HDBank sắp huy động 300 triệu USD vốn quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa xin ý kiến cổ đông để phát hành tối đa 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi nhằm bổ sung nguồn vốn tự có cấp 2 của ngân hàng.

Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi thành công sẽ cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy định Basel 2 sẽ được áp dụng từ đầu năm 2020, đồng thời huy động thêm nguồn vốn trung, dài hạn cũng như mở rộng hoạt động hệ thống của HDBank.

Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm 1 ngày sẽ được chào bán trên thị trường quốc tế do BNP Paribas và Deutsche Bank tư vấn phát hành. Đây cùng là đơn vị tư vấn cho đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi của Vietjet Air trước đó.

Ngân hàng dự kiến phát hành trái phiếu trong những tháng cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 tùy vào thời gian được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nhưng các nhà đầu tư sẽ có quyền chuyển đổi chỉ sau 6 tháng kể từ ngày. 

Nhu cầu chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu trong tương lai của nhà đầu tư sẽ khiến HDBank lên kế hoạch khóa room khối ngoại tương tự như nhiều ngân hàng đang làm. Đây là ngân hàng duy nhất còn room cho khối ngoại với mức 24,36 triệu cổ phiếu, tương đương 2,48% vốn điều lệ hiện tại.

Để đảm bảo có đủ room cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện chuyển đổi trong tương lai HDBank có thể sẽ khóa room ở mức 30% đối với phần vốn mới phát hành để sáp nhập PGBank, tương ứng với 90 triệu cổ phiếu.

Một công ty phân tích nhận định việc phát hành trái phiếu chuyển đổi được xem là phương án tốt hơn để cải hiện hệ số CAR so với phương án bán số cổ phiếu quỹ mà HDBank mua lại như một phần từ thương vụ sáp nhập với PGBank. Tuy vậy thương vụ này vẫn đang trong quá trình thực hiện và mới chỉ được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc thời gian gần đây.

Trong khi hạn mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành được kiểm soát chặt chẽ và nhiều ngân hàng gần như không còn hạn mức tăng trưởng thì HDBank được cho là sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn đáng kể nhờ thương vụ sáp nhập PGBank.

Bên cạnh việc huy động vốn dài hạn để giảm thiểu rủi ro kỳ hạn trên bảng cân đối tài sản, kế hoạch huy động vốn quốc tế là bước đi của HDBank nhằm tận dụng lợi thế từ thương vụ sáp nhập PGBank. 

Trước khi sáp nhập, HDBank đã ký thỏa thuận hợp tác với Petrolimex, cổ đông lớn của ngân hàng này. Việc hợp tác được kỳ vọng mang lại lợi ích rất lớn cho HDBank nhờ tận dụng hệ thống bán lẻ rộng khắp của Petrolimex và nguồn tiền mặt khổng lồ.

Nhờ đóng góp từ lợi nhuận và tập khách hàng của PGBank sau khi thương vụ hoàn tất, lãi trước thuế của ngân hàng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh vào cuối năm nay. Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, HDBank đạt hơn 1.653 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh mảng kinh doanh ngân hàng truyền thống, HDBank còn được kỳ vọng tăng trưởng nhờ động lực từ HDSaison, công ty tài chính cung cấp các khoản vay tín chấp. Tuy nhiên, mảng này dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do những vấn đề tiêu cực phát sinh trên thị trường cho vay tín chấp thời gian qua.

Ngoài triển vọng tăng trưởng tích cực, HDBank được đánh giá kiểm soát chất lượn tài sản rất tốt với tỷ lệ nợ xấu thấp. Theo báo cáo gần nhất tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng là 1,4% (quy mô 1.720 tỷ đồng), bao gồm 1% tại ngân hàng mẹ và phần còn lại từ công ty tài chính HDSaison.

Ngân hàng cũng đang nắm giữ gần 1.600 tỷ trái phiếu đặc biệt của VAMC. Đây là giá trị các khoản nợ của 719 khách hàng được HDBank bán cho VAMC từ năm 2014 và 2015. Số nợ xấu này đã được ngân hàng dự phòng khoảng 50%.

HDBank bán 719 khoản nợ xấu cho VAMC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *