Hải Phòng dừng sản xuất nhà máy giày dép sau khi lãnh đạo người Đài Loan biến mất

Hải Phòng dừng sản xuất nhà máy giày dép sau khi lãnh đạo người Đài Loan biến mất
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam hoàn thiện thủ tục chấm dứt hoạt động hoặc phá sản sau khi ban lãnh đạo người Đài Loan bỏ đi không rõ lý do từ đầu tháng này. 

Thông báo kết luận sau cuộc đối thoại của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng với công ty Kaiyang ngày hôm qua cho thấy, Tổng giám đốc Huang Shang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan của công ty đã bỏ đi không rõ lý do.

Khi phát hiện ban lãnh đạo biến mất vào ngày 11/8/2019, nhiều người lao động của công ty đã kéo đến trụ sở quận ủy Kiến An để đòi hỏi quyền lợi, gây mất an ninh trật tự.

Công ty Kaiyang là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc), địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An và chuyên sản xuất các loại giầy da xuất khẩu với gần 2.300 công nhân.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, về tình trạng pháp lý, Kaiyang vẫn đang trong tình trạng hoạt động, chưa làm các thủ tục phá sản, chấm dứt thực hiện dự án.

Thành phố yêu cầu các bộ phận của Kaiyang thực hiện nhiệm vụ duy nhất là xuất hàng, thu tiền về trong trường hợp bên mua hàng chấp nhận trả tiền, đồng thời cùng thành phố giải quyết các tồn tại và không tiếp tục tổ chức sản xuất.

Ông Tùng cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại và mời ông Huang Tang Yung – chủ sở hữu thành lập Công ty và là bố đẻ của ông Huang Sheng Che, và bà Jenny Koo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty HS Co. Ltd – bên dự kiến nhận chuyển giao, đến làm việc.

Công ty HS Co. Ltd, đã trả được 50% lương tháng 7/2019 cho công nhân nhưng sau đó từ chối tiếp quản vì nhận thấy khó khăn.

Kaiyang hiện không còn kinh phí để đầu tư cho sản xuất, nợ ngân hàng gần 150 tỷ đồng cùng nợ bảo hiểm xã hội và nợ lương công nhân tháng 7 và tháng 8.

Ngày 26/8/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các ngân hàng liên quan là chi nhánh Agribank và chi nhánh VIB thống nhất cho doanh nghiệp xuất hàng trong kho cho khách hàng để thu tiền về và cùng với khoản tiền hoàn thuế ưu tiên để ưu tiên trả nợ lương công nhân và bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị liên quan trong địa bàn được yêu cầu đảm bảo các quyền lợi cho người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và 50% lương còn lại của tháng 7, tháng 8/2019 vào giữa tháng 9/2019.

Trong trường hợp Kaiyang không có kinh phí chi trả, thành phố Hải Phòng sẽ nghiên cứu ứng ngân sách thành phố chi trả lương cho công nhân và sẽ thu hồi lại của công ty này sau khi hoàn thành việc thanh lý tài sản trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc chấm dứt hoạt động dự án.

Hơn 1.300 doanh nghiệp ‘chết’ mỗi tháng

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *