Giá vàng hôm nay 14/8: Mất mốc 1.200 USD/oz khi định nghĩa an toàn thay đổi

Giá vàng tiếp tục lao dốc xuống mức thấp nhất gần 1,5 năm và đánh mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật then chốt 1.200 USD/oz vào hôm qua. Nguyên nhân chính là do sức ép quá lớn từ các thị trường bên ngoài như chỉ số đồng USD tăng mạnh lên đỉnh cao nhất 13 tháng và giá dầu thô giảm sâu xuống gần mức thấp nhất trong 7 tuần.

Hợp đồng tương lai vàng Comex giao tháng 12 giảm 17,1 USD xuống mức 1.202 USD/ounce.

Giao dịch trên thị trường vàng đang diễn ra một cách yếu ớt và uể oải khi giới đầu tư quá tập trung vào thị trường tiền tệ, đặc biệt là sự sụt giảm tiếp 10% về giá trị của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này sau khi đã giảm mạnh vào cuối tuần trước, cũng như những khó khăn tài chính mà đất nước này đang phải đối mặt.

Không riêng vàng, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng hầu như mang sắc đỏ vào hôm qua. Mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang khiến giới đầu tư lo ngại. Bên cạnh đó, đồng Lira giảm còn do ảnh hưởng của Tổng thống Tayyip Erdogan lên nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, những nỗ lực vừa qua của Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tạo nên dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang ổn định trở lại.

Dường như yếu tố an toàn truyền thống của vàng đang bị thay thế bởi định nghĩa an toàn mới mẻ của đồng USD trong bối cảnh hiện nay. Một số nhà phân tích cho rằng, nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn vẫn đang tăng cao nhưng đó là USD chứ không phải vàng. Thị trường đang lo lắng về sự mất giá nghiêm trọng của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lây lan sang các loại tiền tệ mới nổi trên thế giới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Mất mốc 1.200 USD/oz khi 'định nghĩa' an toàn thay đổi
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở cửa phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.195,3 USD/oz, giảm 13 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 2,55 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tính đến 9h sáng nay: SJC giảm 60.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,58 – 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,58 – 26,78 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *