Hot! Cận cảnh tiến độ xây dựng…”rùa bò” siêu dự án nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh, khách hàng ồ ạt rao bán cắt lỗ

Cùng Kênh Đầu Tư xem qua bài viết: Cận cảnh tiến độ xây dựng…”rùa bò” siêu dự án nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh, khách hàng ồ ạt rao bán cắt lỗ !

Dự án The Arena là tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất TP Cam Ranh do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư. Theo quảng cáo, ngoài khu biệt thự, 126 shophouse, dự án còn bao gồm 4 tòa khu căn hộ Condotel với hơn 5.000 căn (cao từ 21-25 tầng)… Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án đã vướng nhiều tai tiếng liên quan đến việc thi công khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, bị đình chỉ vẫn thi công “chui”,  chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất…

Ban đầu, dự án The Arena có tên gọi là “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện. Đến năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty CP Trần Thái Cam Ranh tại dự án này với quy mô 27,5 ha với nội dung thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

100 0395

Điều đáng nói, trong giai đoạn từ năm 2012 đến cuối năm 2017, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho dự án này. Theo đó, ngày 13/9/2012, UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 1104 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho siêu dự án The Arena. Vài tháng sau đó, ngày 1/2/2013 UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ra Quyết định số 375 cho điều chỉnh cục bộ lần 1 đồ án quy hoạch chi tiết dự án. Đến ngày 28/10/2014, dự án lại tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 2854 cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần thứ 2.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà lại tiếp tục điều chỉnh cục quy hoạch chi tiết lần 3 và lần 4. Cuối cùng, vào ngày 15/6/2017 thì UBND tỉnh này tiếp tục ra Quyết định số 5115 cho chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần 5. Đáng chú ý, tại lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần thứ 5, UBND tỉnh Khánh Hòa đã điều chỉnh tăng thêm hơn 2ha đất trong tổng số hơn 29ha đất cho dự án này. Trong đó, tại lô đất A1-A4 diện tích 25.920m2 được quy hoạch xây căn hộ du lịch đất ở không hình thành đơn vị ở cao từ 9 đến 25 tầng, cụ thể A1 là 25 tầng; A2 là 23 tầng; A3 và A4 là 9 tầng. Từ năm 2018 đến nay hàng chục sàn môi giới BĐS đã chào bán và thu tiền của khách hàng.

100 0262

Đáng chú ý, dù được khởi công, xây dựng từ năm 2017, thế nhưng cho đến thời điểm dự án bị đình chỉ thi công, The Arena Cam Ranh chưa được cấp giấy phép xây dựng. Điều đáng nói, thời gian dự án thi công không phép đã lâu, nhưng đến năm 2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà mới ra quyết định tạm đình chỉ thi công “đại công trường” không phép này. Mặc dù đã bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công, thế nhưng nhiều tháng sau đó, chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công, xây dựng rầm rộ. Sự việc này đã được báo chí, truyền thông thời điểm đó thông tin, đồng thời cũng được phản ánh đến cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa. Cùng với việc thi công không phép, trên thị trường, trên các website mua bán nhà đất, các thông tin rao bán, mời chào khách hàng mua bất động sản tại dự án này xuất hiện tràn lan.

Theo thông tin từ khách mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh, thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết của chủ đầu tư là 30/6/2020. Tuy nhiên, đến thời hạn trên, Công ty Trần Thái Cam Ranh lại đưa ra một văn bản nêu nguyên nhân do dịch bệnh Covid-19 là “sự kiện bất khả kháng” khiến công tác đầu tư, thi công dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, “ngày bàn giao dự kiến sẽ được kéo dài thêm một thời gian tương đương với thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng và thời gian cần để khắc phục hậu quả của sự kiện bất khả kháng đó”. Theo đó, ngày bàn giao dự án được lùi sau 6 tháng, đến tháng 12/2020.

9

Việc chủ đầu tư lùi thời hạn bàn giao khiến khách mua căn hộ tại dự án The Arena tỏ ra khá bức xúc. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư kéo dài thời gian, lùi ngày bàn giao là cách để tránh bị phạt. Hợp đồng mua bán cho phép chủ đầu tư được giao nhà chậm 3 tháng. Nếu chủ đầu tư giao chậm 3 tháng tiếp theo sẽ bị phạt 0,05%/ngày, chậm 6 tháng sẽ bị hủy hợp đồng. Trong khi đó, nhiều người cũng lo lắng liệu đến tháng 12/2020, dự án có hoàn thành hay không. Bên cạnh đó, khách mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh còn tố CĐT thay đổi thiết kế, trang thiết bị trong căn hộ khi thiết kế căn hộ khác hẳn so với nhà mẫu được giới thiệu đến khách hàng khi chào bán.

15 2

Cụ thể, tháng 5/2020, CĐT có văn bản gửi đến khách hàng về bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt có sự thay đổi so với bản vẽ thiết kế lúc chào bán căn hộ cho khách hàng. CĐT gửi cho khách hàng phiếu xác nhận lựa chọn bản vẽ mặt bằng căn hộ dự án The Arena, trong đó chỉ có một phương án cho khách hàng lựa chọn là “đồng thuận” áp dụng bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt.

Trước phương án do CĐT đưa ra, nhiều khách hàng không đồng ý, mong muốn căn hộ được hoàn thiện như căn hộ mẫu được trưng bày. Tuy nhiên, một số khách hàng cho rằng chủ đầu tư ra điều kiện, chỉ có những người đóng tiền đúng theo tiến độ mới được làm theo mẫu cũ. Điều này khiến người mua căn hộ vô cùng bất bình. Ngoài ra, khách hàng cũng phản ánh Công ty TTCR đưa thông tin không chính xác trong HĐMB như: thông tin về nguồn gốc đất, thời hạn sở hữu căn hộ, khả năng cấp Giấy chứng nhận căn hộ du lịch… Điều khiến khách hàng bức xúc hơn cả là lãnh đạo dự án đã không còn liên lạc hay đối thoại với khách hàng, mà ép người mua căn hộ phải làm theo các thông báo từ phía chủ đầu tư. Nhiều đơn thư, kiến nghị và câu hỏi đã gửi tới chủ đầu tư nhưng sự việc không được giải quyết…

DJI 0177

DJI 0260

DJI 0277

DJI 0285

Khi những lùm xùm, những vấn đề tại dự án liên quan đến quyền lợi của người mua nhà liên tục phát sinh nhưng không được giải quyết khiến khách hàng hoang mang, lo lắng. Một số người mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận, cho rằng những lý lẽ mà người mua đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.

Đại diện Công ty Trần Thái Cam Ranh cho biết, về quá trình triển khai dự án, dự án the Arena, tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh được Cấp giấy chứng nhận lần đầu năm 2009, đã hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng lần đầu ngày 4/2/2013. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ không hiệu quả, không phù hợp và cần được điều chỉnh để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng của dự án, nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty cô phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang đã đề xuất nhận chuyển nhượng lại và trở thành các nhà đầu tư mới của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh.

Sau khi tiếp quản lại Công ty Trần Thái Cam Ranh, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi Dự án thành Dự án the Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh ngày 17/11/2017. Trong vòng chưa đầy một tháng sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của dự án vào tháng 12/2017. Đồng thời, Công ty Trần Thái Cam Ranh cũng đã hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện dự án the Arena vào ngày 30/01/2018. Công ty được bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng dự án theo Biên bàn bàn giao đất trên thực địa ngày 05/3/2018. Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, Công ty Trần Thái Cam Ranh cũng tiến hành ngay việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

DJI 0294

DJI 0301

DJI 0303 1

DJI 0310 2

DJI 0331

DJI 0334

Cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công, các thủ tục pháp lý để ký kết hợp đồng theo quy định của dự án đã được hoàn tất và Giấy phép xây dựng của dự án đã đầy đủ nên nhận được sự tin tưởng của đa số khách hàng. Ngoài ra, dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng…

Có thể thấy, thực tế, nhóm nhà đầu tư mới nhận Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh từ cuối năm 2017 và đến tháng 3/2018, mới nhận bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng dự án. Từ đó đến nay, dự án đã gấp rút thực hiện mọi thủ tục đầu tư và triển khai đẩy nhanh tiến độ, kể cả trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động. Có thể nói, việc chậm tiến độ được Thanh tra Chính phủ đề cập đến chủ yếu là trong giai đoạn dự án vẫn thuộc quyền quản lý của nhóm nhà đầu tư cũ.

Thứ 2, về tiến độ hiện tại của dự án, đại diện công ty cho biết, vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác thi công phần nào bị ảnh hưởng nhằm thực hiện các biện pháp ngăn dịch bùng phát. Tuy nhiên, sau khi dịch được kiểm soát tại Việt Nam, chủ đầu tư The Arena quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ bằng cách gấp rút thi công, hoàn thiện tất cả các hạng mục với sự đồng hành của các nhà thầu uy tín như: Tập đoàn Delta, An Phú Hưng, Grande… Hiện trên công trường dự án có hơn 1.400 công nhân làm việc. Trong đó, nhiều bộ phận còn được tăng ca ban đêm để đẩy nhanh tiến độ một số hạng mục.

DJI 0338

DJI 0344

DJI 0346

DJI 0347

DJI 0348

DJI 0349

DJI 0351 1

Theo thông tin ghi nhận, hiện tại, 2 tòa A1, A2 đã hoàn thành hơn 85% các công tác hoàn thiện cơ bản. Ngoài ra, công tác lắp đặt nội thất cũng đang được đội ngũ thiết kế và các nhà thầu triển khai gấp rút. Đến nay, tòa A2 đã lắp ráp nội thất đến tầng 8, tòa A1 cũng lắp nội thất đến tầng 5. Đối với 2 tòa còn lại là tòa A3, A4, nhà thầu chính Delta đang triển khai phần xây dựng đến tầng 8.

Song song với công tác hoàn thiện các tòa nhà, hạ tầng cảnh quan của dự án cũng đang được thi công khẩn trương. Một số tiện ích chung của dự án như đài nhạc nước, bức tượng Ali và Nino,… đã hoàn thiện. Những hạng mục khác như phố đi bộ, bể bơi A1 đã hoàn thiện phần kết cấu, bể bơi lớn đang được đắp và chuẩn bị đổ bê tông.

Khu vực quảng trường trung tâm hiện đơn vị thi công đã hoàn thiện phần đào, san lấp. Những con đường nội bộ xung quanh bắt đầu được triển khai đổ bê tông và trồng cây xanh. Chủ đầu tư đều đang gấp rút triển khai các hạng mục để có thể nghiệm thu với cục Phòng cháy chữa cháy và Bộ Xây dựng vào tháng 12/2020.

Tháng 7/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đối với Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Mục tiêu của đồ án là khu du lịch sinh thái đa dạng, du lịch, nghỉ mát chất lượng cao, trở thành trung tâm du lịch văn hóa, thương mại dịch vụ, hội thảo, du lịch vùng quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã có văn bản về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Đây sẽ là cơ sở tạo động lực cho các doanh nghiệp đẩy mạnh khắc phục hậu quả của dịch, tăng tiến độ thi công các dự án để sớm đưa công trình về đích.

DJI 0352

DJI 0354 1

DJI 0356 1

DJI 0371 1

DJI 0373 1

DJI 0374 1

DJI 0376 1

DJI 0377 1

Ông chủ dự án The Arena là ai?

CTCP Trần Thái Cam Ranh là công ty thành viên Tập đoàn Trần Thái, được thành lập năm 2009 để đầu tư xây Dự án The Arena. Người đại diện pháp luật của CTCP Trần Thái Cam Ranh là bà Hà Thị Phương Thảo (địa chỉ thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội).

Có lẽ Hà Thị Phương Thảo là một cái tên chưa nói lên nhiều điều, nhưng khi nhắc tới chồng bà Thảo thì nhiều người trong giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đều không lạ. Đó là ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. Như vậy, có thể thấy, CTCP Trần Thái Cam Ranh đang thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Lê Anh Đức.

Đồng nghĩa với việc phát triển dự án The Arena Cam Ranh hơn 27ha này có “hỗ lực” đặc biệt của CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang do ông Lê Anh Đức làm Chủ tịch HĐQT và bà Hà Thị Phương Thảo là người đại diện pháp luật.

Công ty Vịnh Nha Trang được thành lập ngày 18/8/2014 với vốn điều lệ chỉ 500 triệu đồng. Sau đó, vốn điều lệ liên tục tăng và đạt tới 2.000 tỷ đồng. Vịnh Nha Trang được biết đến là chủ sở hữu hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng “khủng” như: KĐT Venesia, dự án Panorama Nha Trang. Doanh nghiệp cũng thâu tóm nhiều dự án lớn như: KĐT bến du thuyền Cam Ranh, Khu Biệt thự sinh thái đầm Thuỷ Triều, Khu du lịch Cam Ranh Bay Cottage…

Trong đó, dự án condotel Panorama Nha Trang cũng khiến Công ty Vịnh Nha Trang vướng nhiều “tai tiếng” khi chủ đầu tư và khách hàng đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình xây dựng.

Cụ thể, tháng 5/2019, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Vịnh Nha Trang căng băng rôn yêu cầu được đối thoại do chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết hợp đồng, “quảng cáo 1 đằng, thực hiện 1 nẻo”, tự ý thay đổi các hạng mục liên quan đến công trình, không chấp hành như đúng quảng cáo và hợp đồng đưa ra với khách hàng….

Ngoài ra, năm 2016, đại gia Lê Anh Đức đã thâu tóm Công ty TNHH Câu Lạc Bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh. Doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư của dự án “Khu đô thị Cam Ranh City Gate” với tổng diện tích 47,2 ha. Dự án đã được khởi công xây dựng từ năm 2017.

Ông Đức cũng là một doanh nhân nổi tiếng khai thác trứng cá đen (Caviar), ông chủ tập đoàn cá tầm Việt Nam. Sản phẩm trứng Cá tầm (Caviar) được ví như là “vàng đen”, mang lại giá trị kinh tế cao đã tạo tiền đề cho ông Lê Anh Đức hay còn được biết đến với tên gọi Đức “Cá tầm” xây dựng nên cơ ngơi như ngày nay tại Việt Nam.

Sau những dấu ấn trong lĩnh vực trứng cá tầm và bất động sản, ông Đức cùng nhóm cổ đông sáng lập Tập đoàn Cá Tầm bước sang mục tiêu tiếp theo là đầu tư xây dựng một nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận với tổng số vốn 1.200 tỷ đồng.

DJI 0378

DJI 0381 1

DJI 0382

DJI 0383

DJI 0402

DJI 0413

Nguồn dẫn thông tin:

  • Linh Lan (T/h)/ Sở Hữu trí tuệ

Link bài gốc: https://sohuutritue.net.vn/sau-loat-lum-xum-du-an-the-arena-cam-ranh-da-hoan-thien-phap-ly-d51502.html

Link bài gốc: https://reatimes.vn/chu-dau-tu-du-an-the-arena-chung-toi-dang-no-luc-dua-du-an-ve-dich-1604910741591.html

DJI 0414

DJI 0422

DJI 0432

DJI 0440

DJI 0455

 

Nguồn hình ảnh: Hình ảnh thuộc bản quyền của MXH Vietnam Property Forum và Thị Trường Địa Ốc. Do vậy, mọi sao chép, sử dụng lại dưới nhiều hình thức, nhất là kinh doanh – thương mại phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Ban Biên Tập của MXH Vietnam Property Forum và Thị Trường Địa Ốc.

“Kênh đầu tư – Làm đầy danh mục đầu tư của bạn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086