Hot! Cận cảnh khu đất “kim cương” dự án Landmark 60 Bason đang được ông chủ “bí ẩn” tái khởi động, sau khi Capitaland “tháo chạy”.

Cùng Kênh Đầu Tư xem qua bài viết Cận cảnh khu đất “kim cương” dự án Landmark 60 Bason đang được ông chủ “bí ẩn” tái khởi động, sau khi Capitaland “tháo chạy”.

Trong một báo cáo mới đây của Savills Việt Nam ghi nhận gần đây một số dự án bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM được thương lượng mua và chuyển nhượng theo hình thức M&A với tổng giá trị hơn 500 triệu USD. Đương nhiên, con số này chỉ là phần nổi trong “tảng băng chìm” về hoạt động sang nhượng dự án đang diễn ra ầm thầm trên thị trường địa ốc.

Nhiều khu đất vàng tại TP.HCM gần đây có động thái đổi sang chủ mới. Đáng chú ý là dự án Capitaland Tower hay còn gọi là dự án Landmark 60 Bason. Theo tờ Viettimes, hồi đầu tháng 7 vừa qua Capitaland Tower và Công ty CP Dịch vụ – Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Setra Corp) đã ký kết thỏa thuận đặt cọc số 01/TTĐC/STR-CTC. Trong đó, Capitaland Tower sẽ chuyển nhượng phần dự án quy mô 6.042 m2 tọa lạc tại khu phức hợp Sài Gòn-Ba Son cho phía đối tác mới. Ở một diễn biến khác là ngay sau khi ký thỏa thuận này, Setra Corp đã phát hành tổng cộng 3.750 tỷ đồng trái phiếu, nhưng danh tính trái chủ không được tiết lộ.

Ban đầu, Công ty TNHH Capitaland Tower (Capitaland Tower) được thành lập ngày 4/4/2016, tiền thân là Công ty TNHH Tư vấn và quản lý bất động sản Capitaland Việt Nam, một thương hiệu BĐS từ Singapore. Nhưng từ 2018 đến nay, dự án này có những động thái thay đổi người đại diện theo ủy quyền cho phần vốn góp của nhà đầu tư ngoại tại Capitaland Tower, trong đó đáng chú ý có ông Chiu Bing Keung Kenneth – thành viên HĐQT của Alpha King. Cũng theo Viettimes thì đầu năm 2019 chủ mới dự án đã lộ diện là CLV Investment 6 Limited có trụ sở tại Cayman Islands, song vẫn còn mối liên hệ với tập đoàn trong nước.

Với nguồn tiền 3.750 tỷ đồng vừa huy động được qua kênh trái phiếu, Setra Corp kỳ vọng sẽ tạo ra chương mới cho dự án công trình tòa nhà văn phòng, thương mại – dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn-Ba Son, quy mô 6.042,0 m2 sau khi tiếp quản. Theo thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), CTCP Dịch vụ Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Setra Corp) trong khoảng thời gian từ ngày 31/7/2020-11/8/2020 đã thực hiện 31 đợt phát hành trái phiếu có mã STRB2023001-031 với giá trị huy động tổng cộng 3.750 tỷ đồng. Số trái phiếu này sẽ đáo hạn vào ngày 31/7/2023, danh tính trái chủ không được tiết lộ.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Setra Corp được thành lập từ tháng 10/1999, trụ sở đặt tại số 5, Công Trường Mê Linh, phường bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất. Hiện Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Tuấn (SN 1980). Ngày 11/8 vừa qua, cũng chính là ngày kết thúc đợt phát hành lô trái phiếu trên, Setra Corp đã tăng vốn từ 1.900 tỷ đồng lên mức 2.000 tỷ đồng và giữ nguyên cho đến hiện tại.

Ngoài Setra Corp, ông Trần Văn Tuấn còn đứng tên tại Công ty Luật TNHH MTV ABI Light.

DJI 0364

Trở lại với thương vụ phát hành 3.750 tỷ đồng trái phiếu, động thái này cùng với việc tăng vốn điều lệ của Setra Corp diễn ra không lâu sau khi công ty này ký kết thỏa thuận đặt cọc số 01/TTĐC/STR-CTC với Công ty TNHH Capitaland Tower (Capitaland Tower) vào ngày 10/7/2020. Theo thỏa thuận, Capitaland Tower sẽ chuyển nhượng dự án công trình tòa nhà văn phòng, thương mại – dịch vụ Capitaland Tower, quy mô 6.042 m2 cho phía đối tác.

Đây là một dự án thành phần của Khu phức hợp Ba Son như Nhadautu.vn đã từng đề cập. Theo đó vào cuối quý III, đầu quý IV/2016, chủ đầu tư CTCP Đầu tư Dịch vụ Thương mại TP.HCM đã tiến hành tách 8 lô đất khỏi đại dự án này. Mỗi lô được giao cho một doanh nghiệp khác nhau, riêng lô chức năng văn phòng VP2 rộng 6.042 m2 được giao cho Capitaland. Đến ngày 6/10/2017, UBND TP.HCM đã ra Quyết định số 5281/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này cho Capitaland Tower. Ngoài tên gọi Capitaland Tower, dự án này còn được biết đến với tên gọi “Landmark 60 Bason”, được kỳ vọng là một trong những công trình cao nhất tại Việt Nam.

Công ty TNHH Capitaland Tower (Capitaland Tower) được thành lập ngày 4/4/2016, tiền thân là Công ty TNHH Tư vấn và quản lý bất động sản Capitaland Việt Nam, mang thương hiệu của một tập đoàn địa ốc lớn có trụ sở chính tại Singapore. Doanh nghiệp này ban đầu có quy mô vốn điều lệ ở mức 4,48 tỷ đồng (tương đương 200.000 USD) do CVH Cayman Holdings Limited sở hữu 100% vốn. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Lim Hua Tiong (SN 1975) – khi đó là Tổng giám đốc Capitaland Việt Nam. Sau 1 năm hoạt động, đến ngày 27/3/2017, Capitaland Tower đã nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 2.070 tỷ đồng (tương đương 90 triệu USD). Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tiến hành sáp nhập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển đô thị Ban Mai.

Tháng 2/2018, Capitaland Tower có sự thay đổi người đại diện theo ủy quyền cho phần vốn góp của nhà đầu tư ngoại từ ông Chen Liang Pang sang ông Chiu Bing Keung Kenneth (SN 1967), đồng thời vị trí Tổng Giám đốc Capitaland Tower cũng được giao cho ông Lê Đức Phong (SN 1972) và doanh nghiệp này cũng dời địa chỉ trụ sở chính về số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Tới đầu năm 2019, chủ mới trên giấy tờ của Capitaland Tower chính thức lộ diện, là CLV Investment 6 Limited với việc nắm giữ đến 98% cổ phần. Chủ tịch HĐQT được xác định là ông Chiu Bing Keung Kenneth. Ông Chiu Bing Keung Kenneth cũng là thành viên HĐQT của CTCP phát triển bất động sản Alpha King (Alpha King).

Không chỉ có toà cao ốc này mà hàng loạt các dự án lân cận khác sẽ góp phần thúc đẩy giá trị Bất động sản tại khu vực trung tâm “kim cương”. Trong vài năm tới, hàng loạt dự án cao ốc văn phòng sẽ hoàn thành; tuyến Metro cũng sẽ đi vào hoạt động. Lúc này, Khu vực Ba Son Tôn Đức Thắng sẽ trở nên đông đúc sầm uất hơn bao giờ hết. Lễ động thổ các dự án diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin tích cực khi mà tòa Hilton đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, tháp đôi Spirit of Saigon cũng cơ bản thi công khối đế, tòa Techcombank Tower thi công tích cực, tốc độ “khùng điên” của các dự án văn phòng Phú Mỹ Hưng và đặc biệt là những thông tin thú vị được đồn đoán xung quanh Saigon One Tower hiện tại.

DJI 0996 1

DJI 0494

DJI 0248 HDR

DJI 0177 1

DJI 0176 1

DJI 0171 HDR

Không chỉ có Sun Tower mà hàng loạt các dự án lân cận khác sẽ góp phần thúc đẩy giá trị Bất động sản tại khu vực này. Trong vài năm tới, hàng loạt dự án cao ốc văn phòng sẽ hoàn thành; tuyến Metro cũng sẽ đi vào hoạt động. Lúc này, Khu vực Ba Son Tôn Đức Thắng sẽ trở nên đông đúc sầm uất hơn bao giờ hết. Lễ động thổ các dự án diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin tích cực khi mà tòa Hilton đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, tháp đôi Spirit of Saigon cũng cơ bản thi công khối đế, tòa Techcombank Tower thi công tích cực, tốc độ “khùng điên” của các dự án văn phòng Phú Mỹ Hưng và đặc biệt là những thông tin thú vị được đồn đoán xung quanh Saigon One Tower hiện tại.

Trước đó, chủ đầu tư mới của khu phức hợp Sài Gòn Ba Son vừa được tiết lộ sau khi Sở xây dựng cập nhật danh mục chủ đầu tư các dự án trên địa bàn TPHCM. Theo đó hai chủ đầu tư mới của 2 khu đất trước đó Alpha King từng tham gia là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Supreme hay Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Elegance.

Đây đều là những pháp nhân có mối liên hệ với Masteries Group. Masterise Group tiền thân là Công ty Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment). Thảo Điền Investments được thành lập vào năm 2007 và ghi dấu trên thị trường bất động sản Việt Nam bằng dự án Khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền năm 2014. Dự án triển khai rất thành công đã đưa tên tuổi Thảo Điền Investment thành một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

DJI 0172 1

DJI 0153 HDR

DJI 0083 HDR

DJI 0076

DJI 0068 2

DJI 0072 3

Song hành cùng thành công của Thảo Điền Investment là Techcombank. Ngân hàng này đóng vai trò là nhà tài trợ tín dụng và bảo lãnh cho dự án Masteri Thảo Điền. Tại dự án này, Vingroup cũng phát triển một Khu trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Thảo Điền. Trong những dự án tiếp theo của Masterise Group, Techcombank cũng thường đóng vai trò là đơn vị cấp vốn và bảo lãnh dự án. Đổi lại, công ty đã thế chấp dự án và lợi ích liên quan. Mối quan hệ thân thiết giữa Masterise Group – Techcombank còn được thể hiện ở mặt nhân sự. Bà Đỗ Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Masterise Group đồng thời là Giám đốc chi nhánh miền Nam của chứng khoán Techcom (TCBS).

Techcombank,cũng là bên thu xếp tài chính cho loạt thương vụ tái cấu trúc ngược xuôi của các dự án thành phần trong Ba Son. Đơn cử, tất cả cổ phần của các cổ đông trong Supreme, Elegance và Minh Huy Land, cùng tất cả cổ phần mà bốn pháp nhân này sở hữu trong các doanh nghiệp dự án đều được “cầm cố” tại Techcombank, với giá trị khoảng hơn 24.000 tỷ đồng.

DJI 0040 1

DJI 0685 HDR

DJI 0747 HDR

DJI 0788

DJI 0798

Nguồn hình ảnh: Hình ảnh thuộc bản quyền của MXH Vietnam Property Forum và Thị Trường Địa Ốc. Do vậy, mọi sao chép, sử dụng lại dưới nhiều hình thức, nhất là kinh doanh – thương mại phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Ban Biên Tập của MXH Vietnam Property Forum và Thị Trường Địa Ốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086