên cứu rất kĩ lưỡng và mất nhiều thời gian hơn so với trước đây, dẫn đến việc nguồn cung bị hạn chế, những sản phẩm hiện có trên thị trường được đẩy giá cao hơn.  Bên cạnh đó, TP HCM cũng là đầu cầu, trung tâm kinh tế quốc gia, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là yếu tố khiến giá nhà ở tại đây liên tục leo thang.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển thị trường DKRA Việt Nam cho biết, sự tăng giá căn hộ trên thị trường sơ cấp do các chi phí đầu vào của dự án tăng cao và pháp lý dự án kéo dài dẫn đến chi phí tài chính bị đội lên đáng kể.

Sự giảm giá căn hộ trên thị trường thứ cấp, theo ông Hoàng, do các nhà đầu tư mua đi bán lại gặp khó khăn về dòng tiền trong bối cảnh tâm lý thị trường xuống thấp giữa mùa dịch hoặc các nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu thu hồi dòng vốn để tái cấu trúc danh mục đầu tư. Đà giảm giá nhà trên thị trường thứ cấp chỉ dao động ở biên độ nhỏ 2-3% và không đại diện cho toàn thị trường vì các giao dịch này diễn ra cục bộ, quy mô chưa lớn.

Giá nhà sơ cấp tăng ở các dự án mới chào bán do chủ đầu tư vẫn giữ mức kỳ vọng về giá cao. Đây là thị trường của phần lớn các nhà đầu tư hoặc người mua để ở muốn tận dụng cơ hội tậu căn hộ trả tiền nhiều đợt kéo dài theo tiến độ, được ưu đãi lãi suất hay hưởng các chương trình khuyến mãi đi kèm. Áp lực về tài chính của thị trường sơ cấp trong giai đoạn đầu không quá cao. Trong khi đó, giá nhà thứ cấp giảm do các nhà đầu tư bắt đầu ngộp tài chính nên buộc lòng phải xả hàng với mức giá “mềm” để thoát hàng đang ôm.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn cuối năm, hiện tượng săn đất trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra những giao dịch không chính thống và có thể tạo ra bong bóng BĐS.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-nha-tang-giam-theo-phan-khuc-khac-nhau-d212150.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086