HDBank kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 04/01, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì những thành tích đóng góp nổi bật trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank – bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: “Nhìn lại chặng đường đã qua của HDBank, chúng tôi vui mừng, tự hào khi đã kiên định thực hiện thành công kế hoạch phát triển 10 năm 2011- 2019, xây dựng ngân hàng đa năng, vươn lên nhóm những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Đồng thời, HDBank đã chuẩn bị mọi nền tảng cho kế hoạch 2020- 2025 tiếp theo với mục tiêu trở thành một ngân hàng của người dân”.

HDBank kỷ niệm 30 năm thành lập
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank

Ông Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh – ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của HDBank đối với sự phát triển kinh tế- xã hội trong những năm qua.

Năm 2012 ngân hàng đổi tên, có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, bây giờ là gần 10.000 tỷ đồng như vậy là vốn điều lệ tăng gấp đôi. Tổng tài sản từ 52.000 tỷ đồng, nay là 217.000 tỷ đồng. Như vậy sau 8 năm vốn điều lệ tăng gấp 2, tổng tài sản tăng gấp 4, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 8. Đó là sự phát triển hết sức vượt bậc”, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.

HDBank kỷ niệm 30 năm thành lập 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh – ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của HDBank đối với sự phát triển kinh tế- xã hội

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng ghi nhận những thành quả HDBank đã đạt được: HDBank đã rất tích cực thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành ngân hàng của Chính phủ và NHNN, tập trung phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ với tiện ích cao, trên nền tảng công nghệ hiện đại, với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ SME và tiêu dùng hàng đầu của Việt Nam. Chủ động sáp nhập 1 ngân hàng là ngân hàng Đại Á Bank, mua lại Công ty tài chính tiêu dùng đến việc niêm yết trên sàn chứng khoán TP. HCM từ tháng 1 năm 2018 và nhanh chóng lọt vào top 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn và thanh khoản tốt nhất trên thị trường, ông Tú nhận xét.

HDBank kỷ niệm 30 năm thành lập 2
Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN ghi nhận những thành quả HDBank đạt được.

HDBank với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. HCM có số vốn ban đầu 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng và 17 cán bộ nhân viên, là một trong những Ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước, giai đoạn đầu có sứ mệnh “phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng TP. HCM văn minh hiện đại”.

Ngân hàng chính thức đổi tên năm 2011. Cùng với làn gió mới từ các cổ đông lớn, HDBank đã hoạch tầm nhìn chiến lược phù hợp giai đoạn mới.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, HDBank đã chủ động triển khai chiến lược M&A để tăng quy mô, tăng chất lượng hoạt động, giảm số lượng các định chế nhỏ và yếu. 

Khi HDBank mua lại Công ty Tài chính tiêu dùng Société Générale – Cộng hòa Pháp, công ty trong tình trạng lỗ lũy kế kéo dài, tổng tài sản chưa tới 1,000 tỷ đồng. Sau khi về với HDBank, Công ty nay đã có tổng tài sản trên 12.000 tỷ đồng, tạo ra gần 9.000 việc làm với 14.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên 62 tỉnh thành, góp phần mang đồng vốn lành mạnh tới người dân vùng sâu, vùng xa, đẩy lùi tín dụng đen.

Việc sáp nhập Ngân hàng Đại Á vào HDBank đã tạo điều kiện mở rộng quy mô, xâm nhập sâu rộng vào khu vực Đông Nam Bộ, góp phần phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn của toàn ngân hàng. 

Năm đầu sáp nhập, tỷ lệ nợ xấu lên trên 3% nhưng chỉ ngay năm tiếp theo ngân hàng đã kéo xuống được 1,5% và rất nhanh trở lại mức bình quân của HDBank chỉ trên dưới 1%. 

Ngày 05/01/2018, hơn 981 triệu cổ phiếu HDBank (HDB) đã được chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, nhanh chóng đưa ngân hàng vào Top 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Tháng 1/2019, HDB được bổ sung vào danh mục VN30 – vào Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản tốt nhất.

Với chính sách quản lý rủi ro thận trọng, hiệu quả, kiểm soát tốt nợ xấu, sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội là hệ sinh thái khách hàng riêng có, HDBank liên tục đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững. 

Tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1% trong suốt 5 năm từ 2013-2018. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản HDBank đạt hơn 230.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của HDBank ở 0,9%, mức thấp nhất toàn ngành đã được HDBank giữ vững liên tục nhiều năm. Ngân hàng cũng đạt chuẩn Basel II trước thời hạn với các tiêu chuẩn trụ cột vốn, quản trị rủi ro và công khai thông tin theo chuẩn quốc tế.

Trên nền tảng đã được xây dựng của 30 năm phát triển bền vững, và đặc biệt của 10 năm (2008- 2018), với tăng trưởng vượt bậc 22 lần so với trước, HDBank không chỉ khẳng định được vị thế của ngân hàng hàng đầu trong nước, còn mở rộng, thiết lập quan hệ đại lý với khoảng 400 ngân hàng và chi nhánh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm các thị trường trọng yếu.

Chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập, HDBank đã chính thức khai trương văn phòng đầu tiên ở nước ngoài, đánh dấu chiến lược vươn ra thị trường quốc tế, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của HDBank.

Trong 30 năm phát triển, đặc biệt từ 2011 đến nay, HDBank là ngân hàng bán lẻ, tiêu dùng, SME hoạt động hiệu quả, đã cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính tới mọi đối tượng khách hàng, đóng góp tích cực cho sự ổn định phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần, cộng đồng doanh nghiệp, người dân. 

HDBank có mạng lưới 285 chi nhánh phòng giao dịch, gần 16.000 điểm giao dịch tài chính phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố, có 16.500 cán bộ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.

HDBank được các định chế tài chính lớn, các tổ chức độc lập trong khu vực và trên thế giới công nhận bằng những giải thưởng uy tín: Moody’s xếp hạng HDBank là B1, ở mức tín nhiệm và triển vọng ổn định; HDBank là 1 trong 10 ngân hàng Việt Nam có tên trong 500 ngân hàng lớn mạnh nhất khu vực, theo đánh giá của AsiaBanker; ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam nhận giải “Green Deal Award” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trao tặng; Top 40 thương hiệu uy tín nhất Việt Nam do Forbers bình chọn; 2 năm liền được HR Asia đánh giá là là Nơi làm việc tốt nhất châu Á… HDBank nhiều năm liền nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xếp hạng A.

HDBank kỷ niệm 30 năm thành lập 3
Đại diện HDBank nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Cờ thi đua.

Đặc biệt, nhân dịp 30 năm thành lập, HDBank tiếp tục vinh dự được đón nhận khen thưởng đột xuất cấp Nhà nước là Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì “thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội..”. 

Trước đó năm 2015, HDBank cũng đã nhận Huân chương khen thưởng cho hoạt động Tái cơ cấu ngân hàng xuất sắc (sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại công ty Tài chính SGVF thuộc tập đoàn Pháp); và năm 2017 HDBank vinh dự được Chủ tịch trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì trong hoạt động kinh doanh.

Cũng trong dịp này, HDBank đã trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam 3.000 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để các em; trao tặng 6.000 sổ bảo hiểm y tế; 3.000 ca mổ mắt cho Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM và tặng Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai 2 tỷ đồng cho bệnh nhân chất độc da cam và người có công với Cách mạng.

HDBank mở rộng mạng lưới ra nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *