Giá vàng tăng vọt khi rủi ro gia tăng tại châu Âu

Giá vàng tăng vọt gần 20 USD vào cuối chiều qua khi rủi ro gia tăng trên thị trường đến từ Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tỏ ra lo lắng do đồng USD đang trên đà tăng mạnh và có thể gây áp lực bán tháo trên thị trường vàng trở lại.

Đồng Euro giảm và giá vàng tăng sau khi một quan chức nước Ý phát biểu rằng nước Ý tốt hơn nên sử dụng một đồng tiền riêng. Trước đó, nước Ý đã đưa ra một bản kế hoạch ngân sách với bội chi cao, được nhiều chuyên gia dự đoán là khó có thể được EU thông qua. Điều này khiến yếu tố an toàn truyền thống của vàng được kích hoạt trên thị trường châu Âu.

Thêm nữa, các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới hầu như đều giảm điểm. Và giá dầu thô Nymex đang giao dịch quanh mức đỉnh cao nhất trong 4 năm qua. Diễn biến trên 2 thị trường này cũng đang giúp đỡ cho đà tăng của giá vàng.

Mặc dù giá vàng đã sụt giảm tới 14% so với mức đỉnh cao nhất trong năm, tuy nhiên một số ngân hàng trung ước vẫn tiếp tục mua vàng mạnh trong năm 2018, nổi bật nhất là Nga, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhtan. Giới phân tích tại Ngân hàng Macquarie cho biết, tổng lượng mua vào từ các ngân hàng trung ương đang ở mức cao nhất trong 6 năm qua, đạt 264 tấn vàng kể từ đầu năm.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế, Ba Lan đã mua vàng trong mùa hè ảm đảm vừa qua với tốc độ chưa từng có trong 20 năm qua. Tận dụng lợi thế giá vàng xuống thấp, thành viên này của châu Âu đã thêm tới 9 tấn vàng. Cụ thể, 2 tấn trong tháng 7 và hơn 7 tấn vàng trong tháng 8. Mặc dù, số lượng vàng nắm giữ của quốc gia này vẫn chưa lọt top 30 trên thế giới, nhưng việc mua vào đã tăng dữ trự vàng miếng của Ba Lan lên mức cao nhất kể từ năm 1983. Dự trự vàng của Ba Lan hiện ở mức 112,3 tấn. Đây được xem là thông tin hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong bối cảnh hiện nay.

Giá vàng tăng vọt khi rủi ro gia tăng tại châu Âu
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.205 USD/oz, tăng 15 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,34 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 2,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC tăng 80.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,43 – 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,39 – 26,56 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *