Hòa Phát đặt kế hoạch kinh doanh tăng vọt trong năm 2020

Cùng xem qua bài viết Hòa Phát đặt kế hoạch kinh doanh tăng vọt trong năm 2020 nhé!

Về cổ tức, ông Long cho biết, dự kiến đề xuất trình ĐHĐCĐ cổ tức 2019 tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt. “Từ năm 2020 Hòa Phát bắt đầu giảm đầu tư nên sẽ quay lại chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm”, ông Long chia sẻ.

Đối với lĩnh vực kinh doanh thép, đến năm 2021, khi 4 lò cao của dự án Dung Quất đi vào hoạt động đồng bộ, Hòa Phát sẽ đạt công suất thép thô 8 triệu tấn/năm và trở thành doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam, chứ không phải Formosa.

Hiện tại thị phần thép xây dựng Hòa Phát đã đạt 31,4%, dẫn đầu cả nước và đã dẫn đầu về sản lượng bán hàng ở thị trường miền Nam.

Về nợ vay, đại diện Hòa Phát cho biết dự kiến đến cuối năm 2020, dư nợ của Hòa Phát tăng lên khoảng 46.000 tỷ đồng, trong đó nợ dài hạn tăng xoay quanh 22.000 tỷ đồng.

Do đó nợ ròng của Hòa Phát đến cuối năm cũng xoay quanh mức 35.000 tỷ đồng như thời điểm hiện nay, đảm bảo sức khỏe tài chính.

Đánh giá về tác động của Covid-19, Chủ tịch Trần Đình Long cho rằng ngành thép ít bị ảnh hưởng, sau khi các nền kinh tế phong tỏa thì hậu tái thiết sẽ phải đầu tư công rất nhiều. Gói đầu tư công 700.000 tỷ của Việt Nam chủ yếu giải ngân vào đường xá cầu cống, thì thép sẽ tiêu thụ tương đối tốt.

“2020 tăng trưởng tiêu thụ thép sẽ là số dương chứ không phải số âm”, ông Long nhận định.

Hòa Phát đặt kế hoạch kinh doanh tăng vọt trong năm 2020
Hòa Phát đang chiếm thị phần lớn thị trường thép trong nước

Về việc xuất khẩu phôi sang Trung Quốc, ông Long cho biết đây là phép thử cạnh tranh rất vì Trung Quốc là cường quốc thép. Xuất được sang Trung Quốc là câu trả lời tốt nhất cho sức cạnh tranh của thép Hòa Phát. Hòa Phát xuất phôi theo giá thế giới và có lời dù tỷ suất không bằng thép xây dựng thành phẩm. Việc Trung Quốc nhập phôi thép của Hòa Phát một phần cũng từ chính sách kích thích tăng trưởng, tiêu dùng của quốc gia này sau dịch.

“Công đoạn càng ngắn, margin càng thấp, nhưng tôi khẳng định xuất khẩu phôi có lãi, theo giá thị trường, tất nhiên là không cao như thép thành phẩm, nhưng quan trọng nhất là xuất đi được sang Trung Quốc. Dù vậy, chúng tôi khẳng định thị trường chính của Hòa Phát là nội địa chứ không phải xuất khẩu”, ông Trần Đình Long cho biết.

Năm 2020, Hòa Phát đặt kế hoạch 3,6 triệu tấn thép xây dựng, 800.000 tấn phôi, 500.000 tấn HRC (bắt đầu chạy từ tháng 9). Sản lượng công ty tôn năm 2020 là 120.000 tấn. Sản phẩm ống thép đặt kế hoạch tương tự sản lượng thực hiện của 2019.

Về tiến độ của sản xuất HRC, hoạt động sẽ phụ thuộc vào việc các chuyên gia nước ngoài sang chuyển giao công nghệ hướng dẫn vận hành. Chính phủ đã tháo gỡ khó khăn này và hiện nay phụ thuộc vào phía các nước.

Tuy nhiên, Hòa Phát cố gắng đưa vào vận hành thử nghiệm trong tháng 8 và dự kiến bắt đầu có sản phẩm từ tháng 9 và sản lượng HRC trong năm nay khoảng 500.000 tấn. Chủ tịch Hòa Phát nhận định, trước năm 2025, Việt Nam sẽ vẫn phải nhập thêm HRC vì công suất dây chuyền của Hòa Phát và Formosa chưa đáp ứng đủ.

Theo các nhà sản xuất HRC đánh giá, dây chuyền công nghệ sản xuất HRC được so sánh khó gấp 10 lần công nghệ sản xuất phôi thép xây dựng. Do đó, kế hoạch sản lượng HRC nói trên còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đó là lý do vì sao Hòa Phát dự kiến trình kế hoạch lợi nhuận dao động trong khoảng 9.000 -10.000 tỷ đồng năm nay.

Về cảng nước sâu Dung Quất, tiến độ xây dựng đến nay đã đạt trên 95%. Dự kiến tháng 6 tới, Cảng Hòa Phát Dung Quất sẽ đón được tàu đầu tiên 200.000 tấn. Tàu càng to cước càng rẻ, như vậy Hòa Phát có thể mua quặng thẳng từ Brazil, Nam Phi, Úc mà không cần qua các cảng chung chuyển, chi phí sẽ rẻ hơn.

Theo ông Long, cảng là lợi thế tuyệt đối của Hòa Phát, khi nhập than, quặng về bằng tàu lớn, rồi chia về cho Dung Quất hay Hải Dương đều có lợi. Đó là địa lợi của cảng độ sâu, trên lãnh thổ Việt Nam, hiếm có nơi nào có được lợi thế này.

Năm 2021, khi 4 lò cao của KLH Hòa Phát Dung Quất đi vào hoạt động ổn định, sản lượng thép thô của Hòa Phát sẽ đạt 8 triệu tấn thép thô/năm. Khi đó Hòa Phát cần nhập 12-13 triệu tấn quặng, với lợi thế cảng biển, Hòa Phát sẽ tiết kiệm càng lớn chi phí, tăng cạnh tranh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ, doanh thu mảng nông nghiệp dự kiến đóng góp 10.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 1.200 tỷ cho năm 2020, lớn thứ 2 sau mảng thép.

Bò Úc của Hòa Phát đang chiếm thị phần số 1 sau với hơn 50%, trứng gia cầm cũng thuộc nhóm đầu với hơn 400.000 quả/ngày. Trong năm nay, Hòa Phát dự kiến cung cấp cho thị trường 150.000 con bò Úc, 200.000 con heo thương phẩm (chưa tính heo giống, heo cai sữa) và đạt sản lượng 700.000 trứng/ngày vào thời điểm cuối năm 2020.

Nói thêm về nông nghiệp quý I, ông Long cho biết, lợi nhuận lĩnh vực này đã đạt gần 500 tỷ, nhưng không thể nhân 4 kết quả của quý I cho cả năm vì có thể thị trường còn nhiều biến động, nhất là Chính phủ đang điều hành điều tiết giá thịt heo theo hướng giảm.

Bất chấp dịch Covid-19, Hòa Phát báo lãi 2.300 tỷ đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *