Hi vọng thị trường “ổn” nhờ Vaccine covid-19

Hi vọng thị trường “ổn” nhờ Vaccine covid-19 [New]


 Điểm chờ lớn nhất hiện nay của thị trường BĐS là kiểm soát được tình hình dịch bệnh không chỉ trong nước mà trên thế giới. Việt Nam với bước tiến thử nghiệm Vaccine cho thấy có dấu hiệu tích cực hơn ở thị trường.

Vấn đề quan trọng nhất là chúng ta khống chế tốt được dịch bệnh, khi kinh tế vĩ mô ổn định thì thị trường BĐS sẽ hồi phục tích cực. Cùng với đó, thị trường kì vọng đơn giản quy trình thủ tục pháp lý dự án, gỡ vướng nhanh các vướng mắc về pháp lý giúp nguồn cung dồi dào.

tiemphong vaccen

Nếu có vaccine, kinh tế sẽ ổn định, hoàn toàn có thể giúp thị trường BĐS tăng trưởng như năm 2019. Trong đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ có hi vọng để phục hồi sau thời gian khá dài chịu khó khăn. Còn kịch bản thứ hai, nếu dịch bệnh không được kiểm soát, chúng ta phải chấp nhận giãn cách xã hội giống thời điểm tháng 4, tránh tập trung nơi đông người, sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, nhất là BĐS nghỉ dưỡng có thể rơi vào trầm lắng, đóng băng.

Năm 2020 là năm thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thách thức khi dịch diễn biến phức tạp. Thường vào thời điểm cuối năm nhu cầu mua bán BĐS sẽ tăng cao thì hiện nay cuối năm có phần chững lại. Vừa rồi, TP.HCM lại xuất hiện ca dịch Covid-19 mới, tuy vậy đã cơ bản kiểm soát tốt nên đây cũng được xem là tiền đề để thị trường BĐS phục hồi vào giai đoạn cuối năm đến năm sau.

Thị trường ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc chủ chốt như căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự…, xu hướng này đã kéo dài từ những tháng trước.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã khiến thị trường bất động sản trầm lắng, các hoạt động liên quan tới gặp gỡ xã hội, giao dịch mua bán gặp nhiều khó khăn thậm chí là dừng hẳn để thực hiện giãn cách. Nhưng đây chỉ là những khó khăn tạm thời khi nhu cầu thực tế của con người vẫn giữ nguyên; chưa kể “bị nén lại” trong giai đoạn không có sự giao tiếp. Vì vậy những nhu cầu giao dịch xã hội này sẽ gia tăng nhanh chóng ở giai đoạn sau đó để bù lại.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản lại có xu hướng tăng dần đều do tâm lý tích trữ tài sản của người Việt (tỷ lệ tiết kiệm của người dân trung bình lên đến gần 50% thu nhập, gấp đôi so với phần lớn quốc gia khác). Khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, thị trường bất động sản được đánh giá là một trong những lĩnh vực có đà phục hồi nhanh chóng.

Thông tin Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2020, thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và II. Lượng cung mới chào bán quý III/2020 tăng 1,21 lần so với quý I/2020 và 1,23 lần so với quý II/2020. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán quý III/2020 tăng khoảng 3,54 lần so với quý I/2020 và 1,43 lần so với quý II/2020.

Chuyên gia Phan Công Chánh cho rằng, muốn có một hình dung tương đối về thị trường BĐS 2021, hãy nhìn về thị trường BĐS năm 2020. “2020 là một năm khó khăn của thị trường BĐS, khó khăn của thị trường thì ai cũng biết và nhìn thấy. Năm 2020 là năm thị trường BĐS mất đi thiên thời, đó là do đại dịch Covid-19, mất thiên thời thì không thể làm được gì nhiều. Tuy nhiên vẫn có một vài tín hiệu vui, vui nhất là thị trường vốn hiện nay đang rất rẻ, lãi suất cho vay thấp chưa từng thấy. Một doanh nghiệp bạn của chúng tôi vừa được vay một gói, lãi suất ưu đãi trong năm đầu tiên là 6,4%, dù là ưu đãi cho năm đầu tiên nhưng có thể nói chưa bao giờ thị trường vốn lại rẻ như vậy. Một tín hiệu vui khác, đó là đã có vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép để đưa vào sử dụng” – chuyên gia Phan Công Chánh nói.

Nền kinh tế vĩ mô đang hồi phục tốt. Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 6.6 tỷ đô la Mỹ trong quý II năm 2020 tăng 13,9% theo quý và 5,8% theo năm. Doanh thu từ thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 16% giúp thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào doanh nghiệp thương mại điện tử trong nước.

“Nhìn chung 2020 là một năm khó khăn với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường vẫn duy trì được sự ổn định, minh chứng là các dự án mở bán vẫn có giao dịch đều đặn, những dự án của chủ đầu tư uy tín và giữ được tiến độ tốt vẫn có độ hấp thụ mạnh”, đại diện Savills Hà Nội nhìn nhận.

Các điều kiện kinh tế mới do đại dịch Covid-19 đem đến nhiều thách thức cho phân khúc BĐS nhà ở cho thuê, nhưng lĩnh vực này vẫn có khả năng phục hồi cao hơn hầu hết các phân khúc khác, dù là khu dân cư, khu sinh viên hay người cao tuổi, đã có sự tăng trưởng đáng kể trên toàn cầu trong 5 năm qua.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/hi-vong-thi-truong-se-on-nho-vaccine-covid-19-d218210.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086