Hoàng Anh Gia Lai dự kiến thu 4.400 tỷ đồng từ cây ăn trái

Cùng xem qua bài viết Hoàng Anh Gia Lai dự kiến thu 4.400 tỷ đồng từ cây ăn trái nhé!

Theo tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết năm 2018, công ty đạt doanh thu thuần 5.388 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2017. Trong đó 63,3% doanh thu từ bán trái cây và bán ớt. Lợi nhuận sau thuế năm 2018 là 6,2 tỷ đồng.

Từ năm 2016, HAGL đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh, tập trung vào lĩnh vực cốt lõi là ngành trồng trọt với trọng tâm là sản xuất cây ăn trái. Công ty chuyển đổi dần diện tích trồng cây công nghiệp thafh cây ăn trái, đồng thời tích cực tiếp cận thị trường niềm năng là Trung Quốc.

Nhờ hướng đi này, HAGL đã cân đối lại thanh khoản và vượt qua giai đoạn khó khăn về dòng tiền. Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì vườn cao su cho tương lai trong dài hạn.

Sang năm 2019, HAGL đặt kế hoạch doanh thu thuần đạt 5.125 tỷ đồng, giảm khoảng 5% so với kết quả năm 2018. Trong đó, doanh thu tiếp tục chủ yếu đến từ cây ăn trái, mủ cao su và cung cấp dịch vụ.

Cụ thể, mảng kinh doanh chủ lực cây ăn trái dự kiến mang lại doanh thu 4.401 tỷ đồng, chiếm khoảng 86% trong cơ cấu doanh thu của HAGL năm 2019. Chuối vẫn sẽ là loại trái cây bán nhiều nhất, với sản lượng 244.000 tấn, mang về 3.545 tỷ đồng. Tiếp theo đó là các loại cây ăn trái khác như thanh long, mít, bưởi, xoài,…

HAGL cho biết sẽ chọn lọc danh mục sản phẩm hiệu quả và tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn trái. Công ty cũng đẩy mạnh hoạt động đầu tư ứng dụng cơ giới hóa và kỹ thuật cao, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm trái cây xuất khẩu sang được nhiều thị trường hơn, qua đó đa dạng hóa thị trường tiêu thụ.

Ngoài cây ăn trái, cao su trong năm 2019 dự kiến thu được 15.081 tấn mủ khô, mang lại doanh thu khoảng 469 tỷ đồng, đóng góp khoảng 9,1% trong cơ cấu doanh thu. Tuy nhiên, HAGL cho biết sẽ chỉ duy trì chăm sóc các vườn cây cao su chứ không mở rộng diện tích trồng.

Các ngành khác, bao gồm cung cấp dịch vụ, bán căn hộ và bất động sản đầu tư dự kiến đạt doanh thu 255 tỷ đồng, đóng góp 5% vào doanh thu.

Trong khi doanh thu dự báo giảm nhẹ, HAGL đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 88 tỷ đồng, tăng đáng kể so với năm 2018. Công ty dự kiến trích quỹ đầu tư phát triển, phúc lợi tổng cộng 8% lợi nhuận sau thuế và tiếp tục không chia cổ tức.

Cuối tháng 3, Hoàng Anh Gia Lai và đối tác chiến lược là Thaco đã khởi công khu công nghiệp nông – lâm nghiệp rộng 451 ha tại khu kinh tế mở Chu Lai. Một nhà máy chế biến trái cây các loại công suất 500.000 tấn một năm với mức đầu tư 2.400 tỷ đồng cũng được xây dựng tại đây để bao tiêu sản phẩm của Hoàng Anh Gia Lai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Nhà máy sẽ sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc… cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm.

Hoàng Anh Gia Lai đẩy mạnh tái cơ cấu sau khi hợp tác với tỷ phú Trần Bá Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *